Nhiều điểm bán xăng dầu ở Cà Mau bán không đúng giá quy định

NDO - Tình hình cung ứng xăng dầu ở Cà Mau hiện ổn định, không xuất hiện tình trạng tạm dừng hoạt động do thiếu nguồn cung nhưng qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhiều vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, đặc biệt là bán không đúng với mức giá theo quy định.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng chức năng Cà Mau kiểm tra một đơn vị bán lẻ xăng dầu và phát hiện sai phạm tại đơn vị này.
Lực lượng chức năng Cà Mau kiểm tra một đơn vị bán lẻ xăng dầu và phát hiện sai phạm tại đơn vị này.

Chiều 7/10, thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Cà Mau cho biết, trong cao điểm kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh vừa qua, lực lượng chức năng của cục đã tổ chức kiểm tra được 91 vụ (86 vụ theo kế hoạch, 5 vụ kiểm tra đột xuất). Qua kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện sai phạm và xử phạt vi phạm hành chính 9 vụ, thu số lợi bất hợp pháp nộp ngân sách Nhà nước tổng số tiền hơn 179 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm phổ biến như: vi phạm về niêm yết giá, bán không đúng với mức giá do cơ quan, người có thẩm quyền quy định; không ghi rõ thời gian bán hàng, không treo biển hiệu của thương nhân phân phối; không có Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu… Điển hình là trường hợp của Công ty trách nhiệm hữu hạn Xăng dầu V.Đ (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), bị lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Cà Mau phát hiện bán dầu DO cao hơn giá quy định và tiến hành xử phạt 25 triệu đồng.

Toàn tỉnh Cà Mau có 372 cửa hàng hoạt động bán lẻ xăng dầu. Trong số đó, có 23 cửa hàng tạm nghỉ hoạt động (7 cửa hàng nghỉ hoạt động được Sở Công thương chấp nhận; 16 cửa hàng tạm nghỉ để hoàn thiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh).

Theo đánh giá của Cục Quản lý thị trường Cà Mau, ngoại trừ một số trường hợp vi phạm như vừa nêu thì tình hình cung ứng xăng dầu tại địa phương hiện đã ổn định, các cửa hàng bán xăng dầu hoạt động bình thường, không xuất hiện cửa hàng tạm dừng hoạt động vì thiếu nguồn cung. Ngành chức năng Cà Mau đã thực hiện công tác tuyên truyền, ký cam kết đối với 173 cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu; dán số điện thoại đường dây nóng tại 240 cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu trên địa bàn các huyện, thành phố Cà Mau để tiếp nhận tin báo của người dân.