Nhà văn, Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc ra mắt tác phẩm “Cô đào hát”

NDO - Ngày 19/9, tại Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh và Nhà Xuất bản Sân khấu tổ chức buổi ra mắt tập kịch bản sân khấu “Cô đào hát” của Nhà văn, Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
0:00 / 0:00
0:00
Bìa tác phẩm "Cô đào hát" của Nhà văn, Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Bìa tác phẩm "Cô đào hát" của Nhà văn, Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc.

Dù xuất bản nhiều tác phẩm, nhưng đây là buổi ra mắt sách đầu tiên của Nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc. Cuốn sách “Cô đào hát” gồm 6 kịch bản của chị: “Cô đào hát”, “Vầng trăng ai xẻ”, “Tía ơi, má dìa”, “Giữa hai bờ sương khói”, “Hãy khóc đi em”, “Người đàn bà thất lạc”.

Đây là những kịch bản sân khấu đã được dựng diễn, chứa đựng nội dung nhân văn phong phú, sâu sắc, đầy sức cảm hóa và những nét nổi bật trong phong cách biên kịch của tác giả: sự kết hợp đầy biến ảo, bất ngờ giữa thực và mộng, giữa đạo và đời, giữa bi và hài, giữa bình dân và bác học, giữa truyền thống và hiện đại.

Nhà văn, Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc ra mắt tác phẩm “Cô đào hát” ảnh 1

Nhà văn, Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc và Nghệ sĩ Ưu tú Thành Lộc trong buổi giao lưu, ra mắt sách.

Theo Thạc sĩ, nhà báo Phạm Thị Ngọc Anh, Giám đốc Nhà Xuất bản Sân khấu, các tập kịch bản của nhà văn, nhà viết kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc là những đóng góp có giá trị cho kho tàng kịch bản sân khấu Việt Nam, cung cấp cho các nhà biên kịch một nghệ thuật biên kịch độc đáo đáng tham khảo. Đặc biệt, đây sẽ là một nguồn kịch bản đáng quý cho các đơn vị sân khấu cả nước, nhất là các đơn vị sân khấu ở các tỉnh phía bắc, khai thác dàn dựng làm phong phú thêm cho dàn kịch mục của mình.

“Tôi tin, dù hầu hết các kịch bản của tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc đã viết từ 20 - 30 năm trước, hiện vẫn đầy tính thời sự, có sức hấp dẫn với khán giả sân khấu hôm nay. Không có lý gì chúng ta luôn than thở rằng, sân khấu nước nhà đang quá thiếu kịch bản hay, mà lại bỏ qua các kịch bản hay mà không hề cũ của tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc”- Nhà báo Phạm Thị Ngọc Anh chia sẻ.

Phát biểu tại buổi ra mắt cuốn sách, Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh nhận xét Nguyễn Thị Minh Ngọc là một tài năng được dưỡng nuôi, được tích tụ dần qua năm tháng sáng tạo miệt mài, quyết liệt, không một ngày ngưng nghỉ và không cho phép mình ngưng nghỉ. Chị viết, chị diễn, chị dựng, chị truyền nghề…bằng tất cả niềm đam mê của một trái tim tận hiến.

Nhà văn, Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc ra mắt tác phẩm “Cô đào hát” ảnh 2

Nhà văn, Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc ký tặng sách cho bạn bè, đồng nghiệp.

Dù trong hoàn cảnh nào, Nhà văn, Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc cũng dành trọn niềm đam mê của mình cho con chữ, cho sàn diễn và cho cuộc đời ấm lạnh này.

Được biết, Nhà Xuất bản Sân khấu sẽ tiếp tục thực hiện những tập sách giới thiệu các kịch bản của Nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc đã chứng tỏ được sức sống trên sân khấu kịch, cải lương Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam như “Một nửa của tôi đâu”, “Thương hoài ngàn năm”, “Nắng chiều”, “Vàng hay bạc nhái”, “Lũ rừng”, “Hãy yêu nhau đi”, “Trái tim nhảy múa”…