Nhiều nơi ở Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

NDO -

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 2/7, ở khu vực Đông Bắc Bộ, nam Sơn La, Hòa Bình và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt; riêng khu vực Trung Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt hơn 39 độ C. Chỉ số UV tại các địa phương trên cả nước đều ở ngưỡng gây hại rất cao.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-28 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn, hôm nay, 2/7, ở phía Đông Bắc Bộ, phía nam Sơn La, Hòa Bình và khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ C; khu vực Trung Bộ có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày hơn 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-65%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 10-18 giờ.

Khu vực Hà Nội hôm nay có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36-38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 10-17 giờ.

Cảnh báo, nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 4/7. Từ ngày 6/7, ở Trung Bộ nắng nóng gay gắt có xu hướng dịu dần.

Dự báo chỉ số UV cực đại hôm nay, 2/7, và hai ngày tới tại các địa phương trên cả nước đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao (9-10).

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kéo dài kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1. 

Dự báo thời tiết ngày và đêm 2/7 tại các địa phương trên cả nước:

Khu vực Hà Nội:  Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam đến tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 29-31 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 36-38 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ:  Có mây, ngày nắng, riêng nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ C, riêng Hòa Bình 26-29 độ C Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ C, Lai Châu - Điện Biên 28-31 độ C; riêng nam Sơn La và Hòa Bình 35-38 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ:  Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam đến tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 27-30 độ C Nhiệt độ cao nhất từ: 35-38 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế:  Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 27-30 độ C Nhiệt độ cao nhất từ: 35-38 độ C, có nơi hơn 39 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận:  Có mây, ngày nắng nóng, phía bắc có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 34-36 độ C, phía bắc 36-39, có nơi hơn 39 độ C.

Tây Nguyên:  Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ C, có nơi hơn 34 độ C.

Nam Bộ:  Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C.