Ổn định tinh thần người lao động trong dịch Covid-19

NDO -

Đà Nẵng đang có khoảng hơn 70 nghìn công nhân, lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn, các doanh nghiệp và công đoàn cơ sở đã có nhiều biện pháp triển khai, nhằm thực hiện tốt nhất việc bảo đảm giãn cách và an toàn cho người lao động.

Đo thân nhiệt trước khi vào phân xưởng.
Đo thân nhiệt trước khi vào phân xưởng.

Chia nhiều ca làm việc

Anh Trương Văn Sang (quê Quảng Bình) vẫn đi làm bình thường tại Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa (KCN Hòa Khánh, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu). Tuy nhiên, mọi người được chia làm nhiều ca để giảm bớt số lượng công nhân trong ngày. Anh làm ca bốn ngày nghỉ hai ngày (làm 9,5 giờ/ngày) hoặc sáu ngày nghỉ một ngày (8 giờ/ngày), ngoài ra còn có ca ngày và ca đêm cho người lao động lựa chọn.

Anh Sang chia sẻ: Cũng khá lo lắng về tình hình dịch bệnh hiện tại nhưng không phải vì vậy mà mọi người nghỉ làm. Trong mỗi ca, ai cũng cố gắng thực hiện giãn cách để bảo vệ bản thân và cũng là bảo vệ cho nhau.

Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa đang có hơn 4.000 công nhân trực thuộc, ngay khi Đà Nẵng xuất hiện ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên, Công ty đã kích hoạt toàn bộ quy trình chống dịch nghiêm ngặt. Tất cả 100% công nhân thực hiện đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, giãn cách 2m tại nơi làm việc và khu ăn uống, giờ ăn cũng được chia theo từng đợt…

Từ ngày 31-7 đến 2-8, đơn vị cũng cho toàn bộ công nhân nghỉ có lương để kiểm tra toàn bộ cơ sở, lên kịch bản chi tiết ứng phó với dịch. Nếu dịch Covid-19 kéo dài, công đoàn Công ty cũng đã tham mưu cho lãnh đạo đưa ra quy trình chuẩn cho công nhân khai báo nếu liên quan đến ca nhiễm

Ông Đỗ Danh Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa cho hay: “Sau ba ngày nghỉ, công nhân sẽ có tâm lý thoải mái hơn để ngày 3-8 quay lại làm việc bảo đảm năng suất cao. Quy trình chuẩn để chống dịch công đoàn tham mưu sẽ giúp toàn thể nhân viên không bị xao động. Công đoàn cố gắng bảo vệ sức khỏe công nhân và bảo đảm việc làm. Công nhân bị mất việc vì dịch sẽ rất khó khăn”.

Toàn Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng có hơn 140 công đoàn cơ sở, 44 nghìn lao động là đoàn viên công đoàn. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công đoàn Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã phối hợp các doanh nghiệp hỗ trợ những người lao động là F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân dương tính với Covid-19 ở Đà Nẵng đi cách ly.

Ngay khi có trường hợp dương tính tại Đà Nẵng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Đà Nẵng đã chỉ đạo khởi động quy trình phòng dịch tại các khu công nghiệp. Doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo về phòng, chống dịch, tiến hành phun khử khuẩn, làm việc giãn cách, đầu mỗi ca làm đều đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Tăng cường vệ sinh, tổ chức tấm ngăn để tăng cường giãn cách thời gian ăn. Thời gian ăn cũng chia ra từng tốp.

Người sử dụng lao động trang bị đầy đủ các phương tiện y tế phòng tránh lây nhiễm, trang bị bảo hộ lao động, khẩu trang, dụng cụ đo thân nhiệt, xà phòng rửa tay, giữ gìn vệ sinh chung tại doanh nghiệp. Bảo đảm thực hiện đúng theo quy định và bảo vệ an toàn cho công nhân.

Ổn định tinh thần công nhân lao động -0
Người lao động được chia từng đợt để tan ca. (Ảnh tại KCN An Đồn)

Đồng hành cùng người lao động

Nhằm hỗ trợ nhanh nhất cho người lao động, Công đoàn Khu công nghệ cao và các KCN đã lập tức phát tặng 40 nghìn khẩu trang cho đoàn viên tại 57 công đoàn cơ sở có đông lao động; trao hơn 400 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Đối với các công nhân phải tạm nghỉ, cách ly để chống dịch Covid-19, Công đoàn sẽ làm việc với các đơn vị cơ sở, nhằm đảm bảo phúc lợi cho đoàn viên. Công đoàn thành phố cũng sẽ vận động các doanh nghiệp có lao động thai sản được nghỉ, vẫn hưởng nguyên lương. Còn những đơn vị trong thời gian đến không có yêu cầu sản xuất hoặc nhận đơn hàng gấp, thì vận động cho 50% công nhân nghỉ luân phiên. Yêu cầu các cấp công đoàn rà soát số lượng người lao động bị ảnh hưởng, mất việc, ngưng việc để LĐLĐ TP cân đối nguồn lực hỗ trợ cho người lao động.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều phức tạp, trong khi đó, có bốn ca dương tính Covid-19 là công nhân làm việc tại bốn KCN trên địa bàn thành phố. Mặc dù các đơn vị đã tiến hành rà soát F1, F2 để cách ly; cho công nhân nghỉ từ bốn đến bảy ngày để phun khử khuẩn, tất cả doanh nghiệp 100% chấp hành nghiêm mọi quy định về phòng, chống dịch. Tuy nhiên, vẫn không thể tránh khỏi những lo lắng của người lao động, kể cả nơi không có ca bệnh.

Chị Nguyễn Thị Ái Linh, công nhân tại KCN Hoà Khánh đều đặn làm việc tại công ty theo ca đã được phân. Tuy nhiên, chị cũng cảm thấy ái ngại: Công ty cũng thực hiện các bước nghiêm ngặt trước khi vào phân xưởng, trang bị thêm vách ngăn giữa mỗi công nhân, giãn giờ ăn thành năm ca/ngày để tránh tiếp xúc gần. Mọi người ở đây chấp hành tuyệt đối các quy định, vì an toàn sức khỏe của nhau. Tuy vậy, tôi vẫn có chút lo lắng, nhưng không ai vì vậy mà nghỉ việc.

“LĐLĐ thành phố đồng cảm với những suy nghĩ là lo lắng của công nhân lao động. Về việc dư luận lo ngại và đề xuất cho công nhân nghỉ việc thì đây là vấn đề lớn, phải có sự chỉ đạo của cấp trên có liên quan, LĐLĐ đã có kiến nghị để Tổng Liên đoàn kiến nghị với Chính phủ, kiến nghị với Thành ủy, UBND TP để có chỉ đạo cụ thể hơn. Hiện tại, Công đoàn sẽ nỗ lực hơn để hỗ trợ, động viên, trấn an người lao động vừa tham gia sản xuất, vừa bảo đảm an toàn cho sức khoẻ của mình", Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng Nguyễn Duy Minh cho biết.