Nhóm sinh viên với sản phẩm xà phòng tắm làm từ dầu dừa

NDO -

Bằng việc thực hiện phản ứng xà phòng hóa, nhóm sinh viên Trường đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng dầu dừa tạo dung dịch tắm dạng bọt.

Bốn thành viên nhóm và sản phẩm xà phòng tắm tự nghiên cứu. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Bốn thành viên nhóm và sản phẩm xà phòng tắm tự nghiên cứu. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Sản phẩm có tên CocoFoam do Nguyễn Hoài Bảo, Nguyễn Trần Trường An, Trần Thị Mỹ Hạnh, Lê Thị Bích Trâm, sinh viên Khoa Công nghệ hóa học nghiên cứu từ tháng 4/2021, hiện đã hoàn thiện sản phẩm, đóng gói và đăng ký nhãn hiệu. Điểm khác biệt của sản phẩm là xà phòng tắm ở dạng lỏng khi ở trong chai, nhưng khi sử dụng lại thành dạng bọt, giá 175.000 đồng chai 450ml.

Theo Nguyễn Hoài Bảo, trưởng nhóm, quá trình tham khảo nhiều loại dầu thực vật để thực hiện phản ứng xà phòng hóa làm thành xà phòng dạng lỏng, nhóm nhận thấy dầu dừa mang lại hiệu quả, an toàn với con người.

"Dầu dừa là nguồn nguyên liệu dồi dào, khá phong phú ở Việt Nam nên nhóm nhận thấy đây là cơ hội phát triển, mang lại một sản phẩm xuất xứ thiên nhiên, an toàn với người dùng", Bảo chia sẻ về lý do phát triển ý tưởng.

Để tạo xà phòng tắm, nhóm lựa chọn loại dầu dừa tinh khiết không lẫn tạp chất và được công nhận chất lượng. Theo nhóm, dầu dừa được kết hợp với Kali hydroxit (KOH) để tạo phản ứng xà phòng hóa. Kali hydroxit được pha chế thành dạng dung dịch trước khi cho vào dầu dừa đã được gia nhiệt. Phản ứng xà phòng hóa giúp dễ dàng kiểm soát được độ pH, vốn rất nhạy cảm với làn da và cũng có thể thêm những phụ gia cần thiết để giúp cho sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

Sản phẩm xà phòng tắm từ dầu dừa không chứa chất tạo màu, sulfate và paraben nhằm giảm thiểu tác hại cho môi trường. Nhóm kết hợp tinh dầu thiên nhiên và hương dừa có trong xà phòng tắm để tạo sự thoải mái cho người dùng.

Sau quá trình nghiên cứu, nhóm đưa sản phẩm kiểm định tại Trung tâm Kiểm nghiệm TSL với kết quả đạt 11/11 chỉ tiêu, không chứa chất hóa học. Theo nhóm, trong tương lai khi sản phẩm sản xuất số lượng lớn hơn, nhóm sẽ thực hiện công bố kiểm định y tế để có được pháp lý cần thiết trong việc mở rộng kinh doanh sản phẩm.

Hiện, sản phẩm được bán trên một số sàn thương mại điện tử và nhận được nhiều đánh giá tích cực về độ kích ứng, độ làm sạch, mềm da, dưỡng ẩm và mùi hương.

Theo Nguyễn Hoài Bảo, một số doanh nghiệp đã liên hệ hợp tác về việc xây dựng nhà xưởng đạt chuẩn theo quy định để sản xuất quy mô lớn hơn. "Việc marketing sản phẩm là một phần hạn chế của dự án. Điều đó đang được nhóm nghiên cứu, thử nghiệm và sẽ sớm đưa ra giải pháp thích hợp nhất cho quảng bá lâu dài", Bảo chia sẻ.

Đánh giá về dự án, Thạc sĩ Đỗ Nguyễn Khánh Linh, Ủy viên Hội đồng tư vấn Khởi nghiệp phía nam thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, các sản phẩm tắm gội làm từ dầu dừa hiện nay được nhiều doanh nghiệp làm và bán ra thị trường.

Tuy nhiên, sản phẩm của nhóm sinh viên Khoa Công nghệ hóa học, Trường đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh có tính mới ở chỗ là tạo xà phòng tắm dạng bọt so các sản phẩm dạng bánh hiện nay. Sản phẩm đáp ứng xu hướng sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên của người dân và hoàn toàn có thể ứng dụng rộng rãi.

"Đồng hành với nhóm với vai trò cố vấn trong các cuộc thi khởi nghiệp, tôi nhận thấy dự án này cần có chuyên gia về kinh doanh hỗ trợ các bạn phát triển thị trường để sản phẩm được đến với nhiều người hơn", bà Linh nói.