Nghệ An tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp

NDO -

Trước tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam, nhất là tại các khu công nghiệp (KCN) ở Bắc Giang, Bắc Ninh... đang diễn biến hết sức phức tạp, có mức độ lây nhiễm cao, lây lan nhanh, tỉnh Nghệ An đã tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch tại các KCN trên địa bàn.

Kiểm tra việc phòng chống Covid-19 trong khu vực nhà ăn của một doanh nghiệp ở KCN Nam Cấm.
Kiểm tra việc phòng chống Covid-19 trong khu vực nhà ăn của một doanh nghiệp ở KCN Nam Cấm.

Nghệ An hiện có tám KCN đã có dự án đầu tư. Cùng với đó, Khu Kinh tế (KKT) Đông Nam và các KCN Nghệ An đã có 128 dự án đi vào hoạt động tạo việc làm cho 28.226 lao động... Chính vì vậy, Nghệ An nói chung và các KKT, KCN và doanh nghiệp (DN) trên địa bàn nói riêng được đánh giá có nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Trước tình hình đó, tỉnh Nghệ An cùng Ban Quản lý KKT Đông Nam đã kịp thời triển khai các văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành về phòng, chống Covid-19 tới các nhà máy, DN và các KCN trong tỉnh. Các KKT, KCN đến các DN đều thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch. Các KKT, KCN cử cán bộ đầu mối phụ trách công tác phòng, chống dịch và số điện thoại thường trực để nhận các thông tin từ các DN; tham mưu cho UBND tỉnh, các huyện, thị, thành chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm các nhiệm vụ phòng chống dịch theo chức năng, nhiệm vụ.

Các DN tại các KCN đã thành lập “Tổ an toàn Covid-19” bảo vệ sức khỏe công nhân. Nòng cốt là cán bộ công đoàn cơ sở, an toàn vệ sinh viên, công nhân giàu kinh nghiệm trong công tác đảm bảo an toàn lao động. Hằng ngày, “Tổ an toàn Covid-19” tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân thực hiện nghiêm chỉnh 5K về phòng, chống dịch tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc; phối hợp với các bộ phận theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở cổng doanh nghiệp và trong nhà xưởng cũng như phát hiện nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Trước 8 giờ và 14 giờ hằng ngày, tình hình sức khỏe của người lao động, những người liên quan đến vùng dịch, tiếp xúc với các F1, F2… được “Tổ an toàn Covid-19” cập nhật, báo cáo về BCĐ phòng, chống dịch của DN. Tình hình dịch bệnh, các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại nơi làm việc được “Tổ an toàn Covid-19” thông tin qua nhóm Zalo, mạng nội bộ...

Nghệ An tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp -0
Công nhân làm việc được bố trí đúng giãn cách và có vách ngăn để tránh tiếp xúc trực tiếp. 

Đã có nhiều DN ở các KCN trong tỉnh Nghệ An triển khai khá tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, điển hình là Công ty TNHH Masan MB ở KCN Nam Cấm (Nghi Lộc, Nghệ An). Đây là DN được đánh giá, triển khai một cách bài bản nhất tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Giám đốc Công ty TNHH Masan MB Trần Mạnh Cường cho biết: "Masan MB chuyên sản xuất các loại hàng hóa tiêu dùng, với quy mô 600 cán bộ, công nhân viên. Trước tình hình dịch Covid-19, ngay từ rất sớm, công ty đã thành lập BCĐ phòng chống dịch và “Tổ an toàn Covid-19” và xây dựng kế hoạch, kịch bản ứng phó thích ứng với từng giai đoạn của dịch bệnh. Công ty có những yêu cầu hết sức khắt khe trong phòng chống dịch. Nếu cán bộ, công nhân viên nào không đáp ứng, không tuân thủ thì hình thức kỷ luật cao nhất là cho thôi việc”.

Theo đó, Masan MB đã thực hiện nghiêm việc kiểm soát người ra, vào cơ sở sản xuất. Tại cổng ra vào, công ty đã thiết lập điểm chốt phòng, chống Covid-19. Người vào công ty đều phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, khử trùng và được yêu cầu đeo khẩu trang đúng cách…Các loại phương tiện vào công ty, kể cả xe đưa đón công nhân viên đều được khử trùng bề mặt. Đối với xe đưa đón công nhân, khi nhân viên lên xe đều được yêu cầu khử trùng, xịt khuẩn tay, đo thân nhiệt. Đối với phương tiện đến từ vùng dịch thì được phun khử khuẩn cả buồng lái, tài xế phải mặc đồ chống dịch, ngồi trong xe suốt thời gian ở nhà máy...

