Phát động Cuộc thi ảnh “Phật giáo trong đời sống lần 2”

NDO - Cuộc thi ảnh “Phật giáo trong đời sống” lần thứ 2 với chủ đề “Tinh hoa phật giáo Trúc Lâm nhập thế” sẽ được tổ chức từ nay đến hết ngày 15/10. Cuộc thi nhằm mục đích để tôn vinh những di sản vô giá của Phật Hoàng Trần Nhân Tông để lại nơi quần thể di tích linh thiêng Am-chùa Ngọa Vân.
0:00 / 0:00
0:00
Phát động cuộc thi ảnh "Phật giáo trong đời sống" lần thứ 2.
Phát động cuộc thi ảnh "Phật giáo trong đời sống" lần thứ 2.

Đây là thông tin được đưa ra tại lễ phát động cuộc thi ảnh "Phật giáo trong đời sống" lần thứ 2 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phối hợp Công ty cổ phần du lịch văn hóa Ngọa Vân Yên Tử và Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức mới đây tại Quảng Ninh.

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới tưởng niệm 716 năm Đức Vua-Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn (1308-2024). Đây là dịp để đông đảo người dân, giới tăng, ni, phật tử trong và ngoài nước hướng về Phật Hoàng Trần Nhân Tông với sự trân trọng, biết ơn đối với bậc tiền nhân đã có những đóng góp to lớn cho dân tộc và nhân loại.

Với chủ đề “Tinh hoa Phật giáo Trúc Lâm nhập thế”, các tác phẩm dự thi phản ánh nội dung về các danh lam, thắng cảnh, các di tích lịch sử, văn hóa, các công trình kiến trúc của Phật giáo Trúc Lâm tại Việt Nam và nước ngoài; Các hoạt động nghi lễ, thờ tự của Phật giáo Trúc Lâm; khoảnh khắc cuộc sống, nét sinh hoạt thường ngày, phong tục tập quán, văn hóa ẩm thực, hoạt động từ thiện… của người dân nói chung và giới tăng, ni, phật tử nói riêng trong các hoạt động của Phật giáo Trúc Lâm nhập thế.

Chia sẻ tại buổi lễ phát động, Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, đại diện Ban Tổ Chức cuộc thi cho biết, cuộc thi sẽ khuyến khích các tác phẩm ảnh chụp liên quan tới Phật giáo Trúc Lâm, đặc biệt là quần thể kiến trúc, di tích lịch sử, văn hóa: Am-chùa Ngọa Vân, nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu hành đắc đạo và nhập niết bàn.

Phát động Cuộc thi ảnh “Phật giáo trong đời sống lần 2” ảnh 1

Hòa thượng Thích Đạo Hiển, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, đại diện Ban Tổ Chức cuộc thi chia sẻ tại buổi phát động cuộc thi.

“Ban Tổ chức đánh giá cao những tác phẩm có góc chụp mới, có tính phát hiện, có phương pháp thể hiện độc đáo, mang đậm sức lan tỏa tư tưởng, triết lý và giá trị nhân văn của Phật giáo Trúc Lâm tới thế hệ trẻ”, hòa thượng Thích Đạo Hiển nhấn mạnh.

Đối tượng dự thi là người Việt Nam, người nước ngoài có tác phẩm ảnh phù hợp với nội dung, chủ đề của cuộc thi liên quan tới Phật giáo Trúc Lâm, không phân biệt giới tính, tôn giáo, nghề nghiệp, có độ tuổi từ 18 trở lên.

Đăng ký dự thi bằng cách truy cập website http://www.thianhphatgiao2024.com, thực hiện theo từng bước hướng dẫn trên website và phải điền đầy đủ, chính xác thông tin theo yêu cầu.

Về cơ cấu giải thưởng có một giải nhất trị giá 15.000.000 đồng và 3 voucher tham quan khu di tích Am chùa Ngọa Vân; 2 giải Nhì: mỗi giải trị giá 8.000.000 đồng và 2 voucher tham quan khu di tích Am chùa Ngọa Vân; 3 giải Ba: mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng và 1 voucher tham quan khu di tích Am chùa Ngọa Vân; 10 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng và 1 voucher tham quan khu di tích Am chùa Ngọa Vân. Mỗi ảnh trưng bày triển lãm được nhận 500.000 đồng.

Cuộc thi ảnh được hỗ trợ bởi Công ty cổ phần du lịch văn hóa Ngọa Vân Yên Tử. Đơn vị này sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí sinh hoạt và chi phí di chuyển bằng cáp treo lên chùa Ngọa Vân trung, Ngọa Vân thượng và núi đá chồng cho các tác giả tham gia sáng tác tác phẩm dự thi.

Ban Tổ chức kỳ vọng với những hạ tầng dịch vụ và thiết kế cảnh quan mới như: vườn thiền, cầu bình an, khu lưu trú và dịch vụ ẩm thực đặc sản đông triều, Ngọa Vân Yên Tử sẽ mang đến cho các tác giả trải nghiệm tốt nhất, để có cảm hứng sáng tác cho các tác phẩm của mình.

Thời gian phát động cuộc thi từ ngày 11/04/2024. Mở website www.thianhphatgiao2024.com và nhận ảnh từ ngày 15/05/2024. Hạn chót nhận ảnh hết ngày 15/10/2024. Chấm ảnh online từ ngày 20 đến 30/10/2024.

Công bố kết quả ngày 31/10/2024. Lễ tổng kết, trao giải và khai mạc triển lãm dự kiến từ 28 đến 30/11/2024 tại quần thể di tích Am-chùa Ngoạ Vân (Đông Triều, Quảng Ninh).