Phát huy vai trò công tác đối ngoại trong sự phát triển ngành y tế Thủ đô

NDO - Ngày 11/6, Sở Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn Công tác đối ngoại cho ngành y tế Hà Nội, với sự tham dự của lãnh đạo các chi cục, bệnh viện, trung tâm y tế, trung tâm chuyên khoa trực thuộc ngành y tế Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội phát biểu ý kiến tại hội nghị.
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác đối ngoại của ngành y tế Hà Nội được triển khai với năm hoạt động chính gồm: Tổ chức và quản lý đoàn ra, đoàn vào thuộc phạm vi phụ trách của Sở Y tế; hợp tác quốc tế; tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế; vận động, tiếp nhận và sử dụng viện trợ nước ngoài; nhân lực làm công tác đối ngoại ngành y tế.

Đã có đã 23 lượt cán bộ của các đơn vị trực thuộc Sở Y tế được Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, quyết định cử đi công tác nước ngoài với mục đích đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn, tham dự hội nghị, hội thảo khoa học.

Ngành y tế Hà Nội cũng đã tổ chức tiếp đón 46 đoàn bác sĩ, dược sĩ, chuyên gia y tế nước ngoài đến thăm, làm việc, học tập và chia sẻ kinh nghiệm.

Sở Y tế phối hợp Sở Ngoại vụ, các cơ quan liên quan tham mưu thành phố ký kết, mở rộng quan hợp tác, trong đó có nội dung y tế với các địa phương, tổ chức của các quốc gia phát triển như: Tokyo, Fukuoka, Kanagawa, JICA (Nhật Bản); tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc); thành phố Saint Peterburg (Liên bang Nga); thành phố Minsk (Belarus); Cơ quan Quản lý các bệnh viện công Paris (Pháp)… trên cơ sở nhu cầu, tiềm năng, thế mạnh của các bên.

Đáng chú ý, trong phạm vi chức năng, thẩm quyền được phân cấp, Sở Y tế phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, cho phép các đơn vị trực thuộc ký kết thỏa thuận hợp tác quốc tế.

Điển hình như Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Bệnh viện Brigham & Women, Đại học Y Havard (Hoa Kỳ); Bệnh viện Tim Hà Nội ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Project Vietnam Foundation (Hoa Kỳ); Bệnh viện Ung bướu Hà Nội ký kết thỏa thuận đối tác với dự án ECHO - Trung tâm khoa học sức khỏe của Đại học New Mexico (Hoa Kỳ); Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Trao đổi nguồn lực quốc tế REI-Inc (Hoa Kỳ).

Phát huy vai trò công tác đối ngoại trong sự phát triển ngành y tế Thủ đô ảnh 1

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho rằng: Công tác đối ngoại có vai trò quan trọng đối với sự phát triển ngành y tế Hà Nội hiện nay.

Vì vậy, đã có nhiều hợp tác y tế được các đơn vị trong toàn ngành triển khai trên nhiều lĩnh vực như: trao kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh, vắc-xin, tiêm chủng; khám, chữa bệnh, điều trị chuyên sâu; trao đổi chuyên gia, nghiên cứu khoa học; đào tạo nâng cao năng lực nhân viên y tế; xây dựng cơ sở hạ tầng và cung cấp trang thiết bị y tế...

Qua đó, không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân, mà còn có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế và an sinh xã hội của Thủ đô.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn còn một số đơn vị trực thuộc ngành còn chưa quan tâm đến công tác đối ngoại, chưa chủ động tìm kiếm, tham mưu với Sở Y tế và Ủy ban nhân dân thành phố trong việc mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác, phù hợp với nhu cầu phát triển của đơn vị.

Công tác phối hợp giữa các đơn vị trong ngành với các sở, ngành thành phố đôi lúc, đôi khi còn chưa chặt chẽ, dẫn đến tình trạng gấp gáp, chậm muộn trong quá trình triển khai các hoạt động đối ngoại của đơn vị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện đến từ Bộ Ngoại giao, Công an thành phố Hà Nội chia sẻ thông tin về chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong tình hình mới; hướng dẫn phương thức xử lý một số hoạt động đối ngoại thông thường, có quy mô nhỏ, thường xuyên diễn ra tại các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế Hà Nội; hướng dẫn triển khai các thủ tục trình duyệt hồ sơ xin tiếp nhận viện trợ nước ngoài; phổ biến, quán triệt về công tác phối hợp giữa các sở, ngành thành phố trong công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội...