Phim hoạt hình Việt Nam thắng kiện một doanh nghiệp nước ngoài vi phạm bản quyền

NDO - Ngày 4/10, đại diện Công ty TNHH Đầu tư công nghệ và dịch vụ Sconnect Việt Nam cho biết, đơn vị này đã được bồi thường 400.000 nhân dân tệ (tương đương 1,3 tỷ đồng) trong vụ kiện một công ty Trung Quốc vi phạm bản quyền phim hoạt hình Wolfoo trên các nền tảng Youku và Tencent Video. Vụ kiện được thụ lý giải quyết bởi Tòa án nhân dân Trung cấp thành phố Wuwei (Vũ Uy), tỉnh Cam Túc, Trung Quốc.
0:00 / 0:00
0:00
Hoạt hình Wolfoo phiên bản tiếng Trung phát hành trên nhiều nền tảng số Trung Quốc thông qua đối tác chính thức Leadjoy. (Ảnh chụp màn hình)
Hoạt hình Wolfoo phiên bản tiếng Trung phát hành trên nhiều nền tảng số Trung Quốc thông qua đối tác chính thức Leadjoy. (Ảnh chụp màn hình)

Tại thị trường Trung Quốc, Sconnect Việt Nam đã ký “Hợp đồng cấp phép phát hành phim hoạt hình” với Công ty TNHH Truyền thông và Văn hóa Leadjoy Thượng Hải (sau đây gọi tắt là Leadjoy) từ ngày 1/4/2022.

Theo Hợp đồng, Sconnect Việt Nam ủy quyền cho Leadjoy phát hành phim hoạt hình “Wolfoo Channel” tại Trung Quốc trên nhiều nền tảng số như Tencent, Youku và iQiyi... Số tập phim được cấp phép là hơn 1.000 tập với thời lượng 2-3 phút/tập và thời hạn cấp phép là 3 năm.

Cũng theo thỏa thuận của Hợp đồng, Sconnect Việt Nam đã cấp quyền “Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ” cho Leadjoy. Leadjoy có quyền đại diện cho Sconnect Việt Nam giải quyết các hoạt động liên quan tới sở hữu trí tuệ và bảo vệ thương hiệu Wolfoo tại Trung Quốc.

Ngay sau khi hai bên ký kết hợp đồng hợp tác, Leadjoy đã tiến hành các hoạt động pháp lý để xử lý các hành vi vi phạm bản quyền đối với các video Wolfoo và thương hiệu Wolfoo tại thị trường Trung Quốc.

Phim hoạt hình Việt Nam thắng kiện một doanh nghiệp nước ngoài vi phạm bản quyền ảnh 1

Phim hoạt hình Wolfoo là sản phẩm nội dung số do đội ngũ người Việt trẻ sáng tạo và thực hiện tại Việt Nam. (Ảnh: Sconnect Việt Nam)

Phim hoạt hình Wolfoo do Sconnect Việt Nam sản xuất và sở hữu bản quyền hiện nay đã đạt trung bình khoảng 3 tỷ lượt xem/tháng, phát hành toàn cầu với 20 ngôn ngữ trên hầu hết các nền tảng số phổ biến. Việc hoạt hình Wolfoo được trẻ em ưa thích và ngày càng trở nên nổi tiếng cũng đi kèm sự phát sinh nhiều hành vi vi phạm bản quyền. Trong trường hợp này, Leadjoy đã phát hiện hành vi vi phạm bản quyền của Công ty Truyền hình và Truyền thông Wuwei Fenglingdu (sau đây gọi tắt là Wuwei Fenglingdu).

Cụ thể, từ giữa năm 2021, Wuwei Fenglingdu đã sử dụng tên người dùng “Baby Xiadu” để phát hành loạt phim hoạt hình có tựa đề ‘Wolfoo” trên các nền tảng như Youku và Tencent Video. Loạt phim này ngoại trừ việc có lồng thêm ngôn ngữ Trung Quốc thì nội dung còn lại giống hệt như "Wolfoo Channel”, vi phạm nghiêm trọng bản quyền của Sconnect Việt Nam và Leadjoy.

Từ ngày 13/4/2022, Wuwei Fenglingdu đã phát hành 682 tập phim “Wolfoo” trên Youku. Khi được phát sóng, bộ phim đã xếp thứ 3 trong “Danh sách phim hoạt hình “hot” cho trẻ em” và danh sách các phim “Giáo dục trẻ em” của Youku. Còn trên nền tảng Tencent Video, “Wolfoo” đã phát sóng 578 tập và đạt được 650 triệu lượt xem.

