Những công trình ghi dấu ấn Tháng Thanh niên

Tháng Thanh niên 2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng tuổi trẻ Thủ đô vẫn ghi dấu ấn với hàng nghìn công trình, phần việc thiết thực, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, xã hội.

Tuổi trẻ Thủ đô tham gia tu sửa đường giao thông nông thôn trong Tháng Thanh niên 2022.
Tuổi trẻ Thủ đô tham gia tu sửa đường giao thông nông thôn trong Tháng Thanh niên 2022.

Trên địa bàn tổ dân phố 7 + 17 phường Thanh Trì (Hoàng Mai, Hà Nội) vốn tồn tại một bãi đất trống nhiều cỏ dại mọc. Đây cũng là nơi tập kết rác thải sai quy định gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị, khiến nhiều người dân bức xúc. Dưới sự chỉ đạo của Quận đoàn Hoàng Mai và Đảng ủy, UBND phường Thanh Trì, trên bãi đất trống đó đã được xây dựng lên khu sinh hoạt cộng đồng với nhiều thiết bị vui chơi, tập thể dục phục vụ thanh, thiếu nhi và người dân. Trong đó, Đoàn Thanh niên phường Thanh Trì đã triển khai thi công san nền, đổ bê-tông, lát sân gạch, trồng cây với tổng trị giá 150 triệu đồng từ nguồn vốn xã hội hóa. Giai đoạn 2 của công trình, Quận đoàn Hoàng Mai cùng phường Thanh Trì lắp đặt các thiết bị tập thể dục với trị giá 80 triệu đồng. Đây là kinh phí được trích từ nguồn quỹ gây dựng của chương trình “Đổi giấy lấy công trình thanh niên” năm 2022 do Quận đoàn phát động. Công trình được khánh thành đi vào hoạt động đúng vào dịp Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trở thành khu sinh hoạt cộng đồng thiết thực cho người dân và thanh, thiếu nhi ở tổ dân phố 7+17 nói riêng, trên toàn địa bàn phường nói chung. Chị Nguyễn Thị Hà, người dân phường Thanh Trì cho biết: “Công trình đưa vào sử dụng giúp trẻ em có nơi vui chơi, người lớn có nơi tập thể dục nâng cao sức khỏe. Đặc biệt, bãi rác trái quy định được dẹp bỏ khiến không gian thêm sạch, đẹp”.

Đó là một trong rất nhiều công trình, phần việc được tuổi trẻ quận Hoàng Mai thực hiện trong Tháng Thanh niên năm 2022. Theo Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang, trong Tháng Thanh niên năm nay, tuổi trẻ quận Hoàng Mai đã xây dựng được 15 sân chơi thiếu nhi, tranh tường bích họa, vườn hoa thanh niên; 1.500 lượt thanh niên ra quân vệ sinh môi trường; hoàn thành 150 chỉ tiêu hiến máu tình nguyện; giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp 35 đoàn viên ưu tú, hoàn thành công tác chỉ đạo đại hội cấp cơ sở, tiếp tục duy trì các đội hình hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại huyện Đông Anh (Hà Nội), các hoạt động trong Tháng Thanh niên 2022 cũng diễn ra sôi nổi, thiết thực. Ngay trong tuần đầu tiên của Tháng Thanh niên, tuổi trẻ huyện Đông Anh đã tổ chức trao tặng 23 suất quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; trang trí tranh tường, trồng cây xanh. Các bạn trẻ đã cải tạo hai sân chơi thiếu nhi trị giá 80 triệu đồng, tặng 20 bộ dụng cụ thể thao trị giá 100 triệu đồng. Trong đó, nổi bật là công trình sân chơi thanh, thiếu nhi tại thôn Sáp Mai, xã Võng La. Đồng chí Phan Văn Đạt, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Võng La cho biết, trên địa bàn xã ngày càng có nhiều người dân ở các địa phương khác đến sinh sống để làm việc ở khu công nghiệp, vì vậy, sân chơi sẵn có không đáp ứng đủ nhu cầu, Đoàn Thanh niên xã chủ động đề xuất với Huyện đoàn Đông Anh, Đảng ủy, UBND xã xây dựng sân chơi trên nền bãi đất trống ở cuối nhà văn hóa thôn Sáp Mai. Với nguồn kinh phí xã hội hóa, đoàn viên, thanh niên cùng người dân đóng góp ngày công lao động, một sân chơi sạch đẹp đã được hoàn thành. Huyện Đoàn Đông Anh còn trao tặng bộ dụng cụ thể dục thể thao giúp thanh, thiếu nhi và người dân rèn luyện sức khỏe. Từ một bãi đất trống ngày nắng bụi bặm, mưa sình lầy bùn đất thành sân chơi sạch đẹp nhờ công sức đóng góp của thanh niên. Vì vậy, công trình được Đảng ủy, chính quyền và người dân đánh giá rất cao. 

Theo thông tin từ Thành đoàn Hà Nội, trong Tháng Thanh niên 2022, các cấp bộ Đoàn thành phố đã sửa chữa, xây mới được 17 sân chơi thiếu nhi, 28 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, 26 nhà vệ sinh thân thiện với tổng giá trị 1,8 tỷ đồng; khánh thành 38 công trình tranh tường bích họa, 45 “Tuyến đường hoa”; sửa chữa 19 km đường nông thôn; thực hiện 98 công trình thanh niên cấp huyện, 967 công trình thanh niên cấp xã với tổng giá trị thực hiện ước tính hơn 6 tỷ đồng.

Với sức trẻ và sự sáng tạo, những công trình, phần việc thiết thực của tuổi trẻ Thủ đô xuất hiện ngày càng nhiều. Mầu áo xanh thanh niên có mặt trên khắp các lĩnh vực, cống hiến, góp sức xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh.