Nỗ lực khống chế cháy rừng tại Sa Pa

NDO - Thống kê sơ bộ đến 17 giờ ngày 20/2, đã có hơn 25ha rừng nghèo, cỏ tranh, lau lách và thảm thực bì đã bị cháy tại các điểm cháy rừng trong khu vực Vườn Quốc gia Hoàng Liên, thị xã Sa Pa (Lào Cai).
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo địa phương và các lực lượng trực tiếp vào hiện trường vụ cháy rừng.
Lãnh đạo địa phương và các lực lượng trực tiếp vào hiện trường vụ cháy rừng.

Ngay sau khi phát hiện ra đám cháy từ chiều 19/2, tỉnh Lào Cai đã nỗ lực huy động lực lượng, tập trung các giải pháp để khống chế các đám cháy, giảm thiểu thiệt hại gây ra.

Trong buổi chiều 20/2, hai trong ba nguồn phát cháy trên Vườn Quốc gia Hoàng Liên ở gần khu dân cư thôn Séo Mý Tỷ và điểm cháy khu vực Nà Háng hướng đi thôn Hàng và thôn San 1, xã Hoàng Liên cơ bản đã được khống chế, chỉ còn 1 điểm cháy vẫn diễn biến phức tạp bởi gió lớn và nhiều thực bì.

Hiện, các lực lượng chức năng như Kiểm lâm, Công an, Bộ đội cùng nhân dân vẫn đang nỗ lực tiếp cận để dập lửa. Chỉ trong 2 ngày, lực lượng gần 900 người đã được huy động, trong đó có hơn 700 người tham gia chữa cháy trực tiếp.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai cũng trực tiếp vào hiện trường, chỉ đạo thành lập Tổ Chỉ huy cơ động, thiết lập điểm Chỉ huy cơ động, di chuyển lên hiện trường để chỉ đạo phát đường băng cản lửa, tổ chức chữa cháy.

Đồng chí Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sa Pa cho biết: Đoàn công tác sẽ trực tiếp đến hiện trường, đánh giá tình hình cụ thể, và nếu cần thiết thì sẽ tiếp tục huy động lực lượng, bảo đảm hiệu quả công tác chữa cháy tốt nhất. Do các thành phần chữa cháy rất vất vả, nên chúng tôi rất quan tâm đến bảo đảm hậu cần, đồ ăn, nước uống cho lực lượng này".

Các lực lượng của tỉnh, thị xã và các xã, phường, đơn vị trên địa bàn đang tiếp tục thực hiện các biện pháp chữa cháy, đồng thời bảo đảm an toàn cho lực lượng chữa cháy.

Theo chỉ đạo của tỉnh, thị xã Sa Pa cũng chủ động các lực lượng, sẵn sàng huy động thêm nhân lực, bảo đảm tốt công tác liên lạc, hậu cần phục vụ lực lượng chữa cháy bảo đảm an toàn, đồng thời chuẩn bị các điều kiện dự phòng công tác hậu cần, bảo đảm sẵn sàng lực lượng thay thế, bổ sung tham gia chữa cháy cho đến khi các đám cháy được dập tắt hoàn toàn.