Nhanh chóng giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

Ngày 15/8 là hạn cuối cùng tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp và quay trở lại thị trường lao động, chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Để bảo đảm quyền và lợi ích của người lao động, các quận, huyện của thành phố vẫn đang tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà để nhanh chóng thẩm định, phê duyệt.
0:00 / 0:00
0:00

Theo số liệu của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội, đến cuối ngày 5/8, thành phố Hà Nội đã phê duyệt cho 2.224 doanh nghiệp, 92.465 lượt người lao động, với số tiền hơn 48 tỷ đồng. Hiện thành phố đã giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho 2.173 lượt doanh nghiệp, 91.432 lượt người lao động với kinh phí hơn 47,5 tỷ đồng. Một số đơn vị làm tốt công tác này như quận Hà Đông, các huyện: Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm. Trong đó, huyện Đông Anh đã tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho 205 lượt doanh nghiệp gồm hơn 45 nghìn người lao động với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 22 tỷ đồng. Đối với chính sách hỗ trợ quay trở lại thị trường lao động, huyện đã tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho 79 lượt doanh nghiệp với 1.397 người lao động, được phê duyệt số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, từ ngày 1/4/2022, người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động nếu đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ với mức 500 nghìn đồng/người/tháng và mức 1 triệu đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tối đa ba tháng. Tuy nhiên, do nhiều doanh nghiệp, người lao động chưa chủ động hoàn thiện hồ sơ nên việc lập danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà còn chậm so với yêu cầu. Do thời gian không còn nhiều, hiện nay các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đang tăng cường tuyên truyền chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà đến các chủ cơ sở cho thuê trọ; đồng thời, chỉ đạo các cơ sở và người cho thuê trọ, thuê nhà tạo điều kiện cho người lao động trong việc xác nhận tình trạng đang thuê nhà, thuê trọ. Các quận, huyện, thị xã đang tích cực hướng dẫn doanh nghiệp lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ, quyết tâm hạn chế tối đa tình trạng tồn đọng hồ sơ.

Các cấp công đoàn Thủ đô cũng đang tăng cường phối hợp với chủ sử dụng lao động và chính quyền địa phương tháo gỡ vướng mắc, sớm giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động. Đặc biệt, thành phố chú ý cải cách thủ tục, tạo thuận lợi để người lao động có giấy xác nhận, hoàn tất thủ tục thanh quyết toán, bảo đảm việc xét duyệt đúng đối tượng, nhanh chóng giải ngân tiền hỗ trợ cho người lao động; qua đó, góp phần san sẻ khó khăn với người lao động sau hơn hai năm bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, đồng thời "giữ chân" người lao động an tâm làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.