Phần Lan bác tin đồn điều động xe tăng đến biên giới Nga

NDO -

Đại diện Lực lượng Phòng vệ Phần Lan khẳng định, đoạn video lan truyền trên mạng xã hội ghi lại hình ảnh xe tăng nước này được điều động tham gia một cuộc tập trận theo kế hoạch, chứ không phải được đưa đến khu vực biên giới phía đông giáp Nga như một số người dùng chia sẻ.

Một người dùng Twitter chia sẻ đoạn video với dòng chú thích không chính xác.
Một người dùng Twitter chia sẻ đoạn video với dòng chú thích không chính xác.

Thông tin lan truyền

Đoạn clip được đăng tải lên Twitter cho thấy hình ảnh một đoàn tàu chở hàng chục xe tăng băng qua cây cầu đi qua một thành phố của Phần Lan. Dòng chú thích đi kèm có nội dung: “Theo báo cáo, Phần Lan đã bắt đầu vận chuyển các thiết bị quân sự nhiều khả năng là tới khu vực biên giới Nga, sau khi quyết định nộp đơn xin gia nhập NATO”.

Các phiên bản khác của đoạn video cũng được chia sẻ lên YouTube và mạng xã hội Facebook với những tuyên bố tương tự, thu hút hàng triệu lượt xem.

Kiểm chứng

Trong một bài đăng trên Twitter, Lực lượng Phòng vệ Phần Lan khẳng định, thông tin nước này điều động xe tăng đến khu vực biên giới giáp Nga là không chính xác. Trên thực tế, những chiếc xe tăng xuất hiện trong video lan truyền đang được triển khai đến khu vực phía tây để tham gia một cuộc diễn tập quân sự mang tên Arrow 22 diễn ra ở Niinisalo và Säkylä.

Reuters đã tiến hành định vị video và phát hiện nó được quay ở thành phố Tampere phía tây nam Phần Lan.

Vị trí địa lý của video và chuyển động của đoàn tàu cho thấy tàu đang di chuyển từ đông sang tây - tức là sẽ đi xa biên giới Phần Lan-Nga. Ngoài ra, hai địa điểm Niinisalo và Säkylä đều nằm ở phía tây thành phố Tampere, do đó càng củng cố tuyên bố trên Twitter của Lực lượng Phòng vệ Phần Lan.

Đại tá Rainer Kuosmanen, chỉ huy Lữ đoàn Tăng thiết giáp của Phần Lan, đã đăng ảnh những chiếc xe tăng lên tài khoản Twitter của mình vào ngày 2/5 kèm theo chú thích: “#ARROW22 bắt đầu từ hôm nay. Theo truyền thống, lực lượng của Lữ đoàn Tăng thiết giáp di chuyển tới địa điểm diễn tập bằng tàu hỏa. Vào buổi tối, những toa tàu này đã đến khu vực tập kết ở Pohjankangas”.

Khẳng định

Những chiếc xe tăng trong đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội đang được điều động đến vùng phía tây của Phần Lan để tham gia một cuộc diễn tập quân sự, chứ không phải tới khu vực biên giới phía đông giáp Nga.