Ông Vũ Mạnh Hiền, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Hưng Yên cho biết: Hiện nay, nhận thức về vai trò của các trung tâm học tập cộng đồng chưa đầy đủ, cơ sở vật chất thiếu thốn (chưa được đầu tư chính quy), nhân sự kiêm nhiệm chưa đáp ứng nhu cầu thực tế và phụ thuộc vào nguồn lực xã hội hóa, dẫn đến hiệu quả chưa cao. Để khắc phục, thời gian qua tại các địa phương phía nam tỉnh Hưng Yên (thuộc tỉnh Thái Bình cũ) đã có những chuyển động hiệu quả trong việc phát triển mô hình này.
Từ năm 2023, Hội Khuyến học tỉnh Thái Bình (cũ) lựa chọn 4 xã để triển khai mô hình trung tâm học tập cộng đồng đổi mới. Các giảng viên hướng dẫn học tập trực tiếp trên lớp 25 chuyên đề (do người dân và cộng đồng đề xuất). Các lớp học được kết nối wifi để người dân truy cập học liệu số. Kết quả có 2.273 học viên học tập trực tiếp. Ngoài ra, các lớp học còn được tiếp phát sóng FM trên đài truyền thanh, phát thanh của các địa phương.
Qua theo dõi, người dân có nhu cầu học tập được học trực tuyến qua Zoom, facebook, Fanpage… Các trung tâm thành lập các lớp, nhóm zalo học tập trực tuyến qua Zoom để người dân không có điều kiện đến lớp vẫn được học tập. Học viên trong lớp, nhóm zalo nắm vững được những kiến thức, kỹ năng cơ bản. Trung bình mỗi chuyên đề có vài trăm người học trực tuyến. Điều đáng nói, học viên có thể tự học, tự nghiên cứu, tự thực hành, tự làm theo hướng dẫn qua lớp, nhóm zalo. Các trung tâm chủ động chuyển đường link đến các nhóm, lớp zalo, cổng thông tin điện tử của xã để mọi người dân đều có cơ hội tham gia học tập mọi lúc, mọi nơi; mỗi buổi học có hàng trăm người tham gia học trực tuyến, hàng chục nghìn người dân tải các chuyên đề để tự học, tự nghiên cứu.
Hội Khuyến học tỉnh tiên phong ứng dụng công nghệ số trong xây dựng thư viện điện tử (học liệu số dùng chung). Chuyển đổi số các văn bản về trung tâm học tập cộng đồng; chuyển đổi số các chuyên đề, tài liệu học tập cộng đồng thành tài liệu điện tử, học liệu số (165 chuyên đề, 45 video, 50 bài giảng trực tuyến) dưới 6 dạng cơ bản Scan, PDF, PowerPoint, video, AI, bản sao số, sau đó được tải lên thư viện điện tử, lớp học online của Trung tâm học tập cộng đồng trên website để người dân các nơi tự học.
Để duy trì các trung tâm này, việc tạo nguồn lực để duy trì rất quan trọng. Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp ủy ban nhân dân các xã, phường để sắp xếp phòng học, phương tiện học tập. Lớp học được kết nối wifi bảo đảm việc học tập đạt hiệu quả cao nhất. Các đơn vị liên quan đã phối hợp hội khuyến học các cấp và phòng giáo dục và đào tạo tổ chức, điều phối, quản trị hoạt động; phối hợp các nhà giáo, chuyên gia khoa học-công nghệ tham gia hoạt động của trung tâm.
Từ kết quả ban đầu đạt được, sau hợp nhất 2 tỉnh Hưng Yên- Thái Bình (cũ), từ ngày 1/7/2025 đến nay, Hội Khuyến học tỉnh tiếp tục nhân rộng các mô hình trung tâm học tập cộng đồng đổi mới trên nền tảng xã hội và giáo dục chuyển đổi số. Ghi nhận rõ nhất là đã tổ chức lớp tập huấn để nâng cao nhận thức cho gần 900 người thuộc 16 xã. Hiện nay, chuyển đổi số đang mở ra phương pháp tiếp cận mới thúc đẩy văn hóa học tập suốt đời, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Sự bùng nổ của nền tảng công nghệ IoT, Big Data, AI, SMAC (mạng xã hội - di động - phân tích dữ liệu lớn - điện toán đám mây) đã hình thành hạ tầng giáo dục số. Các trung tâm học tập cộng đồng cần thích nghi và nắm bắt xu hướng này để thu hút người dân tham gia.
Cùng việc xây dựng mô hình trung tâm học tập cộng đồng đổi mới, sau khi dừng hoạt động của hội khuyến học cấp huyện, thành phố, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh ban hành quyết định bổ nhiệm 18 cụm trưởng khuyến học. Các đồng chí được phân công giữ nhiệm vụ cụm trưởng, cụm phó đều là Ủy viên Ban Chấp hành, nguyên là Chủ tịch Hội Khuyến học huyện, thành phố. Năm 2025, các mô hình học tập được Hội Khuyến học tỉnh duy trì nền nếp, hiệu quả. Tỷ lệ Công dân học tập đạt 46%; Gia đình học tập đạt 72,5%; Dòng họ học tập đạt 69,2%; Đơn vị học tập xã, phường đạt 96,5%; Cộng đồng học tập thôn, tổ dân phố đạt 80,5%.