Những lưu ý khi cấy ghép răng công nghệ Implant

NDO - Những người mất răng lâu ngày ngoài bị tiêu xương, tiêu lợi thì dẫn tới tình trạng xô lệch khớp cắn. Do đó, thời gian vàng để điều trị rụng răng nên trong 3-6 tháng từ thời điểm mất răng.
0:00 / 0:00
0:00
Implant chỉ định cho người từ 18 tuổi vì trước giai đoạn 18 tuổi răng và toàn bộ phần xương hàm của trẻ còn phát triển.
Implant chỉ định cho người từ 18 tuổi vì trước giai đoạn 18 tuổi răng và toàn bộ phần xương hàm của trẻ còn phát triển.

Hiện nay, việc trồng răng bằng công nghệ Implant được nhiều người lựa chọn vì tính ưu việt của nó trong việc không can thiệp quá sâu vào các răng bên cạnh.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Dương, Giám đốc chuyên khoa cấy ghép implant và phục hình răng trong miệng tại Lạc Việt Intech cho biết, các bệnh lý dẫn tới tình trạng mất răng phổ biến nhất là viêm nha chu.

Mất răng ở người Việt phần lớn là do hệ thống mất cân đối cân bằng vi khuẩn răng miệng dẫn tới các vi khuẩn có hại gây tiêu xương tăng phát triển đột biến làm cho xương bị tiêu đi, lợi bị sưng nề dẫn tới việc dù răng vẫn tốt, nguyên dạng nhưng lung lay dần, sau đó rụng ra ngoài.

Thứ 2 là các bệnh lý toàn thân như bệnh lý tiểu đường gây lượng đường huyết cao dẫn tới viêm nhiễm, viêm nề do hệ thống vi khuẩn răng miệng mất cân đối. Ngoài ra thì có tình trạng sâu răng do thói quen vệ sinh kém, hành động quá thô bạo như nhai xương, vấn đề chấn thương…

Theo bác sĩ Dương, những trường hợp mất răng nên đi trồng lại răng, phục hồi răng trong thời gian vàng. Bởi sau 6 tháng thì quá trình tiêu xương rất mạnh. Với những trường hợp lâu ngày quá đã dẫn tới tiêu xương, tiêu lợi sẽ phải chụp phim khảo sát, đo đạc lại về xương, tình trạng mô mềm.

Còn với trường hợp yếu quá không thể cấy ghép được ngay thì sẽ phải tiến hành ghép xương, thậm chí là cấy mô mềm mới ghép được.

Hiện nay, công nghệ Implant Safe Tech sẽ bao quát hơn trong việc đánh giá xương, mô mềm so với các công nghệ cũ để đưa ra được quy trình điều trị tốt nhất.

Safe Tech ứng dụng AI giúp trồng răng implant chính xác và an toàn ngay từ khâu lên kế hoạch điều trị. Từ những dữ liệu thu được khi chụp phim CT ConeBeam và Scan toàn hàm, các bác sĩ sẽ đưa vào Smart Tech cho ra hình ảnh 3D, giúp quan sát chi tiết cấu trúc xương hàm, mật độ xương hàm, tình trạng răng miệng, hệ thống xoang hàm dây thần kinh và nướu răng… từ đó giúp quá trình trồng răng an toàn hơn, nâng cao tỷ lệ thành công.

Điểm khác biệt lớn nữa của công nghệ Safe Tech chính là không cần phải rạch vạt lợi và xoay mũi khoan theo cơ học như công nghệ truyền thống, Safe Tech ứng dụng sóng siêu âm cao tần nén ép lên mô xương tạo lỗ chờ implant giúp quá trình cấy ghép diễn ra nhẹ nhàng không đau, nhanh lành thương.

Việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào quá trình cấy ghép implant giúp bác sĩ triển khai đúng như phác đồ điều trị đã đưa ra.

Bác sĩ Hoàng Dương cũng lưu ý người dân, không phải bác sĩ nha khoa nào cũng làm được Implant. Một bác sĩ trồng răng Implant thì phải là bác sĩ nha khoa, sau đó lại được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này mới có thể có đủ kiến thức để đưa ra các chẩn đoán, điều trị chuẩn xác nếu không dễ gây biến chứng.

Do đó, người dân khi lựa chọn làm công nghệ này cần tìm hiểu kỹ về cơ sở điều trị xem có đầy đủ trang thiết bị không, có đạt điều kiện vô khuẩn trong các thủ thuật không và bác sĩ có được cấp chứng chỉ chưa.

Implant chỉ định cho người từ 18 tuổi vì trước giai đoạn 18 tuổi răng và toàn bộ phần xương hàm của trẻ còn phát triển. Việc can thiệp cho trẻ dưới 18 tuổi sẽ làm cho rối loạn về khớp cắn, tăng trưởng xương hoặc nhiều vấn đề khác về khuôn mặt.

Những trẻ bị mất răng có những can thiệp điều trị khác để duy trì khoảng mất răng đấy chờ tới tuổi phát triển xương đầy đủ mới can thiệp, cấy implant.

Những trường hợp không chỉ định Implant là phụ nữ mang thai, người mang bệnh lý toàn thân như cao huyết áp, tiểu đường mà điều trị mất kiểm soát, người đang hóa xạ trị…