Phát động cuộc thi tìm hiểu về môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu

NDO - Cuộc thi "Giấc Mơ Xanh" được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, góp phần thay đổi hành vi, lối sống trong cộng đồng để cùng chung tay bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc thi tìm hiểu môi trường "Giấc mơ xanh".
Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc thi tìm hiểu môi trường "Giấc mơ xanh".

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức lễ phát động cuộc thi tìm hiểu môi trường "Giấc mơ xanh".

Cuộc thi hướng tới tôn vinh tập thể, cá nhân có hoạt động bảo vệ môi trường thiết thực, ý nghĩa, góp phần lan tỏa lối sống xanh trong bối cảnh môi trường đang bị suy thoái, ô nhiễm, thiên tai ngày càng khắc nghiệt và dị thường.

Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam cư trú trong và ngoài nước, không phân biệt độ tuổi, ngành nghề, dân tộc, tôn giáo.

Theo Ban tổ chức, nội dung bài dự thi có thể hướng tới một số nhóm chủ đề như phản ánh các vấn đề gây ô nhiễm môi trường; giới thiệu các mô hình tiên tiến, sáng kiến kỹ thuật, những kinh nghiệm hay cũng như các giải pháp, ý tưởng mới về bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, hướng tới phát triển bền vững; những hình ảnh về sự chung sức, hành động của con người trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cuộc thi được tổ chức dưới bốn hình thức gồm: thi viết, trắc nghiệm, ảnh và video. Nội dung thi viết là các bài nghiên cứu, phản ánh, ghi chép, phóng sự, phỏng vấn, chân dung nhân vật, mô hình tiêu biểu về các nhóm nội dung được gợi ý ở trên. Ban tổ chức không giới hạn số lượng bài dự thi với mỗi cá nhân. Người tham dự có thể gửi bài viết của mình qua Cổng thông tin điện tử Cuộc thi, tại địa chỉ: https://giacmoxanh.tienphong.vn.

Ở hạng mục giải Cá nhân, Ban tổ chức sẽ trao 4 giải Nhất, gồm một tác phẩm Viết, một bài Trắc nghiệm, một tác phẩm Ảnh và một tác phẩm Video, mỗi giải thưởng trị giá 12 triệu đồng. Bên cạnh đó, sẽ có 4 giải Nhì, 8 giải Ba và 12 giải Khuyến khích.

Ở giải tập thể, Ban tổ chức sẽ trao một giải Nhất trị giá 15 triệu đồng, một giải Nhì trị giá 10 triệu đồng, một giải Ba trị giá 5 triệu đồng.

Ngoài ra, các tác phẩm vào Vòng chung khảo được nhận quà tặng trị giá 300 nghìn đồng, các tác phẩm vào Vòng chung kết được nhận quà tặng trị giá 500 nghìn đồng.

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ ngày 1/5 đến 30/11. Vòng thi tháng sẽ diễn ra từ tháng 5/2024 đến tháng 11/2024. Vòng chấm chung khảo và chung kết diễn ra từ 1 đến 15/12. Lễ trao giải dự kiến diễn ra cuối tháng 12/2024.