Những ngôi nhà mới ở khu tái định cư sân bay Long Thành

NDO -

Sau hơn 3 tháng phải tạm ngưng do thực hiện giãn cách xã hội, những ngày qua, nhiều hộ dân đã khởi động lại xây dựng nhà cửa để sớm chuyển vào ở tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Ông Phạm Văn Hiếu đang xây dựng căn nhà 3 tầng trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.
Ông Phạm Văn Hiếu đang xây dựng căn nhà 3 tầng trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan đang tạo điều kiện thuận lợi nhất, kịp thời đấu nối hạ tầng điện, nước cho người dân.

Cũng như nhiều hộ dân khác, ngay sau khi hết giãn cách xã hội, ông Phạm Văn Hiếu, ở ấp 11, xã Bình Sơn, huyện Long Thành (Đồng Nai) bắt đầu xây dựng nhà tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Những ngày này, căn nhà 3 tầng xây dựng trên diện tích 200m2 được cấp suất tái định cư đang dần hoàn thiện phần thô.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành. Đây là nơi bố trí tái định cư cho tất cả các hộ dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc dự án sân bay Long Thành. Tháng 4/2020, UBND tỉnh Đồng Nai tiến hành khởi công xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, với tổng diện tích hơn 280 ha, quy mô tái định cư cho khoảng 28.500 người. Đến tháng 5/2021, các ngành chức năng chính thức bàn giao đất tái định cư tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho các hộ dân vào xây dựng nhà ở.

Ông Hiếu cho biết, hạ tầng khu tái định cư được đầu tư hiện đại nên ngay khi khởi công đã được đấu nối điện trực tiếp.

“Nhận tiền đền bù xong tôi dành 3 tỷ đồng để xây dựng ngôi nhà này. Hàng chục năm qua sống ở nhà cấp 4, không ngờ có ngày mình làm được ngôi nhà 3 tầng như thế này. Tuy nhiên, điều tôi lo nhất là mình lớn tuổi, ra đây ở như đô thị, sau này không biết làm gì có thu nhập để sống”, ông Hiếu cho hay.

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Đồng Nai, đơn vị chủ đầu tư xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, cho biết, sau khi hết thời gian giãn cách xã hội, nhiều người dân đã khởi công xây nhà trong khu tái định cư. Đến thời điểm này đã có hơn 100 hộ dân xây dựng nhà tại khu tái định Lộc An - Bình Sơn, trong đó có một số căn đã hoàn thiện.

Ông Mai Phong Phú, Phó trưởng Phòng cấp thoát nước, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Đồng Nai cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cung cấp các dịch vụ hạ tầng thiết yếu, khi chưa có điện, nước, đơn vị bố trí cung cấp tạm để người dân xây dựng nhà cửa. Hiện, nước đã cấp cho bà con, điện đang đấu nối trung thế, hạ thế đến nhiều khu, trong đó ưu tiên khu 5, 7, 9, nơi người dân xây dựng nhà cửa nhiều. Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu thành lập một tổ công tác điện, nước đặt tại công trường hoặc tại trụ sở UBND xã Bình Sơn để hỗ trợ người dân nhanh nhất.

Đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai cho biết, đến chiều 4/11 đã đưa vào vận hành được 38 trong tổng số 52 trạm biến áp trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Đơn vị đã đóng điện đường dây hạ thế sau 19 trạm biến áp để cấp điện cho các hộ dân. Qua tiếp nhận 95 hồ sơ xin cấp điện, Điện lực Long Thành đã khảo sát, gắn điện kế cho 71 hộ. Đối với những hộ còn lại, do chưa thi công hoàn thiện phần đường dây hạ thế sau trạm biến áp, nên chưa thể đấu nối được.

 “Chúng tôi tạo điều kiện thuận lợi nhất trong giải quyết các hồ sơ của người dân xin gắn điện kế trong khu tái định cư. Ngoài cử một tổ có mặt tại khu tái định cư để kịp thời giải quyết vướng mắc, khó khăn, Điện lực Long Thành còn thường xuyên phối hợp các ngành rà soát tiến độ thi công đường dây hạ thế sau trạm biến áp, bảo đảm người dân xây dựng nhà cửa trong khu tái định cư được đấu nối điện trực tiếp”, Giám đốc Điện lực Long Thành Trần Ngọc Thái nói.

Hiện, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Đồng Nai đang đôn đốc các nhà thầu thi công các hạng mục còn lại, bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình. Đồng thời, thực hiện mở rộng các tuyến đường có chiều rộng mặt đường một chiều từ 4m, 5m lên 6m sau khi Báo Nhân Dân có bài phản ánh bất cập.

Đối với 11 công trình thiết yếu trong khu tái định như trường học, trụ sở UBND xã, nhà văn hóa đang thi công xây dựng. Tuy nhiên, tất cả các gói thầu đều bị chậm tiến độ so với kế hoạch. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong thời gian 3 tháng, khiến các nhà thầu gặp khó khăn trong huy động vật tư, nhân công. Về chủ quan, một số nhà thầu chưa tích cực triển khai thi công, dù chủ đầu tư đã liên tục nhắc nhở.