Theo chồng vào Tây Nguyên lập nghiệp từ năm 1995, chị Tạ Thị Huần, sinh năm 1965, quê ở Ninh Bình, Phó Bí thư Đảng ủy xã Chư Jôr, huyện Chư Păh nhớ lại thời gian khi mới vào đây, cuộc sống vất vả, khó khăn, cơ sở hạ tầng thiếu thốn. Quyết tâm bám trụ với vùng đất này, chị không ngừng cố gắng, nỗ lực học tập để có việc làm ổn định. Gắn bó với công tác tài chính của xã Chư Jôr 15 năm và là Bí thư chi bộ một nhiệm kỳ, quá trình phấn đấu của chị được Đảng ủy và đảng viên trong xã tín nhiệm. Nhiệm kỳ này, chị được bầu làm Phó Bí thư Đảng ủy xã. Chia sẻ quá trình phấn đấu, chị Huần cho biết: “Dù tuổi không còn trẻ, nhưng tôi không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn. Chuyển từ công tác tài chính sang công tác Đảng, tuy không phải là lĩnh vực mới nhưng tôi vẫn tham gia các lớp bồi dưỡng phó bí thư và bí thư đảng ủy xã. Tôi mong muốn được tham gia các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị để nâng cao trình độ”.
Đối với Bí thư Đoàn xã Chư Jôr Nguyễn Thị Thao (sinh năm 1987, quê ở huyện Quốc Oai (Hà Nội), tương lai phát triển đang rất rộng mở. Tốt nghiệp Trung cấp nông nghiệp Tây Nguyên năm 2009, Thao về công tác tại UBND xã Chư Jôr. Thao nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn, năng động, nhiệt tình trong tuyên truyền, vận động thanh niên tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; tích cực tổ chức các buổi sinh hoạt cho dân, quân là đoàn viên để nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi đoàn viên cơ sở. Thao vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi mới ngoài 20 tuổi. Tiếp tục được cử đi học Trường đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh, sau khi tốt nghiệp, Thao được Đảng ủy xã phân công giữ cương vị Bí thư Đoàn xã Chư Jôr. Chia sẻ về công việc của mình, Thao cho biết: “Là Bí thư Đoàn xã, tôi luôn nhận được sự quan tâm từ đảng ủy, chính quyền các cấp. Tôi muốn được trau dồi thêm kiến thức về lý luận chính trị, kỹ năng công tác Đoàn để làm tốt hơn việc vận động, tập hợp thanh niên, phát triển phong trào thanh thiếu nhi”.
Có thể thấy, Đảng ủy xã Chư Jôr đặc biệt quan tâm đến đội ngũ cán bộ, công chức nữ. Tỷ lệ cán bộ, công chức nữ của xã tham gia hầu hết các lĩnh vực công tác như tư pháp, tài chính, nông nghiệp… và luôn nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn. Điều này cho thấy, Đảng ủy xã chuẩn bị nhân sự đại hội đảng bộ xã đúng quy trình, bảo đảm tính dân chủ, vì vậy, nhiều cán bộ nữ trúng cử vào cấp ủy, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của địa phương. Đánh giá về đội ngũ cán bộ nữ đang làm việc tại xã, Bí thư Đảng ủy xã Chư Jôr Nguyễn Hữu Bảo cho biết: “Cán bộ nữ của xã chiếm tỷ lệ hơn 30%, luôn phát huy tốt vai trò và tinh thần trách nhiệm trong công việc. Đánh giá cán bộ, công chức, viên chức hằng năm, các đồng chí đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.
Gắn bó với lĩnh vực tư pháp từ những ngày đầu thành lập huyện Chư Păh (năm 1997), chị Trần Thị Kim Thanh, nay là Chánh án Tòa án nhân dân huyện. Là cán bộ gắn bó với địa phương, trưởng thành từ cơ sở, chị Thanh cho biết, lợi thế của cán bộ nữ so với đồng nghiệp nam là sự mềm dẻo, linh hoạt trong xử lý công việc. Phấn đấu qua các vị trí công tác như thư ký tòa án, thẩm phán, phó chánh án… năm 2010 chị được bổ nhiệm làm Chánh án Tòa án nhân dân huyện. Điều này vừa thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo các cấp trong công tác bồi dưỡng, đào tạo, bố trí cán bộ nữ, vừa là yếu tố quan trọng thúc đẩy tinh thần phấn đấu, ý chí vươn lên của chị em. Được tạo điều kiện phấn đấu, trưởng thành nhưng bản thân chị Thanh cho rằng, cán bộ nữ cần nỗ lực hơn nam giới vì vừa phải cố gắng vượt qua nhiều khó khăn, thử thách trong công việc chuyên môn, đồng thời phải chu toàn việc gia đình. Đặc thù công việc của chị phải sâu sát cơ sở, xuống từng thôn, làng làm việc, thậm chí ra cả nương rẫy gặp gỡ bà con. Nhiều vụ việc, do người dân không am hiểu pháp luật, chị phải đến tận nơi phối hợp trưởng thôn giải thích để giải quyết. Có những chuyến công tác dài hơn 10 ngày, nếu không được sự giúp đỡ của gia đình, sự thông cảm, hỗ trợ của chồng, chị Thanh khó hoàn thành tốt công việc. Tuy rất bận rộn, nhưng bản thân chị đặc biệt quan tâm đến cán bộ nữ trong cơ quan, tạo điều kiện để chị em cùng phát triển. Hiện nay, Tòa án nhân dân huyện Chư Păh có sáu trong tổng số chín cán bộ là nữ, năm 2015 kết nạp hai đồng chí nữ vào đảng.
Huyện ủy Chư Păh đã rất quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để cán bộ nữ được bồi dưỡng, đào tạo, phát triển. Sự nhìn nhận, đánh giá đúng năng lực là yếu tố quan trọng thúc đẩy ý chí vươn lên của chị em. Đánh giá về đội ngũ và giải pháp nâng cao số lượng, chất lượng cán bộ nữ, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Chư Păh Nguyễn Văn Hảo cho biết: “Đội ngũ cán bộ nữ nhiệt tình, trách nhiệm, chịu khó nghiên cứu, học hỏi nâng cao kiến thức để đáp ứng nhiệm vụ. Huyện sẽ tiếp tục rà soát và tạo nguồn cán bộ nữ từ cấp cơ sở, có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, giúp đỡ, tạo điều kiện để chị em phát huy khả năng, trách nhiệm để trưởng thành hơn trong thời gian tới”.
Từ những tín hiệu vui trong công tác cán bộ nữ ở Chư Păh, có thể tin tưởng đội ngũ cán bộ nữ sẽ góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội chung của địa phương.