Phấn đấu đưa hai huyện Gia Lâm , Đông Anh trở thành quận trong năm 2023

Ngày 12/10, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại quận Hoàng Mai.
Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại quận Hoàng Mai.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri hai địa phương đã nêu nhiều vấn đề, mong muốn các cơ quan chức năng sớm giải quyết. Trong đó, cử tri đề nghị thành phố quan tâm, hỗ trợ nhà thầu thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ một số dự án trên địa bàn, nhất là các dự án giao thông, vì nhiều nhà thầu gặp khó khăn do chênh lệch giá ở thời điểm ký hợp đồng so với thực tế do tác động của dịch Covid-19 và chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng.

Một số cử tri cũng đề nghị, theo quy định, các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị phải dành 20% quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, nhưng thực tế có nhiều bất cập; trong khi quy hoạch về mật độ xây dựng và chỉ tiêu dân số thấp, dẫn đến khai thác quỹ đất không hiệu quả, khó thu hút nhà đầu tư. Hơn nữa, việc bố trí ở mỗi khu đô thị 20% để xây dựng nhà ở xã hội sẽ dẫn đến tình trạng manh mún, nhỏ lẻ, không đồng bộ…

Cử tri kiến nghị Quốc hội nghiên cứu, điều chỉnh quy định liên quan, bố trí xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung nhằm tạo điều kiện thu hút đầu tư, xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại các khu nhà ở xã hội tập trung

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Đinh Tiến Dũng đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri để tổng hợp báo cáo Quốc hội và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Đồng chí khẳng định, các ý kiến cử tri nêu đều rất xác đáng, là vấn đề lãnh đạo thành phố quan tâm, trăn trở, đã triển khai các giải pháp giải quyết. Trong đó, đối với kiến nghị về đầu tư dự án nhà ở xã hội, thay vì đầu tư trên phần đất 20% trong các khu đô thị, thành phố đã kiến nghị Chính phủ cho phép thực hiện các dự án tập trung, đồng bộ, toàn diện. Đây cũng là hướng thành phố điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, trong đó có thể bố trí những khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích lên tới 200-300ha.

Thành phố còn dự định sẽ chi ngân sách để đầu tư các công trình hạ tầng xã hội như trường học, trạm y tế vừa bảo đảm đồng bộ, vừa giúp hạ giá thành nhà ở cho người dân.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô và các nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí cho biết, thành phố đang tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; đồng thời, tập trung triển khai các đề án, dự án rất quan trọng, có tính quyết định, tính đột phá cho sự phát triển bền vững của Thủ đô như: Đầu tư đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Thủ đô; Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; tổng kết, đánh giá đề xuất sửa đổi Luật Thủ đô…

Để thực hiện được các nhiệm vụ này, đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp của thành phố phải tập trung cao độ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ. Cán bộ, đảng viên nêu cao trách nhiệm nêu gương. Nhân dân đoàn kết, đồng lòng. Mỗi người cùng cố gắng, phấn đấu vì sự tiến bộ chung của địa phương, thành phố; quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển năm 2022. Đối với huyện Gia Lâm, cùng với huyện Đông Anh, phải tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện Đề án đầu tư xây dựng huyện Gia Lâm thành quận; phấn đấu đáp ứng đủ điều kiện trở thành quận vào năm 2023.