Nuôi ốc hương trên vùng ngập mặn

Do tình trạng khai thác quá mức, ốc hương ngoài tự nhiên đã dần cạn kiệt. Để khôi phục nguồn ốc hương này, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản (NCNTTS) III - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất giống và nuôi ốc hương thương phẩm.

Viện NCNTTS III vừa thu hoạch mô hình nuôi thử nghiệm ốc hương trong ao tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải (Trà Vinh), với lợi nhuận 90 triệu đồng/tấn ốc thương phẩm. Thành công của mô hình đã tạo hướng mở cho nghề nuôi trồng thủy sản vùng ngập mặn của tỉnh Trà Vinh về đa dạng con nuôi và hiệu quả kinh tế. Ông Nguyễn Văn Đào - người nuôi thử nghiệm ốc hương ở ấp Phước Thiện, xã Đông Hải cho biết: Mô hình nuôi thử nghiệm ốc hương được thả nuôi tại ba ao, mỗi ao có diện tích 2.500 m2, với số lượng con giống 32 nghìn con/ao. Theo tính toán, nếu ốc hương được thả giống đúng thời vụ vào tháng 11 để bảo đảm độ mặn của nước từ 25‰ đến 33, tỷ lệ hao hụt sẽ dưới 30%. Nuôi đúng năm tháng, kích cỡ ốc hương thương phẩm đạt 120 con đến 150 con/kg. Bán với giá từ 170 nghìn đồng đến 180 nghìn đồng/kg, trừ tất cả chi phí, lợi nhuận đạt hơn 100 triệu đồng/tấn ốc thương phẩm.

Cán bộ kỹ thuật của Viện NCNTTS III Huỳnh Văn Nam, đang tham gia quản lý mô hình nuôi ốc hương tại ấp Phước Thiện cho biết thêm: Để phát triển nuôi ốc hương đạt hiệu quả cao, không nên để độ mặn nước ao giảm dưới 18‰ khiến ốc không phát triển và ngủ vùi. Ao nuôi gần biển, nước sạch, đáy cát, ít bùn, vị trí xa các khu dân cư, khu công nghiệp, thức ăn cá phải tươi sống; mực nước duy trì trong ao lý tưởng từ 1,2 m đến 1,5m. Người nuôi cần thực hiện tốt công tác phòng bệnh cho ốc hương, từ khâu chọn giống (nên liên hệ với các cơ sở có uy tín và trại cung cấp con giống trực thuộc các Viện NTTS) đến cho ăn, chăm sóc, quản lý môi trường ao nuôi.

Người nuôi cần mạnh dạn đầu tư, tích cực tìm tòi, học hỏi kỹ thuật, tuân thủ các khâu cải tạo ao, đầm, chọn con giống và xử lý nguồn nước; có quy hoạch riêng cho vùng nuôi ốc hương, tránh nuôi tự phát, ồ ạt tràn lan, gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ dịch bệnh cho con nuôi. Các ngành chức năng cũng cần tiến hành quy hoạch vùng nuôi, mở các lớp tập huấn kỹ thuật; tạo điều kiện cho người dân vay vốn và tìm đầu ra ổn định, giúp nghề nuôi ốc hương phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm