Phản ứng của Liên hợp quốc sau vụ tấn công khiến hơn 100 người thiệt mạng tại Sudan

NDO - Ngày 6/6, Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đã nhận được "những báo cáo kinh hoàng... về số thương vong cao" sau vụ tấn công nhằm vào một ngôi làng ở bang Gezira của Sudan.
0:00 / 0:00
0:00
Khói bốc lên từ chiếc máy bay bốc cháy trong sân bay Khartoum trong lúc xảy ra xung đột giữa RSF và quân đội tại Khartoum, Sudan, ngày 17/4/2023. (Ảnh: Reuters)
Khói bốc lên từ chiếc máy bay bốc cháy trong sân bay Khartoum trong lúc xảy ra xung đột giữa RSF và quân đội tại Khartoum, Sudan, ngày 17/4/2023. (Ảnh: Reuters)

Hơn 100 người tại làng Wad Al-Noura đã thiệt mạng trong các vụ tấn công do nhóm bán quân sự Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) bắt đầu thực hiện vào ngày 5/6.

Ông Stephane Dujarric cho biết: “Điều phối viên cư trú và nhân đạo, bà Clementine Nkweta-Salami, bày tỏ bàng hoàng trước sự việc này”.

"Bà ấy cho biết đã nhận được báo cáo đáng tin cậy về việc nổ súng dữ dội và sử dụng chất nổ trong các khu vực đông dân, nơi RSF xác nhận đã tham gia các hoạt động trên bộ", ông Dujarric nói.

Ông cho biết, cố vấn đặc biệt về ngăn chặn nạn diệt chủng, bà Alice Nderitu, đã kêu gọi một cuộc điều tra kỹ lưỡng và khách quan để bảo đảm rằng những người phải chịu trách nhiệm về vụ việc nêu trên sẽ bị đưa ra công lý.

Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cảnh báo số người phải di dời do xung đột tại Sudan có thể lên tới 10 triệu người trong những ngày sắp tới.

"Hơn một nửa số người di tản trong nước là phụ nữ và trẻ em gái, và hơn 1/4 số người di dời là trẻ em dưới 5 tuổi", Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh.

Ông Dujarric thông tin thêm: “Các đồng nghiệp của chúng tôi tại Chương trình Lương thực thế giới (WFP) đang khẩn trương mở rộng hỗ trợ thực phẩm và dinh dưỡng khẩn cấp ở Sudan trong bối cảnh mối đe dọa nạn đói đang rình rập và điều kiện sống của người dân tiếp tục xấu đi”.

Ông cho biết, việc mở rộng hỗ trợ nhằm mục đích cung cấp dinh dưỡng và thực phẩm cứu sống thêm 5 triệu người vào cuối năm nay, tăng gấp đôi con số mà WFP đã lên kế hoạch hỗ trợ vào đầu năm. WFP cũng sẽ hỗ trợ tiền mặt cho 1,2 triệu người ở 12 bang của Sudan, mang lại sự thúc đẩy quan trọng cho thị trường địa phương và các nhà sản xuất thực phẩm.