Phấn đấu trở thành trường đại học nghiên cứu khoa học công nghệ hàng đầu tại Việt Nam

NDO - Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tin tưởng, các sinh viên Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội luôn nỗ lực phấn đấu, rèn luyện để theo đuổi đam mê khoa học công nghệ, hiện thực hóa ước mơ, hoài bão, trở thành những công dân ưu tú, có tinh thần yêu nước, hợp tác, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng cống hiến, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại lễ khai giảng.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại lễ khai giảng.

Chiều 18/10, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ khai giảng năm học 2022-2023 của Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Việt Nam luôn quan tâm, dành những nguồn lực tốt nhất cho giáo dục đại học và khoa học công nghệ, trong đó có việc đầu tư thành lập mới một số trường đại học đạt trình độ quốc tế.

Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (còn gọi là Trường đại học Việt - Pháp), cùng với Trường đại học Việt - Đức, Trường đại học Việt - Nhật được thành lập trong chiến lược hợp tác quốc tế với các đối tác có trình độ đào tạo và trình độ khoa học công nghệ phát triển, trên cơ sở Hiệp định hợp tác giữa Việt Nam với các nước. Đây cũng là tâm huyết và nỗ lực của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phó Chủ tịch nước cho biết, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhất là công nghệ số phát triển mạnh mẽ, tạo đột phá trên nhiều lĩnh vực, mang đến cả thời cơ và thách thức đối với mọi quốc gia, dân tộc. Những vấn đề toàn cầu như: phát triển bền vững; công bằng, công lý; bảo vệ hòa bình, an ninh con người, an ninh xã hội, an ninh phi truyền thống... đang diễn biến phức tạp và đứng trước nhiều thách thức.

Trong bối cảnh đó, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo có vai trò đặc biệt quan trọng, là một trong những động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2045, Việt Nam trở thành nước phát triển, có thu nhập cao.

Phấn đấu trở thành trường đại học nghiên cứu khoa học công nghệ hàng đầu tại Việt Nam ảnh 1

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao quà tặng các sinh viên có thành tích xuất sắc.

Lễ khai giảng năm học 2022-2023 diễn ra trong thời điểm có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình xây dựng và phát triển của nhà trường, là năm hai nước Việt Nam - Pháp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Phó Chủ tịch nước tin tưởng, Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội sẽ phát huy những kết quả, thành tích đạt được, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu xây dựng trường trở thành một trường đại học nghiên cứu khoa học công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, đạt trình độ khu vực và quốc tế, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, là biểu tượng sinh động cho mối quan hệ đối tác chiến lược thực chất và hiệu quả giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

Sau 13 năm thành lập và phát triển, Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã xây dựng được môi trường giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học tiên tiến, đa văn hóa, dần trở thành một cơ sở đào tạo đại học và sau đại học uy tín trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, giàu tinh thần hội nhập và khả năng cạnh tranh quốc tế với 16 chương trình đào tạo cử nhân, 6 chương trình đào tạo thạc sĩ và 6 chương trình đào tạo tiến sĩ đạt chuẩn châu Âu.

Trường cũng là điểm sáng trong hoạt động nghiên cứu khoa học, xếp vị trí thứ 3 trong số 40 đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao 20 suất quà tặng các sinh viên có thành tích xuất sắc của Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.