Ninh Thuận chủ động các giải pháp bảo đảm an toàn đập trước mùa mưa lũ

Những ngày vừa qua, tại các huyện vùng miền núi tỉnh Ninh Thuận có mưa to, nên lượng nước trên thượng nguồn đổ về vùng hạ du nhiều. Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Ninh Thuận đã chủ động xả nước tại một số hồ Tân Giang, Trà Co, … để bảo đảm an toàn hồ đập và ổn định nước sản xuất trước mùa mưa lũ năm 2022 .
0:00 / 0:00
0:00
Hồ Tân Giang, huyện Thuận Nam đang xả lũ.
Hồ Tân Giang, huyện Thuận Nam đang xả lũ.

Trước bối cảnh bất thường của thời tiết, từ ngày 1 đến 5/8, Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Ninh Thuận đã khẩn trương triển khai phương án chủ động xả lũ bằng cửa van để hạ thấp mực nước qua tràn tại các hồ có lưu vực rộng, đang tích nước nhiều, như: Hồ Tân Giang, huyện Thuận Nam có dung tích thiết kế hơn 13,39 triệu m3, đang xả lũ với tốc độ 7,43m3/s; hồ Sông Sắt, huyện Bác Ái có dung tích hơn 69 triệu m3, đang xả với tốc độ 1,28m3/s; hồ Trà Co, huyện Bác Ái, có dung tích hơn 10 triệu m3, đang xả với tốc độ 13,17m3/s; hồ Cho Mo, huyện Ninh Sơn, có dung tích thiết kế 8,8 triệu m3, đang xả với tốc độ 1,82m3/s… nhằm bảo đảm an toàn cho các hồ chứa và ổn định nước sản xuất, sinh hoạt, chăn nuôi trong vụ hè thu vùng hạ du.

Ninh Thuận chủ động các giải pháp bảo đảm an toàn đập trước mùa mưa lũ ảnh 1
Cán bộ, công nhân Cụm hồ Tân Giang, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận theo dõi, kiểm tra diễn biến khối lượng nước chứa trong hồ và vận hành cơ chế xả lũ phù hợp để bảo đảm an toàn hồ đập.

Trưởng cụm hồ Tân Giang Hán Bá Khiêm cho biết, hồ đang tích đầy nước. 7 ngày qua, đã bố trí nhân viên trực 24/24 giờ theo phương châm “Bốn tại chỗ”. Vừa chủ động điều tiết xả lũ bằng cửa van để hạ mức nước qua tràn của hồ vừa kiểm tra, vận hành thử tất cả các thiết bị xả lũ nhằm bảo đảm ổn định nước tưới phục vụ sản xuất hơn 2.000ha vụ hè thu thuộc huyện Thuận Nam và Ninh Phước, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương thông báo cho các nông hộ ở vùng hạ du biết, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó lũ để tránh thiệt hại xảy ra.

Ninh Thuận chủ động các giải pháp bảo đảm an toàn đập trước mùa mưa lũ ảnh 2
Hồ Trà Co, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận đang vận hành cơ chế xả lũ.

Tại hồ Trà Co, huyện Bác Ái, hồ đang xả lũ với lưu lượng hơn 13m3/s để bảo đảm an toàn hồ đập. Do vị trí và địa hình đi lại hồ Trà Co khá nguy hiểm. Tại đây, đơn vị chủ động dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men, phục vụ cho người lao động thực hiện công tác phòng, chống thiên tai đủ cho sinh hoạt từ 15 đến 20 ngày nếu xảy ra sự cố bị chia cắt do mưa lũ.

Ninh Thuận hiện có 22 hồ chứa nước với tổng dung tích hơn 414 triệu m3. Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Ninh Thuận cho biết, tất cả các hồ đều tích nước hơn 50% so với thiết kế, trong đó có hơn 80% số hồ đang chứa khối lượng nước xấp xỉ với tổng dung tích thiết kế.

Sau những đợt mưa trên thượng nguồn, nước lũ đổ về rất nhanh vào ban đêm theo nhiều sông, suối, thác len lỏi trên núi cao, cho nên việc quan trắc và theo dõi thiết bị cảnh báo cũng gặp một số khó khăn nhất định. Do đó, đơn vị chủ động xả lũ để hạ thấp mực nước qua tràn tại các hồ có lưu vực rất rộng, nguồn nước về lớn là giải pháp kịp thời và hiệu quả để ứng phó với diễn biến được nhận định rất phức tạp trong mùa mưa lũ năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Ninh Thuận chủ động các giải pháp bảo đảm an toàn đập trước mùa mưa lũ ảnh 3

Cán bộ, nhân viên tại các cụm hồ chứa nước tỉnh Ninh Thuận thường xuyên kiểm tra an toàn trang thiết bị được lắp đặt để sẵn sàng vận hành xả lũ qua van xả, ứng phó có hiệu quả khi diễn biến mưa lũ bất thường năm 2022.

Bên cạnh việc chủ động xả lũ tại các hồ nằm ở những vị trí xung yếu, Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Ninh Thuận tăng cường lắp đặt thiết bị cảnh báo thông tin khi xả lũ hồ chứa, tu sửa, khắc phục hư hỏng tại các hồ chứa như đắp đất mái hạ lưu hồ, sửa chữa cống lấy nước; khai thác, vận hành có hiệu quả các thiết bị quan trắc lượng mưa, mực nước tự động ở các hồ chứa và các đập dâng; ứng dụng phần mềm cảnh báo sớm trên Sông Dinh phục vụ công tác điều tiết, vận hành xả lũ các hồ chứa... chủ động ứng phó có hiệu quả với diễn biến trước, trong và sau mùa mưa lũ năm 2022.