Hoạt động cộng đồng tại Lào đạt hiệu quả thiết thực

Thứ Ba, 04-12-2018, 21:46
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng giải đáp các vấn đề liên quan đến chủ trương, chính sách đối với cộng đồng người Việt Nam tại Lào.

NDĐT - Chiều 4-12, tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Tổng hội người Việt Nam tại Lào tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác người Việt Nam ở Lào năm 2018 và phương hướng công tác năm 2019.

Tại Hội nghị, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đã giải đáp các vấn đề liên quan đến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam và Đảng, Nhà nước Lào đối với cộng đồng người Việt Nam tại Lào.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho rằng, tình hình và công tác cộng đồng năm 2018, bên cạnh những kết quả đã đạt được, cũng cho thấy còn nhiều vấn đề thách thức đang đặt ra ở phía trước cần được tiếp tục quan tâm giải quyết, nhằm mục tiêu xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Lào ngày càng đoàn kết, vững mạnh, hội nhập sâu rộng vào xã hội Lào, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, và luôn hướng về Tổ quốc Việt Nam.

Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam và Ban công tác cộng đồng sẽ tăng cường trao đổi, phối hợp các cơ quan chức năng của Lào để củng cố địa vị pháp lý, hỗ trợ người Việt Nam tại Lào ổn định cuộc sống, hội nhập vào sở tại; hỗ trợ duy trì, củng cố, đổi mới chất lượng việc dạy tiếng Việt trong cộng đồng; thúc đẩy phối hợp hoạt động văn hóa tâm linh với hoạt động cộng đồng, khuyến khích mở các lớp dạy học tiếng Việt, tiếng Lào miễn phí tại các cơ sở tôn giáo để phục vụ cộng đồng…

Báo cáo kết quả công tác người Việt Nam ở Lào năm 2018, Tham tán, Thường trực Ban công tác Cộng đồng Đại sứ quán Bùi Chí Mạnh, cho biết, năm 2018, cộng đồng người Việt Nam tại Lào tiếp tục phát triển ổn định, bà con chịu khó làm ăn, tôn trọng pháp luật và quan hệ tốt với người dân sở tại. Phong trào công tác Hội phát triển mạnh mẽ với nhiều chương trình, hoạt động hướng về quê hương, đất nước, quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ cho bà con Việt Nam và Lào bị ảnh hưởng của thiên tại, lũ lụt…

Ông Bùi Chí Mạnh nhấn mạnh, cùng với công tác củng cố công tác Hội, việc phối hợp giải quyết giấy tờ pháp lý cư trú, giấy phép lao động của bà con cũng được các các cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào, các tổ chức Hội quan tâm thực hiện. Trong đó, tại Thủ đô Viêng Chăn, được sự hỗ trợ của Đại sứ quán và Ban Công tác cộng đồng, Ban Tư vấn pháp lý cộng đồng đang được Hội người Việt Nam tại Thủ đô Viêng Chăn xúc tiến để tiến tới thành lập, nhằm phục vụ tốt hơn cho bà con Việt Nam tại Lào về vấn đề hỗ trợ, giải quyết giấy tờ pháp lý.

Bên cạnh đó, công tác dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng cũng được quan tâm thực hiện. Tại các trường do các tổ chức Hội quản lý đều có giáo viên dạy tiếng Việt do Bộ Giáo dục - Đào tạo Việt Nam cử sang và giáo viên tại một số tỉnh miền trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Kon Tum. Năm học 2018-2019, các trường đang triển khai thử nghiệm giảng dạy, học tập tiếng Việt dành riêng cho người Việt tại Lào theo bộ sách giáo khoa mới từ lớp 1 đến lớp 12.

Tuy nhiên, công tác người Việt Nam ở Lào năm 2018 cũng còn đặt ra một số vấn đề liên quan đến việc bảo vệ, hỗ trợ, giúp đỡ hội viên và người lao động; sự phối hợp trong công tác giữa Tổng hội và Hội người Việt Nam tại các tỉnh, thành của Lào; giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Nhiều vấn đề mới về công tác cộng đồng được các đại biểu nêu ra nhằm tìm biện pháp giải quyết tại Hội nghị tổng kết chiều 4-12.

Báo cáo về tình hình hoạt động Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn, ông Lê Anh Đức, Phó Chủ tịch Hội cho biết, sau khi Ban Chấp hành khóa X được kiện toàn vào tháng 7-2018, Hội đã tập trung hoàn chỉnh cơ cấu tổ chức của Hội và các Chi hội trực thuộc, triển khai làm thẻ hội viên, trong đó kết hợp hài hòa giữa quyền lợi và nghĩa vụ của Hội viên được cấp thẻ.

Thời gian tới, Hội người Việt Nam tại Lào sẽ tiếp tục tập trung xin phép thành lập Ban tư vấn pháp lý cho cộng đồng người Việt Nam tại Thủ đô Viêng Chăn để có thể đi vào hoạt động vào đầu năm 2019; sớm đi vào xây dựng trường Mầm non Nguyễn Du để có thể đi vào hoạt động trong năm học 2019-2020; tiếp tục kiện toàn cơ cấu tổ chức của các Ban, các Chi hội trực thuộc để phát huy tối đa phong trào hoạt động phục vụ cộng đồng...

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận về các vấn đề liên quan việc nâng cao vai trò, uy tín Tổng hội, các tổ chức Hội, để thể hiện vai trò đại diện trong việc đề đạt nguyện vọng, ý kiến của cộng đồng với các cơ quan chức năng Lào, Việt Nam và bảo vệ, hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, người lao động Việt Nam tại Lào; bao gồm cả việc làm thế nào để hỗ trợ bà con cộng đồng trong việc làm giấy tờ Ngoại kiều hoặc các giấy tờ pháp lý khác hay vấn đề đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tâm linh của bà con Kiều bào.

Tin, ảnh: XUÂN SƠN - PHẠM GIANG