Phát hiện ca bệnh đầu tiên ở Thái Bình mắc biến thể Omicron BA5.2

NDO - Chiều 21/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình chính thức thông tin về một bệnh nhân là bé gái học lớp 4, Trường tiểu học Trần Hưng Đạo (thành phố Thái Bình) có kết quả dương tính với biến chủng BA5.2. Đây là lần đầu tiên Thái Bình phát hiện biến chủng BA5.2.
0:00 / 0:00
0:00
Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân B.V.A cho kết quả nhiễm biến chủng BA5.2.
Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân B.V.A cho kết quả nhiễm biến chủng BA5.2.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Thị Bích Hằng cùng lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình đã trực tiếp xuống địa bàn để kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại đây.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế thành phố Thái Bình, bệnh nhân mắc biến thể Omicron BA5.2 tên là B.V.A, sinh năm 2012, trú tại Tổ 6, phường Trần Hưng Đạo.

Hồ sơ dịch tễ cho thấy, bệnh nhân từng nhiễm Covid-19 lần 1 vào ngày 28/1/2022. Đến ngày 6/7, có kết quả dương tính lần 2. Ngày 7/7, tiến hành lấy mẫu PCR để xác định chủng virus. Ngày 20/7, có kết quả xét nghiệm PCR nhiễm biến chủng BA5.2

Qua khai báo, bệnh nhân có lịch trình đi lại khá phức tạp. Từ ngày 16 đến 22/6 đi chơi tại Phú Quốc cùng 6 người trong gia đình. Từ ngày 3 đến 4/7, đi chơi ở Cẩm Phả và Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) cùng 33 người.

Đến ngày 5/7, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho khan, mất vị giác. Ngày 6/7, bệnh nhân cùng bố, mẹ, anh trai ra Trạm Y tế phường Trần Hưng Đạo test nhanh cho kết quả dương tính với Covid-19. Mẹ của bệnh nhân test nhanh tại nhà cũng cho kết quả dương tính. Ngoài ra, trong đoàn 33 người đi chơi tại Quảng Ninh, có 9 người nhiễm Covid-19.

Hiện nay, bệnh nhân B.V.A được xác định mắc biến thể Omicron BA5.2 cùng các bệnh nhân dương tính khác đang được chính quyền sở tại và ngành y tế cho tự cách ly tại nhà; đồng thời hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngành y tế địa phương khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện tốt việc đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, tiếp xúc đông người. Biến thể BA5.2 xuất hiện sẽ làm tăng số ca mắc và có thể tạo ra làn sóng dịch mới, do đó người dân cần tiêm mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) để tạo miễn dịch cần thiết trước các biến chủng mới.