Phát triển Đảng trong đội ngũ trí thức ở Thủ đô

Trong nhiệm kỳ 2010-2015, công tác phát triển đảng viên là trí thức trẻ, học sinh, sinh viên của Đảng bộ TP Hà Nội đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Bằng nhiều giải pháp, các tổ chức đảng đã khắc phục khó khăn, thu hút một lực lượng lớn người trẻ có trình độ, đạo đức, nhiệt huyết phấn đấu, được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Lễ kết nạp Đảng cho sinh viên Trường Học viện tài chính. Ảnh: GIÁNG VÂN
Lễ kết nạp Đảng cho sinh viên Trường Học viện tài chính. Ảnh: GIÁNG VÂN

Sinh năm 1993, Nguyễn Huy Hoàng, sinh viên lớp QH2011E-TCNH, Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội vinh dự trở thành đảng viên chính thức khi còn đang ngồi trên ghế giảng đường đại học. Đây là kết quả sinh viên trẻ này đạt được sau quá trình nỗ lực học tập và công tác xã hội suốt bốn năm học. Ngay từ lúc mới nhập học, khi nhiều bạn khác còn bỡ ngỡ, làm quen với môi trường mới, thì Huy Hoàng đã bắt nhịp nhanh chóng và tích cực tham gia các hoạt động chung của nhà trường và Đoàn thanh niên, như tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi, tổ chức hội thảo du học, định hướng cho tân sinh viên, hiến máu tình nguyện... Huy Hoàng chia sẻ: "Vừa bảo đảm bài vở trên lớp, vừa dành thời gian, công sức cho các hoạt động xã hội đòi hỏi sự cố gắng rất nhiều. Đôi khi, em cũng có chút nản lòng. Nhưng thầy cô và các anh chị khóa trên luôn động viên, tạo điều kiện và khuyến khích em cũng như các bạn khác phấn đấu. Bây giờ được chính thức đứng trong hàng ngũ của Đảng, em rất tự hào và cảm thấy mình phải sống có trách nhiệm hơn, tuân thủ, chấp hành tốt pháp luật, tích cực tham gia đóng góp cho xã hội hơn".

Nhằm tạo nguồn nhân lực mới có chất lượng cho Đảng, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 9-10-2012 về việc đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong đội ngũ trí thức và học sinh, sinh viên, gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa X về “Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Từ đó, công tác phát triển Đảng trong đội ngũ trí thức trẻ, học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố đã được các cơ sở đảng quan tâm, chú trọng hơn. Năm năm qua, Đảng bộ Khối các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) Hà Nội đã kết nạp được 9.380 đảng viên mới, vượt 133% chỉ tiêu đề ra. Hầu hết các đảng viên mới trong khối đều là các cán bộ, giảng viên, sinh viên có phẩm chất chính trị tốt, đạt thành tích trong công tác, học tập, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, xã hội. Nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng bộ ĐHQG Hà Nội đã kết nạp 889 đảng viên mới, đạt 177% chỉ tiêu đề ra, trong đó có 494 sinh viên. Phân loại chất lượng đảng viên hằng năm đều vượt chỉ tiêu, trung bình có hơn 90% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Chất lượng đảng viên ngày càng nâng cao và trẻ hóa.

Có được kết quả trên là nhờ các cơ sở đảng tại các trường đã có nhiều giải pháp, biện pháp cụ thể, thiết thực. Bí thư Đảng ủy Khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội Vũ Tuấn Dũng cho biết, thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU, Đảng bộ Khối đã ban hành Kế hoạch số 40 về đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên trong đội ngũ trí thức và học sinh, sinh viên khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội. Các cấp ủy đã chú trọng bồi dưỡng quần chúng ưu tú, xây dựng đội ngũ đảng viên mới có tri thức, đạo đức, trình độ chuyên môn và tư tưởng chính trị vững vàng. Trong năm năm qua đã tổ chức 195 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 46.540 quần chúng ưu tú và 101 lớp bồi dưỡng đảng viên mới cho 8.583 đảng viên dự bị, cao hơn nhiều lần chỉ tiêu đề ra. Các tổ chức cơ sở đảng đã tích cực tổ chức các phong trào thi đua, động viên, khuyến khích cán bộ, giảng viên trẻ và sinh viên phấn đấu vào Đảng.

