Những chiến sĩ cảnh sát khu vực gần dân, hiểu dân

Từ lâu, những chiến sĩ cảnh sát khu vực (CSKV) được ví như người “làm dâu trăm họ”, luôn gần gũi, tận tụy, chia sẻ ngọt bùi với người dân. Họ được coi là lực lượng nòng cốt trong phong trào bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở. Những khó khăn, vất vả cùng với những hy sinh, chiến công thầm lặng của chiến sĩ CSKV đã góp phần mang lại sự bình yên, hạnh phúc cho nhiều người.

Cảnh sát khu vực phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) thăm hỏi, động viên người dân ở "xóm chạy thận" .
Cảnh sát khu vực phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) thăm hỏi, động viên người dân ở "xóm chạy thận" .

Điểm tựa tinh thần ở “xóm chạy thận”

Nằm cách Bệnh viện Bạch Mai khoảng 300 m, nằm sâu trong con ngõ nhỏ 121 Lê Thanh Nghị, phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) là nơi tá túc của hàng trăm con người cùng mắc bệnh suy thận phải lọc máu nhân tạo, chạy đua từng ngày, từng giờ để sinh tồn, chống chọi với tử thần. Nhiều người vẫn quen gọi nơi đây bằng cái tên “xóm chạy thận”. Nắm bắt được đặc trưng nơi đây, từ nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ CSKV Công an phường Đồng Tâm luôn cố gắng giúp đỡ những công dân đặc biệt ở "xóm chạy thận" để họ được sống trong yên bình, ổn định, an tâm trị bệnh và giúp họ thêm khát vọng sống, nghị lực vươn lên để chiến thắng bệnh tật hiểm nghèo. Thiếu tá Trịnh Hoài Nam, Trưởng Công an phường Đồng Tâm cho biết: Các bệnh nhân trong “xóm chạy thận” có khoảng gần 150 người ở khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước: Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hà Giang, Tuyên Quang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị… Bệnh nhân lớn tuổi nhất đã ngoài 80, người trẻ nhất chỉ vừa đôi mươi. Dù được bảo hiểm y tế hỗ trợ 95% chi phí chữa bệnh nhưng căn bệnh suy thận được ví như loại bệnh "người giàu cũng khóc" vì chi phí điều trị hằng ngày có số tiền rất lớn. Dù làm gì, đi đâu, nhưng cứ 72 tiếng đồng hồ, người bệnh lại phải tìm đến bệnh viện một lần để lọc máu, duy trì sự sống. Thông thường, mỗi bệnh nhân một tuần đều đặn phải ba lần "chạy thận", mỗi lần bốn tiếng. Chi phí mỗi lần khoảng gần 400.000 đồng cùng số tiền ngót nghét gần một triệu đồng cho các loại thuốc khác hỗ trợ như tăng hồng cầu, sắt, đạm… Chưa kể số tiền thuê nhà, sinh hoạt, điện nước, ăn uống… Chi phí tốn kém như vậy nên những người dân trong xóm chạy thận phải làm đủ thứ nghề: đánh giày, chạy xe ôm, bán nước trước cổng bệnh viện, bán ngô, bán xôi, bán chè để lo miếng cơm manh áo và có tiền chữa bệnh.

