Phát triển bền vững ngành cà-phê Việt Nam

NDO - Ngày 11/12, Hiệp hội Cà-phê Ca-cao Việt Nam tổ chức hội nghị quốc tế ngành cà-phê Việt Nam năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh hội nghị quốc tế cà-phê Việt Nam năm 2022.
Quang cảnh hội nghị quốc tế cà-phê Việt Nam năm 2022.

Tham dự hội nghị có đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Giám đốc điều hành ICO, Chủ tịch Liên đoàn Cà-phê Colombia, Phó Chủ tịch Hội đồng Cà-phê quốc tế…và các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu cà-phê tại Việt Nam.

Theo Hiệp hội Cà-phê Ca-cao Việt Nam, năm 2022 ngành cà-phê nước ta đã đạt được nhiều thành tích xuất khẩu đáng ghi nhận đóng góp chung vào tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của cả nước. Niên vụ cà-phê 2021-2022, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 1,7 triệu tấn, kim ngạch đạt 3,9 tỷ USD.

Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt Lê Văn Đức cho biết, hiện nay, cả nước có diện tích trồng cà-phê khoảng 710 nghìn ha, năng suất bình quân đạt 2,8 tấn/ha. Từ năm 2014-2020, các địa phương vùng Tây Nguyên đã thực hiện tái canh 90 nghìn ha, ghép cải tạo 30 nghìn ha. Theo kế hoạch, giai đoạn 2021-2025, các địa phương sẽ tiếp tục thực hiện tái canh 75 nghìn ha, ghép cải tạo 32 nghìn ha, phấn đấu năng suất vườn kinh doanh ổn định 3,5 tấn nhân/ha; thu nhập/ha cà phê sau khi trồng tái canh và ghép cải tạo tăng 1,5 đến 2 lần so với trước khi tái canh.

Mặc dù vậy, sản xuất cà-phê ở nước ta còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng do biến động thị trường và biến đổi khí hậu; diện tích cà-phê già cỗi tăng nhanh; sản xuất nông hộ là chủ đạo, vai trò của hợp tác xã còn hạn chế; tổ chức liên kết sản xuất còn nhiều bất cập; vốn đầu tư cho phát triển cà-phê còn hạn chế…

Phát triển bền vững ngành cà-phê Việt Nam ảnh 1

Người dân tỉnh Lâm Đồng thu hoạch cà-phê.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, để phát triển ngành cà-phê, thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu xây dựng và triển khai các gói chính sách hỗ trợ phát triển cà-phê; triển khai các chương trình, đề án phát triển cà-phê bền vững…Cùng với đó là sự cần cù, sáng tạo của bà con nông dân và sự năng động của các doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ cà-phê đã góp phần đưa Việt Nam trở thành nước sản xuất cà-phê hàng đầu thế giới.

Để phát triển bền vững ngành cà-phê, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị, các địa phương, doanh nghiệp cần rà soát lại quy mô, diện tích cà-phê; chọn tạo giống cà-phê có năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh, thích ứng biến đổi khí hậu vào sản xuất; đẩy mạnh sản xuất cà-phê theo hướng hàng hóa; tổ chức liên kết sản xuất; nâng cao công nghệ chế biến, hướng đến chế biến sâu để nâng cao giá trị gia tăng; kêu gọi đầu tư vào công nghệ chế biến, hạ tầng… nhằm thúc đẩy ngành cà-phê phát triển; đẩy mạnh quảng bá thương hiệu cà-phê Việt Nam đến các thị trường trên thế giới; đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất và chế biến cà-phê…

Tại hội nghị, các đại biểu còn được nghe nhiều tham luận về triển vọng xuất khẩu ngành cà-phê Việt Nam, cơ hội và thách thức; triển vọng ngành cà-phê Colombia, kinh nghiệm phát triển cà-phê chất lượng cao; triển vọng ngành cà-phê châu Phi, giải pháp nâng cao tiêu dùng cà-phê nội địa trong khu vực; triển vọng ngành cà-phê Indonesia; phát triển cà-phê bền vững tại Việt Nam: Giải pháp, tầm nhìn và vai trò của hợp tác công, tư…