Thông tin kinh tế

Nhà đầu tư tiên phong với năng lượng tái tạo ở miền tây

Một trong những công trình nổi bật tại tỉnh An Giang là Nhà máy Điện mặt trời An Hảo nằm dưới chân dãy Thất Sơn hùng vĩ tại huyện Tịnh Biên. Công trình có vốn đầu tư trên 6.000 tỷ đồng, công suất phát điện 210MWp, trải rộng trên diện tích khoảng 275ha. Công trình đã bổ sung cho lưới điện An Giang gần 400 triệu kWh/năm trong hoàn cảnh Việt Nam đang thiếu điện.

Hùng vĩ Nhà máy Điện mặt trời An Hảo ngay dưới chân Núi Cấm.
Hùng vĩ Nhà máy Điện mặt trời An Hảo ngay dưới chân Núi Cấm.

Tại miền tây, từ nhiều năm trước, Tập đoàn Sao Mai ở tỉnh An Giang đã tiên phong “dấn thân” vào lĩnh vực năng lượng sạch. Trong khi thời điểm đó chưa doanh nghiệp nào để mắt đến. Đến thời điểm này, đơn vị này đã bỏ ra gần 8.000 tỷ để lần lượt xây dựng 3 nhà máy điện mặt trời có tổng công suất trên 261Mwp, ở 3 tỉnh: Đồng Tháp, Long An và An Giang.

Từ ứng dụng năng lượng vào sản xuất

Khi giá xăng, dầu tăng vọt, người tiêu dùng phải gồng mình chống chọi với những đợt sóng lạm phát ập đến. Còn doanh nghiệp vừa thoát khỏi khó khăn do dịch bệnh Covid-19 thì nay lại đối mặt áp lực chi phí vận hành, đội giá sản xuất và hiệu quả hoạt động bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại là một lời nhắc nhở rằng thế giới vẫn còn phụ thuộc phần lớn vào nhiên liệu hóa thạch ngày càng cạn kiệt. Xu hướng này được dự báo sẽ còn kéo dài trong nhiều thập kỷ. Có lẽ đã đến lúc các doanh nghiệp cần có chiến lược đầu tư, khai thác sử dụng năng lượng phù hợp đáp ứng nhu cầu sản xuất của chính mình, trong tương lai.

Nói về việc tiên phong ứng dụng năng lượng tái tạo vào sản xuất, lãnh đạo Tập đoàn Sao Mai cho biết: Sau nhiều năm nghiên cứu, cuối 2016, Tập đoàn quyết định hợp tác với Tập đoàn Koyo - Nhật Bản đầu tư gần 2 triệu USD để lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái trên nóc nhà xưởng Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đa quốc gua (IDI) (thành viên Tập đoàn Sao Mai), công suất 1,06Mwp. Hệ thống được khánh thành vào tháng 5/2017 được xem là nhà máy điện mặt trời áp mái đầu tiên và có công suất lớn nhất Việt Nam lúc bấy giờ.

Nhà đầu tư tiên phong với năng lượng tái tạo ở miền tây -0Nhà máy Điện mặt trời An Hảo - Công trình tiêu biểu của An Giang trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội. 

“Từ đó đến nay hệ thống đã tiết kiệm khoảng 400 triệu tiền điện/tháng cho IDI. Song điều lớn hơn cả là công ty này được các đối tác nước ngoài đánh giá rất cao về việc ứng dụng năng lượng sạch vào sản xuất thủy sản sạch xuất khẩu”, lãnh đạo Tập đoàn Sao Mai chia sẻ.

Trở thành nhà đầu tư điện mặt trời lớn nhất miền tây

Một thời gian ngắn sau đó, Tập đoàn Sao Mai đã đầu tư 1.200 tỷ đồng vào Nhà máy điện mặt trời Europlast Long An, có công suất 50Mwp.

Cách đây 5 năm, được sự tư vấn ngay từ ban đầu của Văn phòng Môi trường và Năng lượng thuộc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam, Tập đoàn Sao Mai đã tạo nên dấu ấn với việc đầu tư Nhà máy Điện mặt trời An Hảo có vốn hơn 6.000 tỷ đồng, công suất phát điện 210MWp. Công trình nằm dưới chân ngọn Thiên Cấm sơn hùng vĩ, trải rộng trên diện tích khoảng 275ha, tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Công trình đã bổ sung cho lưới điện An Giang gần 400 triệu kWh/năm trong bối cảnh Việt Nam đang thiếu điện, đặc biệt là nguồn điện sạch.

