Nhiệt huyết với phong trào hiến máu tình nguyện

Khác với nhiều bạn bè cùng lớp, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đỗ Hữu Nam (sinh năm 1996) ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) không chọn con đường kinh doanh lập nghiệp, mà làm nhân viên Chữ thập đỏ ở địa phương bởi niềm đam mê, nhiệt huyết với các phong trào nhân đạo, giúp ích cho cộng đồng xã hội.
0:00 / 0:00
0:00
Đỗ Hữu Nam trong một lần hiến máu.
Đỗ Hữu Nam trong một lần hiến máu.

Dù còn trẻ tuổi, nhưng Nam đã có 61 lần hiến máu tình nguyện. Không chỉ trực tiếp tham gia hiến máu, Nam còn tuyên truyền, vận động đông đảo cán bộ, sinh viên và nhân dân trên địa bàn quận cùng tham gia hiến máu tình nguyện và các hoạt động nhân đạo. Nhớ lại lần đầu đi hiến máu tình nguyện, Nam cho biết: “Sau lần hiến máu đầu tiên, em thấy mình hoàn toàn khỏe mạnh.

Em biết rằng, còn rất nhiều người bệnh đang cần máu để truyền, cho nên sau đó cứ đủ ngày là em lại hiến máu. Em cũng tự nhắc mình phải lan tỏa việc làm ý nghĩa này đến với nhiều người khác nữa”. Nam trở thành một trong những tình nguyện viên tham gia đầy đủ và tích cực tất cả các chương trình “Giọt hồng tri ân” do Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức; các đợt phát động phong trào hiến máu nhân đạo trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm hay các chương trình hiến máu nhân đạo tổ chức ở trường đại học.

Từ năm 2018, vừa đi học, Nam vừa đảm nhận vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 1/12, phụ trách công tác vận động hiến máu tại địa bàn quận Nam Từ Liêm- Bắc Từ Liêm, các huyện Hoài Đức, Đan Phượng. Để phong trào hiến máu tình nguyện được phát triển rộng hơn, không chỉ lan tỏa đến các tầng lớp sinh viên, các trường đại học mà cả các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, Nam thường xuyên phối hợp, hỗ trợ Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các phường trên địa bàn các quận, tổ chức hiến máu tại các nhà văn hóa, đi tuyên truyền tới từng hộ dân, từng phòng trọ để mọi người hiểu rõ hơn về hoạt động hiến máu tình nguyện.

Nam sẵn sàng phóng xe máy cùng bạn bè, vượt gần 100km để kịp thời hiến máu cấp cứu và vận động hiến máu tại các bệnh viện bị khan hiếm, thiếu hụt máu. Với tinh thần tình nguyện vì cộng đồng, từ năm 2014 đến nay, mỗi năm Nam đều tham gia hiến máu và hiến thành phần máu cho người bệnh, tích cực tham gia vận động từ 500 đến 1.000 sinh viên và nhân dân đi hiến máu. Bạn Nguyễn Thị Quỳnh, sinh viên Trường đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Chi hội phó Chi hội 1/12 cho biết: Sự nhiệt tình, năng nổ, tích cực của Nam đã truyền nhiệt huyết rất lớn để cho đoàn viên, thanh niên như tôi tiếp tục con đường vận động hiến máu tình nguyện, giúp cho người bệnh thêm cơ hội sống.