Opera Business Centre (6B Tràng Tiền) đưa vào sử dụng tháng 12-2006, Pacific Place (83B Lý Thường Kiệt) sẽ hoàn thiện vào tháng 3 năm nay đạt tỷ lệ cho thuê khoảng 45 - 75% và tiếp tục tăng. Giá thuê văn phòng hạng A từ 30 đến 34 USD/m2/tháng. Một số tòa nhà như Vincom City Towers (191 Bà Triệu) giá cho thuê là hơn 50 USD/m2/tháng.
Theo lý giải của các chuyên gia, trước kia, chỉ có tập đoàn đa quốc gia, những doanh nghiệp lớn mới thuê văn phòng hạng sang, nhưng vài năm gần đây, nhiều công ty trong nước đã tìm thuê văn phòng đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhất là khi Việt Nam đã gia nhập WTO. CBRE dự báo, năm 2007, thị trường này có thêm hơn 22 nghìn m2 sàn, nhưng vẫn không đáp ứng nhu cầu, nên sẽ tiếp tục "nóng".
Tuy nhiên, phân khúc của thị trường văn phòng cho thuê đang có "nghịch cảnh" nơi thừa, nơi thiếu. Ngay tại đường Lạc Long Quân, một tòa nhà 6 - 8 tầng vẫn treo biển "cho thuê" từ vài tháng nay.
Ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Ba Ðình thừa nhận, văn phòng cao cấp ở vùng ven vẫn thừa. Các khu chung cư Mỹ Ðình (Thanh Trì), Việt Hưng (Gia Lâm), khu vực dọc quốc lộ 1B... văn phòng và nhà ở cao cấp vẫn không cho thuê được, dù mức giá khá hấp dẫn.
Ông Dũng cho biết, do thiếu hụt văn phòng cho thuê trong thời gian qua, nên nhiều doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa đã lựa chọn các khu chung cư để làm văn phòng, vì giá thuê ở đây thấp, hạ tầng tương đối tốt. Tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, đã có hàng trăm công ty thuê căn hộ làm văn phòng. Hiện giá thuê tại các khu đô thị (các căn hộ chung cư) trên dưới 20 USD/m2/ tháng.
Theo số liệu của CBRE, hiện nay có 86 dự án xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê. Dự kiến, năm nay, tổng diện tích văn phòng đưa vào sử dụng có thể đạt 158.798 m2. Các chuyên gia cho rằng, năm 2007 là thời điểm Việt Nam đón các nhà đầu tư nước ngoài vào đầu tư trong lĩnh vực này. Khi các dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng, thì văn phòng cho thuê mới hết "nóng" như hiện nay. Và thị trường văn phòng hạng A vẫn chịu sức ép cho đến năm 2008, khi có thêm những tòa nhà chất lượng cao được đưa vào sử dụng.