Phát hiện và xử phạt 676 vụ vi phạm liên quan đến hàng hóa quá cảnh

NDO - Trước diễn biến phức tạp của tình hình buôn lậu qua biên giới, nhất là trong hoạt động quá cảnh hàng hóa, lực lượng Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực kiểm soát chặt chẽ, kiên quyết đấu tranh với những trường hợp sai phạm, lợi dụng loại hình dịch vụ quá cảnh qua cửa khẩu đường bộ các tỉnh biên giới Tây Nam để buôn lậu.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra hàng hóa tại Cảng Cát Lái (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh).
Lực lượng Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra hàng hóa tại Cảng Cát Lái (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh).

Theo số liệu thống kê của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I (Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh), từ đầu năm 2022 đến nay, Chi cục đã làm thủ tục quá cảnh cho trên 38.500 tờ khai hải quan, với số lượng gần 82.500 container hàng hóa cho khoảng hơn 40 doanh nghiệp làm thủ tục hàng quá cảnh.

Trung bình mỗi ngày Chi cục đã giải quyết thông quan hàng quá cảnh cho khoảng 250-300 container, các thủ tục đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh việc tạo thuận lợi thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tốt pháp luật về hải quan trong hoạt động quá cảnh hàng hóa, Cục Hải quan Thành phố cũng tích cực kiểm soát chặt chẽ, kiên quyết đấu tranh với những trường hợp sai phạm, lợi dụng loại hình dịch vụ quá cảnh xuất sang Campuchia qua cửa khẩu đường bộ các tỉnh biên giới Tây Nam để buôn lậu, đánh tráo hàng hóa.

Cụ thể, trong thời gian qua, các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng hình thức quá cảnh để vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, hàng phải có giấy phép, hàng giả mạo nhãn hiệu, vi phạm về xuất xứ, tự ý tiêu thụ hàng quá cảnh tại thị trường Việt Nam… gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế đất nước.

Phát hiện và xử phạt 676 vụ vi phạm liên quan đến hàng hóa quá cảnh ảnh 1

Lực lượng Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra hàng hóa tại Cảng Cát Lái (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh).

Theo đó, từ ngày 1/1 đến 30/11, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I đã phối hợp với các lực lượng chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Thành phố phát hiện và xử phạt 676 vụ vi phạm liên quan hàng hóa quá cảnh trong tổng số 1.300 lô hàng dừng để kiểm tra thực tế hàng hóa (chỉ chiếm 1,3% trong tổng số lô hàng thực hiện quá cảnh tại Chi cục), với tổng trị giá hàng hóa vi phạm gần 75 tỷ đồng, tỷ lệ phát hiện vi phạm là 52%.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm liên quan tới quá cảnh hàng hoá giả mạo nhãn hiệu, xuất xứ, sở hữu trí tuệ, hàng cấm, hàng quá cảnh phải có giấy phép, hàng kiểm dịch động thực vật khi quá cảnh.

Tổng số tiền phạt thu về ngân sách gần 2,5 tỷ đồng; nhiều vụ việc vượt thẩm quyền đã được Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh tham mưu, trình Ủy ban nhân dân Thành phố ra quyết định xử phạt.

Ngoài ra, trong năm 2022, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I cũng đã chủ động thu thập thông tin, phát hiện, tham mưu lãnh đạo bắt giữ, khởi tố một doanh nghiệp nhập khẩu hai container máy móc đã qua sử dụng và một doanh nghiệp xuất nhập khẩu hơn 30 container hàng hoá xuất nhập khẩu giả mạo xuất xứ, trị giá ước tính hơn 70 tỷ đồng.

Để tránh lặp lại những sai phạm của doanh nghiệp làm thủ tục hàng quá cảnh, kịp thời giải đáp những vướng mắc phát sinh của một số doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng quá cảnh, Cục Hải quan Thành phố cho biết đã thường xuyên gặp gỡ, tổ chức các buổi đối thoại với đại diện các doanh nghiệp để ghi nhận, tháo gỡ kịp thời khó khăn.