Thấu hiểu những nỗi nhọc nhằn, khổ ải mà người dân “xóm chạy thận” phải chịu đựng, các chiến sĩ CSKV phường Đồng Tâm đã trực tiếp đến Khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai để tìm hiểu về những cư dân địa bàn mình quản lý và bệnh tình của họ. Các anh dành nhiều thời gian đi bộ xuống xóm để tiếp xúc với từng bệnh nhân chạy thận, hướng dẫn họ giải quyết những khúc mắc trong thủ tục hành chính, thủ tục đăng ký tạm trú - tạm vắng, đồng thời vận động bà con tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự trong khu vực. Như Trung úy Đặng Nam Phương, cán bộ CSKV phường Đồng Tâm, cứ mỗi buổi tối, anh lại dành thời gian đi tới “xóm chạy thận” thăm hỏi, bám sát, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của từng người dân trong xóm; động viên họ yên tâm điều trị bệnh, vững tin vào ngày mai tươi sáng hơn. Nhiều đêm mưa rét, anh vẫn đến xóm trọ để phối hợp cán bộ cơ sở giải quyết những vụ mâu thuẫn trong nội bộ xóm. Trong xóm, hộ gia đình nào cũng có hoàn cảnh kinh tế vô cùng khó khăn, dẫn đến tình trạng vợ chồng xích mích với nhau, tưởng như không thể hòa giải được, anh đã gặp, động viên từng người và tìm cách tác động tới họ xóa bỏ những bất hòa với nhau, để hướng tới mục tiêu cùng hòa thuận ấm êm hạnh phúc trong gia đình. Có thời kỳ, trên địa bàn của xóm do anh quản lý thường bị kẻ gian đột nhập lấy trộm điện thoại, ti-vi, xe đạp… anh đã nhiều đêm không ngủ, cùng với nhân dân lăn lộn tuần tra, tuyên truyền ý thức phòng ngừa đến từng nhà dân và bắt giữ được các đối tượng phạm tội. Từ những việc như thế đã tạo ra được niềm tin với những cư dân trong xóm, trở thành chỗ dựa tích cực cho lực lượng Công an phường trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và là điểm tựa tinh thần cho những người dân mắc bệnh hiểm nghèo.

Khi dân cần là có mặt

Với thâm niên hàng chục năm làm CSKV, Đại úy Tạ Ngọc Thạch, Phó Trưởng Công an phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP Hà Nội luôn nhận được những tình cảm nồng ấm, chân tình của người dân sinh sống tại địa bàn anh phụ trách. Đã từ lâu, những người dân ở các cụm dân cư số 3 và 4 phường Nam Đồng coi anh như người thân trong chính gia đình. Bất kể thời gian nào, dù là sáng sớm hay đêm khuya, khi nhận được yêu cầu, anh đều có mặt ngay tại khu dân cư và làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Để nắm chắc tình hình, bảo đảm an ninh trật tự trong địa bàn mình được giao quản lý, hằng ngày anh dành nhiều thời gian đi bộ xuống tận địa bàn tiếp xúc, gần gũi với từng nhà dân để hướng dẫn họ giải quyết những khúc mắc trong thủ tục hành chính, thủ tục đăng ký tạm trú – tạm vắng, đồng thời vận động bà con tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự trong khu vực. Nhiều đêm mưa rét, Đại úy Tạ Ngọc Thạch không quản ngại gian khổ, đến cụm dân cư để phối hợp cán bộ cơ sở giải quyết những vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.

Đại úy Tạ Ngọc Thạch chia sẻ, trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, là một CSKV, phải biết lắng nghe ý kiến và tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân để áp dụng vào thực tiễn. Nhiều đối tượng hoạt động mua bán trái phép chất ma túy đã bị anh cùng các đồng đội phát hiện, bắt giữ và giáo dục cảm hóa để trở thành người có ích cho xã hội.

Trong những năm gần đây, lực lượng Cảnh sát khu vực đã có những bước chuyển mình, đổi mới mạnh mẽ theo hướng gần dân nhất, thân thiện, gắn bó với nhân dân, tìm đến người dân và vì nhân dân phục vụ. Trước yêu cầu cấp thiết phải củng cố, kiện toàn lực lượng Cảnh sát khu vực trong tình hình mới, Công an Hà Nội đã đề ra những giải pháp mang tính đột phá cùng lộ trình thực hiện cụ thể nhằm nâng cao năng lực, trách nhiệm, hiệu quả công tác và xây dựng hình ảnh chiến sĩ Cảnh sát khu vực luôn nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ. Mở đầu sự đột phá này là việc CSKV “ghi điểm” trong quá trình triển khai thực hiện Thông tư số 12 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe. Không chờ người dân tìm đến, lực lượng CSKV đã đến từng hộ dân tiến hành rà soát, hướng dẫn kê khai các thủ tục, xác nhận tình trạng hồ sơ ô-tô, xe máy để người dân được sang tên đổi chủ. Riêng trong công tác cấp đổi Chứng minh nhân dân quá hạn, đã xuất hiện nhiều tấm gương, cách làm hay trong việc phục vụ nhân dân. Điển hình như Cảnh sát khu vực Công an phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) phát hiện 15 trường hợp đặc biệt, việc đi lại gặp khó khăn, đã chủ động tuyên truyền phối hợp cùng Công an quận đến tận nhà, phục vụ việc cấp đổi, cấp mới Chứng minh nhân dân.