Ngư dân Phú Yên khẩn trương di dời lồng bè chạy bão cho tôm hùm

NDO - Là vùng trọng điểm nuôi tôm hùm xuất khẩu, nếu bão Noru vào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lồng bè ươm nuôi tôm ở Phú Yên. Do vậy, di dời, chằng chống lồng bè bảo vệ vùng nuôi tôm được tỉnh chỉ đạo xuyên suốt; người nuôi cũng đang triển khai hết sức khẩn trương, đặc biệt với ngư dân ươm nuôi tôm hùm giống ngoài khơi.
0:00 / 0:00
0:00
Ngư dân Phú Yên khẩn trương di dời lồng bè chạy bão cho tôm hùm.
Ngư dân Phú Yên khẩn trương di dời lồng bè chạy bão cho tôm hùm.

Nằm trong vùng ảnh hưởng của bão Noru, tỉnh Phú Yên đang khẩn trương triển khai công tác ứng phó.

Tại vùng ươm nuôi tôm hùm lớn nhất Nam Trung Bộ là xã An Hòa Hải, tỉnh Phú Yên, từ chiều qua và sáng nay, bà con tập trung mọi phương tiện nỗ lực kéo lồng bè vào bờ để bảo vệ tôm nuôi và tài sản an toàn.

Ngư dân Phú Yên khẩn trương di dời lồng bè chạy bão cho tôm hùm ảnh 1

Ngư dân ươm nuôi tôm hùm tại xã An Hòa Hải, đang khẩn trương di dời lồng bè nuôi tôm vào bờ tránh bão.

Có mặt tại khu vực nuôi tôm xã An Hòa Hải, huyện Tuy An từ sáng sớm nay, chúng tôi chứng kiến một không khí lao động trên biển hết sức khẩn trương.

Thay vì đưa thức ăn ra biển cho tôm hùm ăn như mọi khi, cả hôm qua và hôm nay, người dân làng biển này lại ngược dòng từ biển đưa tôm hùm con vào bờ. Những chiếc lồng nằm sâu dưới biển được ngư dân kéo lên...

Tôm hùm được đưa vào các thùng. Cả tôm hùm và lồng đều được di chuyển khẩn trương lên bờ. Một cuộc chạy bão cho tôm hùm đang ươm nuôi chưa từng có đang diễn ra tại đây, vì khối tài sản lớn đang bị đe dọa bởi sóng biển do bão Noru đang vào.

Ông Trình Minh Quốc, xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên cho biết: “Bão gần vô, bà con dời tôm đi nơi khác cho nó an toàn hơn ngoài này. Mấy năm giờ sợ lắm. Bão vô thì tiền tỷ theo mây trời, bọt biển nên giờ bà con dời vô. Ba, bốn bữa này rồi, giờ ai cũng mệt mỏi đuối sức luôn!”.

Được biết, xã An Hòa Hải là vùng ươm nuôi tôm hùm lớn nhất Nam Trung Bộ và cung cấp con giống cho các tỉnh khu vực này với 4 triệu con ươm nuôi tại 2.000 lồng. Cho đến sáng nay, ngư dân đã di dời 3 triệu con. 1 triệu con còn lại của 40 hộ đang được chính quyền vận động di dời sẽ kết thúc vào chiều nay, 26/9.

Bà Lê Thị Ngọc, ngư dân xã An Hòa Hải, Tuy An, Phú Yên nói: “Nghe dự báo bão rất mạnh nên bà con tôi cố gắng chuyển đi hết, không thể chủ quan được”.

Ngư dân Phú Yên khẩn trương di dời lồng bè chạy bão cho tôm hùm ảnh 2

Ngư dân ươm nuôi tôm hùm tại xã An Hòa Hải, đang khẩn trương di dời lồng bè nuôi tôm vào bờ tránh bão.

Cả xã An Hòa Hải, huyện Tuy An có 120 hộ nuôi ươm tôm hùm, hộ nuôi ít nhất 1.000 con, nhiều đến 20 nghìn con tương ứng với số tiền bỏ ra mỗi hộ từ 100 triệu đến hơn 2 tỷ đồng. Do vậy, chủ động ứng phó thiên tai như ở làng biển này là cách để để giúp người dân giảm thiệt hại khi bão Noru đổ bộ vào.