Theo PGS, TS Đinh Văn Hường, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy ĐHQG Hà Nội, để thu hút được đội ngũ đông đảo trí thức trẻ, học sinh, sinh viên đứng trong hàng ngũ của Đảng, Đảng ủy đã tuyên truyền sâu rộng các nghị quyết, chương trình của Đảng đến tất cả các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, bảo đảm quần chúng, đảng viên đều nắm được nội dung, tầm quan trọng và cách triển khai thực hiện các nhiệm vụ. Định kỳ hoặc đột xuất, Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQG Hà Nội có các buổi làm việc với Công đoàn và Đoàn thanh niên, trong đó công tác phát triển Đảng là nội dung thường xuyên được quan tâm. Hai tổ chức này đã chủ động phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng những quần chúng ưu tú; theo sát và khuyến khích các cá nhân phấn đấu học tập, công tác tốt, phấn đấu trở thành đảng viên.

Đảng ủy ĐHQG Hà Nội còn phân bổ chỉ tiêu kết nạp đảng đối với các đơn vị đào tạo trực thuộc, coi đây là tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng. PGS, TS Đinh Văn Hường nhấn mạnh: "Không phải cứ kết nạp đủ số lượng là đạt yêu cầu, mà quan trọng hơn là bảo đảm chất lượng đảng viên. Vì vậy, Đảng ủy đã có những quy định riêng về tiêu chuẩn, điều kiện để xem xét kết nạp đảng và chuyển đảng chính thức cao hơn so với quy định của Điều lệ Đảng. Cụ thể, đối với cán bộ, giảng viên phải là những quần chúng ưu tú, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đơn vị. Còn đối với sinh viên thì chỉ xem xét kết nạp khi có thành tích học tập loại giỏi trở lên hoặc đạt loại khá nhưng phải là lãnh đạo Đoàn, Hội, tích cực tham gia công tác xã hội".

Tuy đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng theo đánh giá chung, công tác phát triển Đảng trong giới trí thức trẻ, học sinh và sinh viên trên địa bàn thành phố vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Hà Nội hiện có khoảng 1,6 triệu học sinh, sinh viên, nhưng mỗi năm chỉ kết nạp được hơn 2.000 học sinh, sinh viên vào Đảng là chưa cao. Nhất là tại khối các trường cao đẳng, trung cấp, dạy nghề…, tỷ lệ học sinh, sinh viên được kết nạp đảng còn thấp, chất lượng chưa cao. Bí thư Đảng ủy Khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội Vũ Tuấn Dũng thừa nhận, công tác vận động quần chúng có lúc, có nơi chưa thật hiệu quả. Nhiều nơi còn hoạt động hình thức, phương thức hoạt động chậm đổi mới, chưa đi vào chiều sâu. Một bộ phận học sinh, sinh viên sống thiếu lý tưởng, ít quan tâm đến tình hình chính trị - xã hội, thiếu ý thức trong học tập, rèn luyện…

Phát triển Đảng trong đội ngũ trí thức trẻ, học sinh, sinh viên là một nhiệm vụ quan trọng, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Các tổ chức đảng tại các trường, viện nghiên cứu, trung tâm giảng dạy cần đẩy mạnh tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, thúc đẩy thi đua giảng dạy, nghiên cứu - học tập và hoạt động xã hội, tạo sức lan tỏa trong đông đảo quần chúng. Các hình thức sinh hoạt đảng cũng phải đổi mới, phù hợp với tình hình của từng đơn vị, gắn kết được đội ngũ học sinh, sinh viên, trí thức trẻ. Hơn hết, sau khi làm tốt khâu lựa chọn và kết nạp quần chúng ưu tú thì cần tin tưởng, tạo điều kiện và môi trường để các đảng viên trẻ được nâng cao năng lực, phát huy sở trường, đóng góp tích cực, hiệu quả cho sự phát triển của Thủ đô.