Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng:

Phạt nguội xe máy để cải thiện hành vi người điều khiển, kéo giảm tai nạn

NDO - Phát biểu ý kiến tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2024 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhấn mạnh: Gần đây, vi phạm của phương tiện xe máy có chiều hướng gia tăng, song lực lượng chức năng chưa đủ điều kiện về nhân lực và thiết bị để xử lý triệt để.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu tham dự hội nghị trực tiếp tại đầu cầu Bộ Giao thông vận tải.
Các đại biểu tham dự hội nghị trực tiếp tại đầu cầu Bộ Giao thông vận tải.

Do đó, các cơ quan cần lưu tâm nghiên cứu, có phương án xử phạt nguội xe máy để cải thiện hành vi của người điều khiển, chắc chắn sẽ giúp kéo giảm tai nạn giao thông hơn nữa trong thời gian tới.

Cải thiện hành vi người đi xe máy

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, thời gian qua, hoạt động tuần tra kiểm soát vi phạm theo chuyên đề, nhất là vi phạm về nồng độ cồn, quá tải, ma túy,... đã góp phần rất lớn trong kéo giảm tai nạn giao thông, được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ. “Việc xử phạt nguội ô-tô làm rất tốt nhưng vi phạm của xe máy xảy ra khá phổ biến, các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm soát, có hình thức xử phạt nguội đối với phương tiện này”, Bộ trưởng nhận định.

Trên cơ sở tham mưu của Bộ Công an, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 31 về bảo đảm tình hình trật tự an toàn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh trong tình hình mới. Cần nêu cao tinh thần trách nhiệm của cha mẹ, các bậc phụ huynh trong việc làm hình mẫu cho thế hệ trẻ trong việc chấp hành pháp luật về an toàn giao thông. Ngoài ra, các bậc phụ huynh phải dành thời gian để dạy dỗ rèn luyện cho con em đủ kiến thức và kỹ năng trước khi giao xe; cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi giao xe cho trẻ chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; phối hợp nhà trường để có hình thức xử lý phù hợp với hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông của học sinh.

Điểm lại một số vụ tai nạn giao thông thương tâm liên quan đến trẻ em trong 3 tháng qua, vị Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho rằng, việc nâng cao an toàn giao thông cho trẻ em là nhiệm vụ hết sức quan trọng để bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho các em và những người chung quanh.

Phạt nguội xe máy để cải thiện hành vi người điều khiển, kéo giảm tai nạn ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đánh giá, việc cải thiện hành vi của người đi xe máy và nâng cao an toàn giao thông cho trẻ em là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

“Hiện nay, xe máy là phương thức đi lại chủ yếu của người dân, chiếm tới 80-90% lưu lượng giao thông trên đường, vi phạm an toàn giao thông xảy ra rất nhiều nhưng việc xử lý chiếm tỷ lệ thấp. Việc cải thiện hành vi của người đi xe máy và nâng cao an toàn giao thông cho trẻ em là nhiệm vụ hết sức quan trọng, chắc chắn sẽ giúp kéo giảm tai nạn giao thông trong thời gian tới”, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng đánh giá.

Tai nạn diễn biến phức tạp

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tình hình trật tự an toàn giao thông trong 3 tháng đầu năm còn diễn biến phức tạp. Trong quý I vừa qua (tính từ ngày 15/12/2023 đến 14/3/2024), cả nước xảy ra 6.550 vụ tai nạn giao thông, làm chết 2.723 người, bị thương 5.246 người.

“Tuy số người chết vì tai nạn giao thông tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm so cùng kỳ năm 2023 (giảm 484 người chết, tương đương 15,1%), nhưng số vụ và số người bị thương lại có xu hướng tăng cao (tăng 1.194 vụ, tương ứng 22,3% và tăng 1.847 người bị thương, 54,3%)”, ông Lê Kim Thành, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhận định.

