Phú Thọ: Bến cát không phép giữa lòng thành phố

NDO - Nhiều năm nay, tại phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ tồn tại 2 bến cát không phép ngang nhiên hoạt động. Cả 2 bến bãi tập kết cát nằm trên quỹ đất II có quy mô hơn 5ha hoạt động từ lâu nhưng các cơ quan chức năng của thành phố vẫn làm ngơ, khiến người dân bức xúc.
0:00 / 0:00
0:00
Bến cát không phép hoạt động nhiều năm tại phường Tiên Cát.
Bến cát không phép hoạt động nhiều năm tại phường Tiên Cát.

Theo phản ánh của nhiều người dân trên địa bàn phố Đoàn Kết, phường Tiên Cát cho biết, 2 bến cát này hoạt động được khoảng 5 đến 7 năm nay, xe cộ thường xuyên ra vào, đất cát vương vãi ra đường, trời nắng thì bụi, trời mưa thì bẩn khiến những nhà quanh đó thường xuyên phải đóng cửa.

Người dân cũng đã phản ánh lên cấp có thẩm quyền nhưng không hiểu vì sao đến nay 2 bến này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Phú Thọ: Bến cát không phép giữa lòng thành phố ảnh 1
Phú Thọ: Bến cát không phép giữa lòng thành phố ảnh 2

Cát vương vãi ra đường gây ô nhiễm môi trường.

Có mặt tại đây, phóng viên ghi nhận nhiều xe chở cát từ bến bãi này đi ra Quốc lộ 32C, một đoạn đường dài đất cát vương vãi, mỗi lần xe đi qua, đất cát cuộn lên bụi mù mịt.

Trong bến, những đống cát cao như ngọn núi được tập kết, những chiếc máy xúc làm việc hết công suất.

Ông Nguyễn Anh Thái, Chủ tịch UBND phường Tiên Cát cho biết, 2 bến bãi trên nằm trên quỹ đất II, có diện tích 5,59ha. Những bến bãi này hoạt động không phép, phường cũng không có hồ sơ về hoạt động của 2 bến bãi này.

Còn nguồn gốc đất thì do Hợp tác xã nông nghiệp Tiên Cát quản lý từ nhiều năm trước và chưa bàn giao lại cho phường. Theo quy định, thì Hợp tác xã không được cho thuê vì vượt thẩm quyền, tiền cho thuê được sử dụng như thế nào phường cũng không biết.

Phú Thọ: Bến cát không phép giữa lòng thành phố ảnh 3

Bến cát hoạt động cả ban đêm khiến người dân bức xúc.

Trước tình hình trên, phường Tiên Cát vừa có Nghị quyết về việc kiểm tra, rà soát lại việc quản lý quỹ đất II trên địa bàn. Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra về việc cho thuê đất cũng như hoạt động của những bến bãi này.

Theo ông Đinh Văn Quý, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Tiên Cát, nguồn gốc của khu đất của bến bãi này trước đây là đất làm lò gạch do Hợp tác xã quản lý. Tuy nhiên, năm 2016-2017, khi lò gạch không hoạt động nữa, Hợp tác xã đã bàn giao khu đất này cho phường Tiên Cát quản lý.

Rất mong chính quyền thành phố Việt Trì sớm vào cuộc làm rõ việc nguồn gốc đất cũng như những thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động của các bến cát này, không để tình trạng bức xúc kéo dài.