[Video] Bất chấp lệnh ngừng bắn, Israel tấn công dồn dập Hezbollah ở nam Liban
Israel tiếp tục tiến hành các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu của Hezbollah tại Liban, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn.
Chúng tôi xin thông báo để các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, trường học và bạn đọc đặt mua các ấn phẩm Báo Nhân Dân theo thông tin sau:
Đường dây nóng: (84) 24 393 82413
Xin trân trọng cảm ơn!
#ngừng bắn
Có 262 kết quả
Israel tiếp tục tiến hành các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu của Hezbollah tại Liban, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố gia hạn lệnh ngừng bắn giữa Israel và Liban thêm 3 tuần, trong bối cảnh xung đột vẫn âm ỉ trên thực địa.
Một quan chức Liban cho biết nước này sẽ đề nghị gia hạn lệnh ngừng bắn với Israel trong cuộc đàm phán sắp diễn ra tại Mỹ. Dự kiến, thời gian gia hạn là một tháng và phía Liban cam kết sẽ tuân thủ thỏa thuận.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran nhằm tạo điều kiện cho tiến trình đàm phán tiếp theo.
Sau cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Iran Abbas Araghchi ngày 20/4, Moskva đã kêu gọi duy trì lệnh ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, đồng thời hối thúc Tehran tiếp tục các nỗ lực ngoại giao.
Quân đội Israel (IDF) ngày 18/4 cho biết đã thiết lập một ranh giới phân định "Đường Vàng" (Yellow Line) ở miền nam Liban, tương tự như đường ranh giới ngăn cách lực lượng của Israel với các khu vực do Hamas kiểm soát ở Gaza.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hoan nghênh việc Israel và Liban đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời khẳng định các phái bộ của Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực hướng tới hòa bình.
Quân đội Liban cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi tiếp tục pháo kích một số khu vực ở miền nam nước này.
Thỏa thuận ngừng bắn 10 ngày giữa Israel và Liban nhận được sự ủng hộ của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế.
Dưới sự trung gian của Mỹ, Israel và Liban nhất trí bắt đầu lệnh ngừng bắn 10 ngày, mở ra kỳ vọng nối lại đàm phán hòa bình dù vẫn còn nhiều bất đồng liên quan đến lực lượng Hezbollah.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Nội các an ninh của Israel tối 15/4 đã họp để thảo luận khả năng đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Liban, trong bối cảnh áp lực quốc tế gia tăng và tình hình chiến sự với lực lượng Hezbollah tiếp tục leo thang.
Theo Ngoại trưởng Raggi chỉ có nhà nước Liban mới có thẩm quyền đàm phán thay mặt cho Liban - thông điệp rõ ràng tái khẳng định nguyên tắc chủ quyền quốc gia là cốt lõi của ngoại giao Liban.
Khảo sát mới cho thấy xã hội Israel đang chia rẽ sâu sắc về việc có nên tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn với Iran hay tiếp tục các chiến dịch quân sự trong khu vực.
Lệnh ngừng bắn nhân dịp Lễ Phục sinh giữa Nga và Ukraine đã nhanh chóng bị phủ bóng bởi các vụ tấn công, chỉ vài giờ sau khi có hiệu lực.
Lệnh ngừng bắn nhân dịp Lễ Phục Sinh Chính thống giáo giữa Nga và Ukraine nhanh chóng bị phủ bóng bởi các cáo buộc vi phạm từ cả hai phía.
Iran phủ nhận các cáo buộc tấn công trong thời gian ngừng bắn, trong khi bất đồng với Mỹ và Israel tiếp tục gia tăng.
Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời kéo dài trong hai tuần giữa Mỹ, Israel với Iran được cộng đồng quốc tế hồ hởi đón nhận.
Iran khẳng định không thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào trong thời gian ngừng bắn với Mỹ, trong khi Washington được cho là đang gia tăng sức ép buộc các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cam kết triển khai lực lượng quân sự tới eo biển Hormuz - tuyến hàng hải chiến lược của thế giới.
Nga tuyên bố ngừng bắn tạm thời tại Ukraine trong dịp Lễ Phục sinh Chính thống giáo, trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao vẫn đang được thúc đẩy.
Ngày 9/4, dữ liệu từ đơn vị giám sát hàng hải MarineTraffic đã ghi nhận trường hợp tàu chở dầu nước ngoài đầu tiên vượt qua Eo biển Hormuz kể từ khi lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần giữa Iran và Mỹ được công bố một ngày trước đó.
Điện Kremlin ngày 9/4 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố lệnh ngừng bắn với Ukraine trong khoảng thời gian diễn ra kỳ nghỉ Lễ Phục sinh của Chính thống giáo, sau khi Kiev cũng đề xuất tạm ngừng các hành động thù địch.
Trên mạng xã hội X, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf nêu rõ: “Mọi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn sẽ dẫn đến sự trả giá rõ ràng và phản ứng mạnh mẽ”.
Những tàu thương mại đầu tiên đã đi qua Eo biển Hormuz sau lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran, song hoạt động hàng hải vẫn phục hồi thận trọng.
Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Mỹ và Iran đã nhận được sự hoan nghênh rộng rãi từ cộng đồng quốc tế, mở ra kỳ vọng giảm leo thang căng thẳng tại Trung Đông.
Ngày 8/4, quân đội Israel cho biết đã tiến hành “cuộc tấn công phối hợp lớn nhất trên khắp Liban” nhằm vào lực lượng Hezbollah kể từ khi xung đột bùng phát ở khu vực, chỉ vài giờ sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran có hiệu lực.
Dù Mỹ và Iran đạt thỏa thuận ngừng bắn tạm thời, các cuộc tấn công bằng tên lửa vẫn tiếp diễn, làm dấy lên lo ngại về tính bền vững của lệnh đình chiến.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận ngừng bắn kéo dài hai tuần, đồng thời mở lại eo biển Hormuz trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng khu vực.
Ngày 8/4, Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao Iran đã xác nhận về thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tuần do Pakistan làm trung gian và được thông qua dưới sự chấp thuận của lãnh tụ tối cao Iran Mojtaba Khamenei.
Theo truyền thông Mỹ, các cuộc đàm phán giữa Mỹ, Iran và các nước đóng vai trò trung gian đang hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn tiềm năng 45 ngày, có thể đặt nền tảng dẫn đến chấm dứt cuộc xung đột hiện nay.
Cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày tại Cairo về thỏa thuận ngừng bắn Gaza đã kết thúc trong không khí được đánh giá là tích cực với nhiều bước tiến quan trọng, mở ra hy vọng hòa bình tại Gaza.