NATO sẽ không cử các đơn vị chiến đấu đến Ukraine

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không có kế hoạch cử các đơn vị chiến đấu đến Ukraine mặc dù một số đồng minh NATO đã triển khai cố vấn quân sự ở quốc gia Đông Âu này. Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình MSNBC của Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: Reuters)
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của ông Stoltenberg được đưa ra sau khi người phát ngôn Lầu năm góc Pat Ryder thông báo rằng Mỹ đang xem xét triển khai thêm cố vấn đến đại sứ quán nước này ở Kiev. Theo đó, các cố vấn bổ sung có thể được giao nhiệm vụ xử lý hậu cần và giúp bảo trì các hệ thống vũ khí do Mỹ cung cấp.

Hôm 20/4, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật hỗ trợ Ukraine, trị giá 61 tỷ USD, trong đó gần 14 tỷ USD được chi cho hoạt động đào tạo, trang bị phục vụ các nhu cầu của quân đội Ukraine. Kiev cũng sẽ nhận được 10 tỷ USD dưới dạng các khoản vay có thể miễn hoặc hoãn trả để hỗ trợ kinh tế và ngân sách Ukraine, trong đó có hỗ trợ cho ngành năng lượng và khôi phục cơ sở hạ tầng.

Trước đó, Tổng Thư ký NATO tuyên bố liên minh quân sự này đang nỗ lực gửi thêm hệ thống phòng không tới Ukraine và tập trung vào các hệ thống Patriot. Tổng Thư ký NATO cho rằng việc cung cấp Patriot là hết sức quan trọng vì đây là hệ thống phòng thủ tiên tiến nhất mà liên minh quân sự này có thể tin cậy.

Theo ông, NATO cũng có thể cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng thủ khác, kể cả hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS. Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cũng kêu gọi các quốc gia thành viên trong khối chuyển các hệ thống chống tên lửa để tăng cường năng lực phòng không cho Ukraine.