Nhiều nước NATO tăng chi tiêu quốc phòng

Trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 17/6, tại Nhà trắng, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, 23 quốc gia thành viên sẽ đáp ứng mục tiêu của liên minh quân sự này về phân bổ ít nhất 2% GDP cho chi tiêu quốc phòng trong năm 2024.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo ông Stoltenberg, con số trên tăng mạnh so mức dưới 10 quốc gia ở thời điểm cách đây 5 năm. Tính cả châu Âu và Canada, các đồng minh trong NATO sẽ tăng chi tiêu quốc phòng thêm 18% trong năm nay. Đó là mức tăng lớn nhất trong nhiều thập niên qua.

Tổng thống Biden nhấn mạnh, NATO đang đối mặt với một trong những thời điểm phức tạp nhất đối với châu Âu kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai và NATO sẽ bảo vệ lãnh thổ và tiếp tục tăng cường sức mạnh cho sườn phía đông của khối quân sự này.

Mục tiêu chi tiêu quân sự ở mức 2% GDP mỗi nước được NATO đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh của khối năm 2014 và khi đó trong số 28 thành viên, chỉ 3 nước gồm Mỹ, Hy Lạp và Anh đáp ứng mục tiêu này. Tuy nhiên, những năm gần đây, chi tiêu quốc phòng của NATO là vấn đề gây tranh cãi giữa Mỹ và châu Âu, đặc biệt cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cáo buộc các nước châu Âu chi quá ít cho an ninh của chính họ, mà chỉ dựa vào sự bảo vệ của Mỹ.