Có nên uống thuốc chống dị ứng trước khi tiêm vaccine Covid-19?

Thứ Ba, 24-08-2021, 07:03
(Ảnh minh họa)

Các chuyên gia trong nước và quốc tế khuyến cáo không nên uống thuốc chống dị ứng (hoặc thuốc hạ sốt) trước khi tiêm vaccine vì có thể sẽ làm giảm đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

Câu hỏi: Nhiều thông tin trên mạng hoặc truyền tai nhau để giảm phản ứng sau tiêm có thể uống thuốc chống dị ứng trước khi tiêm vaccine. Tôi chuẩn bị được tiêm mũi đầu tiên, vậy theo bác sĩ có nên uống thuốc này không?

Trả lời: 

Bác sĩ Lưu Quang Minh, Khoa Hồi sức Tim mạch, Viện Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108:

Việc tiêm vaccine Covid-19 được chứng minh đem lại lợi ích lớn nhất cho cộng đồng. Tuy nhiên, lợi dụng tinh thần bất an, tâm lý lo lắng của nhân dân về các tác dụng phụ của vaccine, trên mạng cũng xuất hiện một bản hướng dẫn tiêm vaccine và thuốc tự điều trị Covid-19 lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Thực tế các chuyên gia trong nước và quốc tế khuyến cáo không nên uống thuốc chống dị ứng (hoặc thuốc hạ sốt) trước khi tiêm vaccine vì có thể sẽ làm giảm đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

Chúng ta chỉ nên dùng thuốc chống dị ứng sau khi tiêm vaccine nếu có biểu hiện dị ứng, hoặc trước tiêm nếu có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, việc chủ động tích trữ Dexamethasone - một loại corticoid có tác dụng chống viêm mạnh, liều cao có tác dụng ức chế miễn dịch, thường được các “thầy lang ba đời” pha trộn vào thuốc đông y không rõ nguồn gốc để chữa bệnh cơ xương khớp hay thuốc Xarelto - một loại thuốc chống đông máu là không cần thiết. Bởi vì, thuốc có rất nhiều tác dụng phụ, thậm chí gây chết người. Những thuốc này cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sâu và việc sử dụng rất thận trọng.

Việc áp dụng các phác đồ điều trị bệnh nói chung, Covid-19 nói riêng cần có sự tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia y tế. Việc người dân tự tìm hiểu các thông tin, kiến thức liên quan đến bệnh là khuyến khích, tuy nhiên không nên tùy tiện áp dụng.

Người dân nên tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế, hoặc liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu thông tin trước khi sử dụng. Tuyệt đối không chia sẻ các thông tin không chính xác để tự điều trị bệnh.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

PV