Phát triển du lịch cộng đồng gắn với công nghệ du lịch ảo trong không gian 3D

NDO - Sáng 28/8, tại bản Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu), UBND tỉnh Lai Châu phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo “Phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse”.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Metaverse là công nghệ trải nghiệm du lịch ảo một cách chân thực trong không gian 3D mà không cần phải trực tiếp có mặt tại các điểm du lịch, bằng cách sử dụng công nghệ số xây dựng không gian du lịch ảo tại các điểm du lịch giúp người dùng trải nghiệm điểm du lịch trước khi đến điểm du lịch thật.

Lai Châu là tỉnh có 20 đồng bào các dân tộc cùng chung sống, có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu trong lành với những cung đường đèo, ruộng bậc thang, lòng hồ điện và nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, cùng với những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc sinh sống trên địa bàn.

Định hướng của tỉnh Lai Châu là tập trung phát triển du lịch cộng đồng. Do đó, việc xây dựng được các không gian du lịch ảo trên nền tảng công nghệ số giúp người dùng trải nghiệm trước khi đặt tour sẽ giúp Lai Châu tạo ra không gian du lịch thông minh, thu hút được khách du lịch đến với Lai Châu.

Hiện nay, Lai Châu đã bắt đầu ứng dụng công nghệ thông tin vào phát triển du lịch; đã thực hiện số hoá được 3 điểm du lịch cộng đồng bằng phần mềm du lịch thông minh và đưa vào hoạt động từ năm 2021.

Phát triển du lịch cộng đồng gắn với công nghệ du lịch ảo trong không gian 3D ảnh 1
Bản du lịch cộng đồng Lao Chải 1 là điểm đến được đánh giá cao và được Làng Metaverses hỗ trợ miễn phí thực hiện số hóa bằng công nghệ 3D toàn bộ cảnh quan và một số hoạt động văn hóa tiêu biểu.

Theo thống kê, toàn tỉnh có 12 điểm được công nhận là điểm du lịch cộng đồng. Do đó, Lai Châu đang tiếp tục định hướng phát triển loại hình du lịch cộng đồng gắn với nông nghiệp, nông thôn và công nghệ Metaverse để xây dựng hệ thống sản phẩm du lịch đặc thù, chất lượng, có giá trị trên cơ sở các yếu tố tự nhiên, văn hóa, xã hội. Từ đó, tạo sự hấp dẫn cho khách du lịch, trở thành điểm đến hấp dẫn, có khả năng cạnh tranh cao tại khu vực và cả nước.

Theo các đại biểu dự hội thảo, Lai Châu có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Tuy nhiên, hệ thống giao thông đi lại còn nhiều khó khăn, các sản phẩm du lịch còn đơn điệu, người dân thiếu kinh nghiệm khi làm du lịch cộng đồng, hoạt động du lịch còn manh mún; xuất phát điểm của người dân tại các bản có tiềm năng du lịch cộng đồng còn thấp; việc ứng dụng công nghệ, số hóa sản phẩm du lịch còn hạn chế…

Từ những hạn chế trên, các đại biểu dự hội thảo đã giới thiệu về các mô hình đã thành công tại nhiều địa phương trong cả nước, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, cách làm và bàn các giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng gắn với thực tiễn địa phương và khu vực.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải, sau hội thảo này, tỉnh Lai Châu mong muốn được phối hợp các chuyên gia đẩy mạnh ứng dụng khoa học-công nghệ vào phát triển du lịch để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trong thời đại công nghệ 4.0. Ứng dụng các nền tảng công nghệ kết hợp thực hiện các đề án, dự án, kế hoạch… phát triển du lịch cộng đồng xanh, bền vững, hiệu quả. Đồng thời, tỉnh mong muốn được các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế tăng cường hợp tác và xúc tiến đầu tư trên lĩnh vực khoa học-công nghệ để phát triển du lịch; tỉnh sẽ triển khai nhiều hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ, đồng hành với các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đến Lai Châu phát triển du lịch, đặc biệt là sản phẩm du lịch trên nền tảng không gian ảo Metaverse.

Phát triển du lịch cộng đồng gắn với công nghệ du lịch ảo trong không gian 3D ảnh 2
Hiệp hội du lịch Lai Châu đã ký kết giữa Biên bản ghi nhớ về nguyên tắc hợp tác trong công tác tư vấn, hỗ trợ, cung ứng dịch vụ công nghệ thông tin vào quảng bá, phát triển du lịch với Làng Du lịch ẩm thực và Làng Metaverse.

Cũng tại Hội thảo, Hiệp hội du lịch Lai Châu đã ký kết Biên bản ghi nhớ về nguyên tắc hợp tác trong công tác tư vấn, hỗ trợ, cung ứng dịch vụ công nghệ thông tin vào quảng bá, phát triển du lịch với Làng Du lịch ẩm thực và Làng Metaverse.

Nhân dịp này, bà Hoàng Thị Hương Trà, trưởng Làng Metaverse, đã hỗ trợ miễn phí thực hiện số hóa bằng công nghệ 3D toàn bộ cảnh quan và một số hoạt động văn hóa tiêu biểu cho bản Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường.