Nghề làm bánh tráng Túy Loan - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề làm bánh tráng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) vừa được Công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 374/QĐ-BVHTTDL ngày 21/2/2024. Đây là làng nghề truyền thống thứ ba của thành phố Đà Nẵng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
0:00 / 0:00
0:00
Nghệ nhân Đặng Thị Túy Phong (ngoài cùng bên trái) và con gái hướng dẫn học sinh trải nghiệm tráng bánh.
Nghệ nhân Đặng Thị Túy Phong (ngoài cùng bên trái) và con gái hướng dẫn học sinh trải nghiệm tráng bánh.

Nghề làm bánh tráng Túy Loan có lịch sử lâu đời. Hiện ở xã Hòa Phong còn khoảng 15 hộ gia đình duy trì nghề này, tập trung chủ yếu ở thôn Túy Loan. Bánh tráng Túy Loan được làm hoàn toàn thủ công và người dân nơi đây chỉ làm một loại bánh tráng nướng. Để làm ra một chiếc bánh tráng phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau, trong mỗi công đoạn đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm và thành thạo. Làng nghề này gắn kết nhiều giá trị văn hóa, di sản với làng cổ Túy Loan - nơi có Đình làng Túy Loan với lịch sử hơn 500 năm tuổi. Nghệ nhân làng nghề là bà Đặng Thị Túy Phong, 85 tuổi. Bà Túy Phong đã trao truyền lại nghề cho con gái là chị Nguyễn Đặng Thái Hòa.

Nghề làm bánh tráng Túy Loan - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 1

Nghệ nhân Đặng Thị Túy Phong thực hiện công đoạn tráng bánh.

Nghề làm bánh tráng Túy Loan - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 2

Bánh tráng được hong khô bằng than củi.

Hiện nay, chính quyền địa phương đang xây dựng đề án để bảo tồn, phát huy giá trị của Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề làm bánh tráng Túy Loan.