Người dân hài lòng cách điều hành của chính phủ Thái Lan

NDO - Đa số người dân Thái Lan hài lòng với cách điều hành của chính phủ Thái Lan dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Srettha Thavisin. Các kết quả thăm dò mới nhất cho thấy, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên người dân Thái Lan đặt lòng tin vào chính phủ sau 6 tháng thành lập đến nay.
0:00 / 0:00
0:00
Đa số người dân Thái Lan mong muốn chính phủ đẩy mạnh kiểm soát giá cả. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)
Đa số người dân Thái Lan mong muốn chính phủ đẩy mạnh kiểm soát giá cả. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Chai Wacharonke mới đây cho biết, theo kết quả thăm dò của Ủy ban Thống kê quốc gia áp dụng trong tháng 5 vừa qua đối với 6.970 người có độ tuổi từ 16 trở lên trên toàn quốc, mức độ hài lòng cao và rất cao của người dân Thái Lan đối với cách điều hành của chính phủ Thái Lan đạt 44,3%, ở mức bình thường là 39,6%, trong khi đó 2% số người được hỏi cho biết, không hài lòng với cách điều hành của chính phủ.

Cũng theo kết quả thăm dò dư luận, 41,9% người dân Thái Lan tin tưởng vào chính phủ trong việc giải quyết các vấn đề của đất nước ở mức cao hoặc rất cao và chỉ có 2,7% trả lời không tin tưởng. Các chính sách mà người dân cần chính phủ phải khẩn trương giải quyết, cao nhất có tới 75,3% số người được hỏi cho rằng, đó là các biện pháp nhằm kiểm soát về giá cả tiêu dùng tăng cao, các biện pháp khác mà người dân Thái Lan cũng mong muốn chính phủ nhanh chóng giải quyết là vấn đề kiểm soát để giảm giá điện, vấn đề phòng chống ma túy.

Đối với các dự án hỗ trợ người dân, nâng cao đời sống cho thấy, 38,9% người dân ủng hộ chính sách hoãn nợ cho nông dân, 33,1% ủng hộ các dự án tăng thu nhập cho người dân thông qua du lịch. Người dân Thái Lan cũng rất hài lòng với dự án “30 baht, bảo vệ mọi nơi” mà chính phủ Thái Lan mới công bố và đang tiến hành giai đoạn hai, theo đó, tất cả người dân Thái Lan sẽ được bảo đảm về chăm sóc y tế thông qua căn cước công dân.

Một số chuyên gia phân tích chính sách cũng đánh giá, nếu dự án “Ví điện tử” được đưa vào áp dụng dự kiến trong quý 4 năm nay, mức độ ủng hộ của người dân Thái Lan đối với chính phủ có thể còn tăng cao hơn nữa do đây là một trong những chính sách chính mà chính phủ của Thủ tướng Srettha Thavisin công bố khi thành lập chính phủ. Dự án này khi triển khai, sẽ cung cấp cho mỗi người dân Thái Lan 10.000 baht thông qua ví điện tử nhằm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn và thúc đẩy kinh tế thông qua kích cầu mua sắm.