Sau khi phát hiện vi phạm của Wuwei Fenglingdu, Leadjoy đã liên hệ với đại diện pháp lý của công ty này để yêu cầu xóa toàn bộ video và yêu cầu bồi thường nhưng đã bị Wuwei Fenglingdu từ chối. Vào cuối tháng 4/2022, Youku và Tencent Video đã gỡ bỏ các tập phim Wolfoo do Wuwei Fenglingdu đăng tải do vi phạm bản quyền, tuy nhiên, sau đó công ty này vẫn cố tình đăng tải thêm một số tập phim lẻ “Wolfoo” trên Tencent Video.

Trước những hành vi vi phạm bản quyền của Wuwei Fenglingdu, Leadjoy đã ủy thác cho công ty luật Jinmao Thượng Hải khởi kiện vi phạm bản quyền đối với Wuwei Fenglingdu. Các luật sư Jinmao Thượng Hải đã hỗ trợ công ty Leadjoy lưu giữ bằng chứng tất cả các phim hoạt hình “Wolfoo” vi phạm trên Youku và Tencent Video bằng cách ghi lại màn hình của khoảng 1.300 video.

Ngoài ra Jinmao Thượng Hải cũng rất nỗ lực để có thể hoàn thiện công chứng các dấu thời gian. Sau khi thu thập đủ bằng chứng vi phạm, tháng 11/2022, Jinmao Thượng Hải đã đệ đơn kiện và gửi hồ sơ tới Tòa án nhân dân Trung cấp thành phố Wuwei, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Tòa án đã tống đạt các tài liệu, bằng chứng vụ kiện tới công ty Wuwei Fenglingdu. Sau đó phía Wuwei Fenglingdu thừa nhận hành vi vi phạm nhưng nêu lý do khó khăn về tài chính trong việc bồi thường.

Sau nhiều lần hòa giải tại tòa án và giải thích về hậu quả pháp lý, cuối cùng Wuwei Fenglingdu đã đồng ý trả cho Leadjoy khoản bồi thường 400.000 RMB (nhân dân tệ - tương đương với 1,3 tỉ Việt Nam đồng) vì ​​vi phạm bản quyền. Sau khoảng 8 tháng vụ kiện được thụ lý giải quyết, Wuwei Fenglingdu đã thanh toán đầy đủ khoản phí bồi thường vi phạm bản quyền, sau đó Leadjoy xin rút đơn kiện. Tòa án nhân dân Trung cấp thành phố Wuwei cũng chính thức kết thúc vụ án.

Phim hoạt hình Việt Nam thắng kiện một doanh nghiệp nước ngoài vi phạm bản quyền ảnh 2

Đại diện của Leadjoy (bên trái) và Sconnect Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển thương hiệu Wolfoo tại thị trường Trung Quốc. (Ảnh: Sconnect Việt Nam)

Vụ việc là tranh chấp bản quyền đầu tiên sau khi Leadjoy trở thành đối tác chiến lược của Sconnect Việt Nam tại thị trường Trung Quốc. Với cơ sở pháp lý đầy đủ và hành động quyết liệt, Sconnect Việt Nam và Leadjoy đã buộc doanh nghiệp vi phạm phải ngừng mọi hành vi vi phạm bản quyền hoạt hình Wolfoo và bồi thường. Đồng thời, một số kinh nghiệm, giải pháp cũng được tích luỹ thêm cho quá trình bảo vệ bản quyền thương hiệu Wolfoo trên thị trường quốc tế. Với tiềm năng của Wolfoo, Leadjoy và Sconnect Việt Nam sẽ tiếp tục khai thác, phát triển hình ảnh Wolfoo cho nhiều lĩnh vực, trong đó ngành kinh doanh xuất bản phẩm sẽ là lựa chọn được ưu tiên.

Bà Brie Yan, Giám đốc Tiếp thị toàn cầu của Leadjoy cho biết từ khi được cấp phép phát sóng trên các nền tảng trực tuyến, Wolfoo đã nhanh chóng trở thành nhân vật hoạt hình được yêu thích ở đất nước đông dân nhất thế giới. Mới đây, Cục Phát thanh, Truyền hình quốc gia Trung Quốc cũng vừa chính thức cấp phép phát sóng bộ phim hoạt hình “Wolfoo Happy Family” trên hệ thống truyền hình quốc gia này.