Phát động cuộc thi sáng tác văn học về lực lượng Công an nhân dân

NDO - Sáng 1/12, tại Trụ sở Bộ Công an đã diễn ra lễ phát động cuộc thi sáng tác văn học về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ V.
0:00 / 0:00
0:00
Các tác phẩm văn học về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”.
Các tác phẩm văn học về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”.

Đến dự lễ phát động có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Công an; nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đồng chí Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương cùng đông đảo các nhà văn, nhà thơ, các cây bút trong lực lượng sáng tác trong và ngoài ngành Công an nhân dân.

Từ năm 1999 đến nay, Bộ Công an phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức 4 cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” (1999-2002; 2007-2010; 2012-2015, 2017-2020), thu hút hàng trăm các nhà văn, cây viết trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân tham gia với nhiều tác phẩm có giá trị. Đây là cuộc thi sáng tác văn học nhằm tạo điều kiện cho các nhà văn, những người cầm bút trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân viết về hình tượng người chiến sĩ Công an đẹp trong lòng dân, về gương người tốt, việc tốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Thông qua các tác phẩm văn học, công chúng hiểu được cuộc sống, chiến đấu, sự hy sinh thầm lặng, gương chiến đấu dũng cảm, mưu trí của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, những chiến công của quần chúng nhân dân trên lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Thực tế cho thấy đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” đã và đang là đề tài hấp dẫn, được nhiều cây bút quan tâm, khai thác và cũng được nhiều bạn đọc yêu thích, đón nhận. Nhiều tác phẩm văn học từ các chuyên án, vụ án nổi tiếng, kinh điển của lực lượng Công an nhân dân không chỉ gây ấn tượng đối với bạn đọc mà còn được xây dựng thành những tác phẩm điện ảnh có giá trị.

Có thể kể đến “Một thế giới không có đàn bà” (dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Bùi Anh Tấn), “Sát thủ online” (dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Nguyễn Xuân Thủy), “Hương ga” (dựa theo tiểu thuyết Phiên bản của Nguyễn Đình Tú)… hay một số phim truyền hình được khán giả yêu thích như “Chạy án” (dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Nguyễn Như Phong), “Những cánh hoa bay” (dựa trên tiểu thuyết Hoa bay của Chu Thanh Hương, “Bão ngầm” (dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Đào Trung Hiếu)…

Phát biểu tại lễ phát động, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ mong muốn các tác giả, cây bút tích cực tham gia cuộc thi và sáng tạo nên những tác phẩm đặc sắc. Trong cuộc thi sáng tác văn học về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ V, Bộ Công an sẽ nghiên cứu và tạo điều kiện để các nhà văn, tác giả có thể thuận tiện tiếp cận hồ sơ vụ án đã giải mật, những nhân vật trực tiếp tham gia các chuyên án, những mảnh đời, chuyện nghề… làm chất liệu trong các sáng tác; với mong muốn các tác phẩm tạo hiệu ứng tốt cho xã hội, giúp người dân hiểu hơn về lực lượng Công an nhân dân. Ngoài ra, Ban tổ chức cuộc thi cũng chú trọng mở rộng đề tài về các vấn đề an ninh phi truyền thống: mối đe dọa về khủng bố, về dân tộc, tôn giáo cực đoan, suy thoái môi trường, thiên tai, địch họa, mối đe dọa về dịch bệnh, thất nghiệp, đói nghèo…

Chia sẻ về cuộc thi, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, nếu không có văn học, những việc làm thầm lặng của lực lượng Công an nhân dân sẽ chỉ lặng lẽ, ít được biết đến. Văn học sẽ giúp người dân hiểu thêm về công việc của lực lượng Công an nhân dân, đem lại sự gắn kết giữa lực lượng và nhân dân.

Tại lễ phát động, đại diện cho các cây bút lâu năm và cây bút trẻ của lực lượng Công an nhân dân như nhà văn Như Phong, Trung tá Bùi Tuấn Minh đã chia sẻ cảm xúc về cuộc thi.

Ban Tổ chức bắt đầu nhận bản thảo dự thi sau lễ phát động và kết thúc ngày 15/4/2025. Dự Lễ tổng kết và trao giải thưởng được tổ chức vào tháng 8/2025.

Tác phẩm dự thi gửi về địa chỉ: Nhà Xuất bản Công an nhân dân, số 100 Yết Kiêu, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội (Email: xuatbancongan@gmail.com)

Cơ cấu giải thưởng

Đối với thể loại Tiểu thuyết

- 3 giải A cho tiểu thuyết mỗi giải trị giá 50 triệu đồng.

- 4 giải B cho tiểu thuyết mỗi giải trị giá 30 triệu đồng.

- 5 giải C cho tiểu thuyết mỗi giải trị giá 20 triệu đồng.

- 7 giải Khuyến khích cho tiểu thuyết mỗi giải trị giá 10.000.000 đồng.

Đối với thể loại Truyện và Ký

- 2 giải A cho truyện và ký mỗi giải trị giá 40 triệu đồng.

- 3 giải B cho truyện và ký mỗi giải trị giá 20 triệu đồng.

- 5 giải C cho truyện và ký mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.

- 5 giải Khuyến khích cho truyện và ký mỗi giải trị giá 7 triệu đồng.