Trao giải Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn Hà Nội

Ngày 27/9, Ban Tổ chức cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II”, năm 2021-2022 đã tổ chức lễ trao giải cho 16 tác giả có tác phẩm đoạt giải, tặng bằng khen cho các cá nhân, tổ chức có đóng góp cho công tác bảo vệ môi trường Thủ đô.
0:00 / 0:00
0:00
Nhóm tác giả của Tạp chí Kinh tế Môi trường đoạt giải Nhất cuộc thi.
Nhóm tác giả của Tạp chí Kinh tế Môi trường đoạt giải Nhất cuộc thi.

Đây là lần thứ hai cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội” được Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội chủ trì.

Cuộc thi nhận được 525 bài viết từ 317 tổ chức và cá nhân, với 19 loạt bài và 506 tác phẩm đơn lẻ. Trong đó, có 13 loạt bài đăng tải trên các báo Trung ương và Hà Nội; 6 loạt bài đăng trên Báo Kinh tế và Đô thị.

Nội dung các tác phẩm dự thi tập trung vào 5 chủ đề chính: Thứ nhất, phản ánh và đề xuất các giải pháp xử lý rác thải theo luật Bảo vệ môi trường năm 2020; thứ hai, phản ánh, biểu dương các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội đang có các hoạt động nổi bật bảo vệ môi trường; thứ ba, phản ánh về ô nhiễm không khí, sông hồ, làng nghề; thứ tư, phản ánh về đô thị xanh; thứ năm, phản ánh về công tác quy hoạch cho lĩnh vực liên quan tới môi trường.

Qua đó góp phần nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị, tổ chức và người người dân trong việc bảo vệ môi trường Thành phố. Các tác phẩm được thể hiện với nhiều thể loại khác nhau: Phản ánh, phóng sự, điều tra, longform, e-magazine, multimedia, megastory...

Một trong những thành công đáng ghi nhận của cuộc thi đó là bên cạnh sự tham gia của những nhà báo, còn có các chuyên gia, người lao động, học sinh các trường trung học phổ thông với nhiều tác phẩm tốt.

Qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban Tổ chức đã chọn 16 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

Kết quả, giải Nhất được trao cho tác phẩm “Ao, hồ tại Hà Nội bị "gặm nhấm" trong cơn lốc đô thị hóa” (5 kỳ) của nhóm tác giả: Phạm Giang, Ngọc Ánh, Bùi Hằng, Nguyễn Cường, Hải Đăng, Ngạc Hiệp, Linh Chi (Tạp chí Kinh tế Môi trường).

Tác phẩm “Xây dựng đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu” (3 kỳ) của nhóm phóng viên thường trú Hà Nội, Báo Nhân Dân được trao giải Khuyến khích.