Nhà đầu tư tiên phong với năng lượng tái tạo ở miền tây -0
Nhà máy Điện mặt trời An Hảo 

Tiếp nối thành công đó, nhà đầu tư đang xúc tiến các thủ tục để triển khai dự án điện mặt trời tại Đăk Lăk vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng, diện tích 352ha, công suất 450MWp; Nhà máy năng lượng mặt trời tại Đắk Nông vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng, diện tích 854ha, công suất 875MWp và 1 dự án điện gió ở khu vực miền trung. “Trên diện rộng, lượng điện năng sản xuất từ các Nhà máy Điện mặt trời của Tập đoàn Sao Mai đạt gần 500 triệu KWh/năm. Trong 10 năm tới sẽ có tổng công suất phát điện ước đạt 2,5 tỷ KWh/năm”, lãnh đạo Tập đoàn chia sẻ thêm.

Trở lại tham quan công trình để tận mắt chứng kiến cách thức vận hành hiện đại, khoa học, đoàn USAID Việt Nam đã bày tỏ niềm vui, dành nhiều thiện cảm, sự ấn tượng, đánh giá rất cao vì tính hiệu quả tối đa mang lại cho ngành năng lượng quốc gia.

Đặc biệt, vị trí tọa lạc của Nhà máy Điện mặt trời An Hảo với không gian kiến trúc độc đáo thể hiện tầm nhìn chiến lược của nhà đầu tư, đã nâng tầm đẳng cấp của Sao Mai Solar trở thành một trong những Nhà máy điện mặt trời đẹp nhất Việt Nam. Nơi đây còn là điểm đến của rất nhiều đoàn du khách trong và ngoài nước, tham quan, trải nghiệm và thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên dưới cánh đồng pin năng lượng mặt trời và sự hùng vĩ của dãy Thất Sơn huyền bí.

Nhà đầu tư tiên phong với năng lượng tái tạo ở miền tây -0
Đoàn USAID trước không gian rộng lớn của Nhà máy Điện mặt trời An Hảo. 

USAID đã dành nhiều thời gian làm việc với Ban lãnh đạo Tập đoàn Sao Mai để thảo luận chương trình hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, mong muốn Tập đoàn Sao Mai tham gia chương trình hỗ trợ về năng lượng tái tạo của USAID thông qua dự án V-LEEP II.

Bà Christine Gandomi, Giám đốc Điều hành Văn phòng Môi trường và Năng lượng thuộc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam đánh giá: “Nhà máy Điện mặt trời An Hảo vận hành đạt hiệu quả rất cao. Công trình đã thể hiện được sự đầu tư bài bản, tính chuyên nghiệp và chiến lược tham gia lĩnh vực năng lượng sạch với những bước đi vững chắc”.

Tập đoàn Sao Mai cũng đề xuất hy vọng có được sự tiếp tục đồng hành của USAID Việt Nam để định hướng chiến lược khai thác và đầu tư năng lượng sạch của Tập đoàn. Ngoài ra, với chức năng và tầm quan trọng của mình, USAID sẽ hỗ trợ tư vấn cho các dự án năng lượng tái tạo để Sao Mai được tham gia đấu giá phát điện cạnh tranh theo chủ trương của Chính phủ trong thực hiện quy hoạch điện VIII sắp tới.

Tập đoàn Sao Mai trải qua gần 30 năm hình thành và phát triển, là cánh chim đầu đàn của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh An Giang, có mặt trong TOP 10 doanh nghiệp có sức ảnh hưởng lớn nhất Việt Nam, TOP 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam và TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. 

Sao Mai có thế mạnh và thương hiệu uy tín về lĩnh vực bất động sản; tư vấn - thiết kế; nuôi trồng và chế biến thủy sản xuất khẩu, sản xuất thức ăn thủy sản; chế biến gia vị 100% từ cá; chế biến bột cá - mỡ cá; dịch vụ du lịch, năng lượng tái tạo, xuất khẩu lao động và tư vấn tài chính.