Theo ông Thành, trong quý I, có 40 địa phương có số người chết do tai nạn giao thông giảm so cùng kỳ năm 2023, trong đó 11 địa phương giảm hơn 30%. Tuy nhiên, vẫn còn 22 địa phương có số người chết do tai nạn giao thông tăng so cùng kỳ năm 2023, trong đó 10 tỉnh tăng hơn 20% và 5 tỉnh tăng hơn 50% trở lên như: Hà Giang, Đồng Tháp, Thừa Thiên-Huế, Lào Cai và Cà Mau.

Phạt nguội xe máy để cải thiện hành vi người điều khiển, kéo giảm tai nạn ảnh 2

Ông Lê Kim Thành (đứng), Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Đáng chú ý, trong quý I/2024 đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội, như vụ tai nạn giao thông ngày 23/1 tại Đà Nẵng làm 2 người chết, 20 người bị thương; vụ tai nạn giao thông ngày 18/2 tại Thừa Thiên Huế làm 3 người chết, 2 người bị thương, ngày 10/3 làm 2 người chết và 9 người bị thương; ngày 5/3/2024, tại tỉnh Tuyên Quang làm 5 người chết, 9 người bị thương,...

Theo Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, dự kiến trong quý II/2024, Quốc hội sẽ xem xét và thông qua Luật Đường bộ và Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, hai dự án luật quan trọng nhất trong bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Các cơ quan của Bộ Giao thông vận tải theo chức năng nhiệm vụ sẽ phối hợp chặt chẽ và hiệu quả nhất với Bộ Công an và các bộ, ngành để hoàn thiện Luật Đường bộ và phối hợp Bộ Công an để hoàn thiện dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, bảo đảm khi triển khai đạt hiệu quả toàn diện.

Trong quản lý vận tải, Chính phủ cũng vừa ban hành Nghị định 41/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô-tô, dịch vụ đào tạo lái xe ô-tô và dịch vụ sát hạch lái xe và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6/2024.

Trong đó, đã sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan tới hoạt động của xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, du lịch nhằm khắc phục bất cập. Các cơ quan, đơn vị, địa phương quyết tâm thực hiện thật tốt nghị định này để tạo sự chuyển biến mới trong quản lý hoạt động vận tải đường bộ.

Về tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc, vừa qua ngành giao thông đã có thêm nhiều bài học và kinh nghiệm trong xây dựng phát triển đường cao tốc. Bộ Giao thông vận tải đang chỉ đạo quyết liệt, chỉ trong vài ngày tới, các trạm dừng nghỉ tạm trên các tuyến cao tốc phân kỳ, sẽ đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu của người dân về nơi dừng xe, nghỉ ngơi, đi vệ sinh,...

Phạt nguội xe máy để cải thiện hành vi người điều khiển, kéo giảm tai nạn ảnh 4

Hiện trường vụ tai nạn giao thông trên đường cao tốc Cam Lộ-La Sơn ngày 18/2 vừa qua.

Với những tuyến hiện hữu, kể cả các tuyến quốc lộ trọng yếu, cần khẩn trương rà soát, đánh giá hiện trạng giao thông để kịp thời khắc phục các bất hợp lý về tổ chức giao thông, xây dựng phương án tổ chức lại giao thông phù hợp tình hình thực tiễn.

Vừa qua, đã xảy ra một loạt các vụ cháy xe, nổ lốp trên cao tốc, đây là những vụ việc đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông và có thể để lại những hậu quả khó lường. Các cơ quan chức năng sớm xác định nguyên nhân, công bố thông tin đến nhân dân, các chủ xe kinh doanh vận tải, từ đó chủ động có biện pháp phòng tránh, khắc phục khi sự cố xảy ra.

Dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 đã cận kề, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng đề nghị các địa phương khẩn trương chuẩn bị và triển khai ngay một số giải pháp theo chức năng nhiệm vụ, đặc biệt có giải pháp hữu hiệu đối với những tình huống thường xảy ra có tính điển hình, lặp đi lặp lại trong dịp nghỉ lễ như: chở quá số người, lái xe ban đêm, lái xe quá thời gian quy định, vi phạm tốc độ,...