Pakistan thiệt hại khoảng 30 tỷ USD do lũ lụt

Pakistan ngày 15/9 công bố số liệu ước tính về thiệt hại do đợt lũ lụt chưa từng có vừa qua, trong bối cảnh chính quyền xem xét tăng cường nỗ lực cứu trợ cho hàng triệu người bị ảnh hưởng.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân di chuyển trên con đường bị ngập tại Mehar, Pakistan, ngày 29/8/2022. (Ảnh: Reuters)
Người dân di chuyển trên con đường bị ngập tại Mehar, Pakistan, ngày 29/8/2022. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan xử lý thảm họa quốc gia công bố tổng số thiệt hại trên toàn quốc lần đầu tiên kể từ ngày 9/9, với tổng số người thiệt mạng là 1.486, trong đó có khoảng 530 trẻ em.

Theo công bố, lũ lụt do mưa mùa lớn kỷ lục và băng tan tại vùng núi phía bắc Pakistan đã ảnh hưởng đến 33 triệu trong số 220 triệu dân, cuốn trôi nhiều nhà cửa, phương tiện giao thông, mùa màng và gia súc với thiệt hại ước tính 30 tỷ USD.

Trong vài tuần qua, chính quyền dựng hàng rào để ngăn nước lũ tràn vào các công trình quan trọng như trạm điện cũng như nhà cửa, trong khi những người nông dân ở lại tìm cách cứu gia súc đối mặt với nguy cơ mới do cỏ khô bắt đầu cạn kiệt.

Chính phủ Pakistan và Liên hợp quốc cho rằng, biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây lũ lụt sau khi nhiệt độ mùa hè tăng cao kỷ lục. Thời tiết cực đoan đã khiến hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa, tạm lánh trong lều trại hoặc ngoài trời, dọc đường cao tốc.

Trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, Pakistan ghi nhận lượng mưa lên đến 391mm, cao hơn gần 190% mức trung bình của 30 năm qua, thậm chí ở tỉnh miền Nam Sindh - một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, mức chênh lệch này lên tới 466%.

Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết các chuyến bay cứu trợ từ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Mỹ đã đến nước này ngày 15/9 trong khi Liên hợp quốc đang đánh giá nhu cầu tái thiết.