Nước Pháp trong tình trạng khẩn cấp vì tấn công khủng bố

NDO -

NDĐT - Những vụ tấn công khủng bố tối 13-11 đã làm cả nước Pháp rúng động bởi hàng loạt vụ xả súng và đánh bom xảy ra cùng lúc ở Paris và ngoại ô. Theo thông tin cập nhật vào hồi 3 giờ sáng, có ít nhất 126 người chết, hơn 200 người khác bị thương.

Đưa các nạn nhân ra khỏi hiện trường tấn công khủng bố.
Đưa các nạn nhân ra khỏi hiện trường tấn công khủng bố.

Cho tới gần 1 giờ sáng 14-11, các lực lượng chống khủng bố của Pháp mới giải thoát các con tin bị bắt cóc ở nhà hát Bataclan và bắn chết ba kẻ khủng bố. Có tin nói rằng, có tới 1.500 người ở trong nhà hát này khi các tay súng xông vào. Chưa có thông tin cụ thể về quốc tịch của các nạn nhân trong các vụ tấn công khủng bố.

Công tố viên của Paris, Francois Molins cho biết, có tấn công khủng bố bằng súng và bom xảy ra tại 5 điểm ở trong Paris và gần State de France, có 18 người chết ở phố Charonne, một người chết ở đại lộ Voltaire, 5 người ở phố Fontaine au Roi, 14 người ở phố Alibert. Số người chết có thể vượt quá thống kê ban đầu là 120 người vì có nhiều người bị thương nặng và vẫn có khả năng xảy ra các vụ tấn công khác. Có bốn tên khủng bố chết ở nhà hát Bataclan, trong đó có ba tên tự kích hoạt chất nổ tự sát và một tên khác cũng đánh bom tự sát ở gần sân vận động quốc gia.

Ngay sau khi xảy ra các vụ khủng bố, Tổng thống Pháp François Hollande được sơ tán ngay khỏi sân vận động quốc gia Stade de France và tới Bộ Nội vụ để chủ trì cuộc họp khẩn cấp. Ông gọi đây là một thảm kịch của nước Pháp và kêu gọi người dân bình tĩnh, đoàn kết để đánh bại mọi âm mưu của những kẻ khủng bố.

Quyết định được đưa ra ngay sau đó là kiểm soát toàn bộ biên giới, đồng thời huy động thêm 1.500 binh lính để để phòng khả năng xảy ra các vụ tấn công khủng bố khác. Các biện pháp an ninh được triển khai ngay tại tất cả các thành phố thuộc vùng thủ đô.

Dự kiến sáng nay Tổng thống Pháp sẽ chủ trì cuộc họp Hội đồng quốc phòng. Ông cũng quyết định hoãn chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ để tham dự hội nghị G20 diễn ra vào chủ nhật này.

Có thể nói chưa bao giờ Paris lại ở trong tình trạng như vậy. Các vụ tấn công khủng bố xảy ra liên tiếp ở quận 10 và 11 ở ngay trung tâm thành phố. Những người ở gần hiện trường xảy ra các vụ xả súng hay đánh bom vô cùng hoảng loạn khi chứng kiến tận mắt hành động dã man của những kẻ khủng bố.

Mọi tuyến đường vào trung tâm Paris bị phong tỏa, kể cả các đường tàu điện ngầm, xe cảnh sát và quân đội rú còi chạy khắp nơi. Căng thẳng lên tới đỉnh điểm khi các kênh truyền hình Pháp phát hình ảnh khu vực nhà hát Bataclan, nơi có nhiều người bị khủng bố bắt cóc làm con tin. Sau hàng giờ, lực lượng đặc nhiệm của Pháp mới kết thúc được vụ bắt cóc con tin, bắn chết ba tên khủng bố.

Một nhân chứng có mặt trong phòng hòa nhạc lúc xảy ra vụ tấn công kể lại: «Khung cảnh lúc đó vô cùng hỗn loạn. Tôi ở ngay trong hội trường xem sắp hết buổi biểu diễn của ban nhạc Eagles of Death Metal, rồi nghe thấy tiếng nổ rất to. Một người có vũ trang bắn lên trần và tất cả mọi người đều nằm rạp xuống sàn, vô cùng sợ hãi và cố bò ra xa. Mọi việc xảy ra quá bất ngờ và tôi không thể biết có bao nhiêu người ở trong».

Số nạn nhân vẫn liên tục được cập nhật từ lực lượng cảnh sát khi cho biết, có ít nhất 120 người chết và riêng ở nhà hát Bataclan có hàng trăm nạn nhân.

Các kênh truyền hình Pháp liên tục nhận được các cuộc điện thoại của người dân, bày tỏ cảm giác vô cùng sốc của họ về các vụ tấn công khủng bố. Nhiều người còn so sánh Paris như ở trong tình trạng chiến tranh vì các lực lượng cảnh sát và quân đội có mặt ở khắp nơi.

Để giảm bớt sự lo sợ của người dân, chính quyền Paris thông báo tạm thời đóng cửa tất cả nhà hát, trung tâm hội nghị, giải trí, thể thao và chợ, đồng thời cho phép các lực lượng an ninh tiến hành lục soát những nơi khả nghi.

Ngay sau khi tới hiện trường vụ tấn công và bắt cóc con tin ở nhà hát Bataclan, Tổng thống François Hollande đã quay trở lại Bộ Nội vụ để theo dõi tình hình khắc phục hậu quả của các vụ tấn công.

Tin tức về các vụ tấn công khủng bố ở Pháp lan khắp thế giới. Hãng hàng không Mỹ vừa thông báo hoãn tất cả các chuyến bay tới Paris cho tới khi có thêm thông tin. Hiện, vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm tiến hành các vụ tấn công khủng bố ở Pháp.

Nước Pháp trong tình trạng khẩn cấp vì tấn công khủng bố ảnh 1

Khán giả không dám rời khỏi sân vận động State de France sau khi biết tin về các vụ tấn công khủng bố.