Nổ tại mỏ dầu lớn nhất Kazakhstan, khiến 7 công nhân thương vong

NDO -

Thông tin từ giới chức Kazakhstan ngày 6/7 cho biết, một vụ nổ đã xảy ra tại Tengiz, mỏ dầu lớn nhất của Kazakhstan ở tỉnh Atyrau, miền tây nước này, khiến ít nhất 2 công nhân thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

0:00 / 0:00
0:00
Một góc công trường xây dựng trên mỏ dầu Tengiz, phía tây bắc Kazakhstan. (Ảnh: Tengizchevroil)
Một góc công trường xây dựng trên mỏ dầu Tengiz, phía tây bắc Kazakhstan. (Ảnh: Tengizchevroil)

Báo Kazpravda dẫn thông tin từ Sở cảnh sát tỉnh Atyrau cho hay, vụ việc xảy ra vào lúc 9 giờ 55 phút sáng 6/7 theo giờ địa phương, trong quá trình kiểm tra 1 đoạn đường ống.

Vụ nổ khiến 2 công nhân cùng sinh năm 1985 tử vong, trong khi 5 người khác bị thương cũng đã được đưa tới bệnh viện. Nhà chức trách đang tiến hành điều tra nguyên nhân xảy ra vụ nổ.

Theo Tengizchevroil LLP, công ty vận hành mỏ dầu Tengiz, trước đó cùng ngày, trong quá trình kiểm tra đường ống tại mỏ dầu Tengiz do nhân viên của công ty hợp đồng Senimdi Kurylys và các nhà thầu phụ trách công tác kiểm tra tiến hành, áp suất đột ngột đã dẫn đến vụ nổ, khiến 2 nhân viên của các công ty hợp đồng tử vong.

Liên quan đến hoạt động tại mỏ Tengiz sau vụ việc, 1 cuộc họp khẩn cấp đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Tỉnh trưởng Atyrau, ông Serik Shapkenov.

Gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn thiệt mạng, ông Serik Shapkenov lưu ý rằng gia đình những công nhân tử vong và bị thương sẽ được hỗ trợ vật chất cần thiết.

Ngoài ra, người đứng đầu tỉnh Atyrau cũng chỉ đạo ngành y tế khu vực cung cấp các hỗ trợ cần thiết cho các công nhân bị thương.

Một ủy ban đặc biệt đã được thành lập để tiến hành các công việc liên quan, trong đó có nhiệm vụ xác định nguyên nhân của vụ nổ.

Trong khi đó, hãng tin Reuters đưa tin, mỏ dầu Tengiz sẽ tiếp tục hoạt động sau vụ việc.

Đây là mỏ dầu lớn nhất của Kazakhstan, được điều hành bởi liên doanh dầu mỏ Tengizchevroil, trong đó tập đoàn Chevron của Mỹ nắm giữ phần lớn cổ phần với 50%.

Với diện tích khai thác khoảng 2.500 km2, mỏ Tengiz nằm trải dài ở vùng đất ngập nước phía tây bắc Kazakhstan, dọc theo bờ đông bắc của Biển Caspi.

Mỏ có trữ lượng ước tính vào khoảng 25,5 tỷ thùng dầu. Năm 2021, sản lượng dầu thô tại mỏ này đạt 26,6 triệu tấn, tương đương 212 triệu thùng.