Với đặc thù, công nhân viên công ty đều là người địa phương, ở quanh vùng nên công ty không xây dựng ký túc xá; cũng do vậy, yêu cầu khai báo y tế đối với công nhân viên cũng được thực hiện nghiêm. Các công nhân phải thực hiện khai báo y tế online bắt buộc.

Nghệ An tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp -0
 

Những người nào có công việc đi qua các địa phương có dịch thì được yêu cầu ở nhà tự cách ly 14-21 ngày. Những người nào có triệu chứng đau đầu, mệt mỏi thì yêu cầu đi khám, điều trị, khi sức khỏe hồi phục mới được quay trở lại làm việc. Những trường hợp F2 thì yêu cầu cách ly tại nhà theo đúng quy định, công ty thực hiện truy vết F3, tiến hành đo thân nhiệt, khử trùng và theo dõi sức khỏe F2.

Ở phía trong văn phòng, khu sản xuất, các biển bảng tuyên truyền phòng chống Covid-19 và các bình xịt khuẩn được đặt ở nhiều nơi. Việc phun khử khuẩn, lau rửa bằng cồn được làm thường xuyên trước, sau mỗi ca làm, đặc biệt là khu vực nhà vệ sinh, phòng thay đồ, nhà ăn. Hằng ngày, công ty có bản tin Covid-19 thông báo tình hình dịch cho mọi người và đưa ra các khuyến cáo, khuyến nghị cho người lao động. Bản tin này được phát trên hệ thống loa phát thanh nội bộ, màn hình ở nhà ăn vào giờ ăn, giờ nghỉ...

Tại phòng ăn, trước đây mỗi bàn ăn có thể ngồi tám người thì nay được thiết kế có vách ngăn và bố trí thành bốn chỗ ngồi giãn cách. Nhân viên cũng được bố trí ăn ở các khung giờ khác nhau để tránh tập trung đông người. Masan MB cũng đã thiết kế hệ thống phòng dành cho các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, phòng sơ tán, khu vực cách ly, đường di chuyển cho cán bộ công nhân viên trong tình huống dịch...

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn có không ít đơn vị tỏ ra chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch; chưa xây dựng, hoặc đã xây dựng nhưng có nhiều lỗ hổng trong kế hoạch, phương án, hoạt động phòng chống cụ thể... khiến dịch Covid-19 có thể xâm nhập, bùng phát.

Trưởng Ban Quản lý KKT Đông Nam Lê Tiến Trị cho biết: Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, Ban quản lý KKT Đông Nam đã, đang đôn đốc các doanh nghiệp triển khai thực hiện ngay báo cáo tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá; thống kê thông tin người lao động làm việc tại doanh nghiệp cùng cam kết thực hiện phòng, chống dịch...

Để bảo đảm tốt hơn hoạt động chống dịch, thời gian qua, Sở Y tế Nghệ An đã chủ trì phối hợp cùng Ban Quản lý KKT Đông Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thị, thành tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng chống Covid-19 tại các DN. Các đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế các phân xưởng sản xuất, khu vực bếp ăn, nhà ăn, ký túc xá của các DN về công tác đảm bảo vệ sinh cũng như phòng, chống dịch Covid -19...

Nghệ An tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp -0
Thực hiện khử khuẩn bàn ăn sau khi công nhân dùng bữa. 

Tuy nhiên, theo ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, Phó trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An, hiện nay, một số doanh nghiệp tỏ ra chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, đặc biệc là việc phân luồng, khai báo y tế, chưa bố trí khu cách ly trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại doanh nghiệp của mình.

“Chúng tôi yêu cầu KKT Đông Nam, các KCN và các địa phương phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh tại KCN, địa bàn mình quản lý, xử lý nghiêm các DN không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch”, Phó trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An cho biết thêm.

Cùng với đó, chiều 2-6, Sở Y tế và Ban Quản lý KKT Đông Nam đã tổ chức lớp hướng dẫn, tập huấn cho hàng trăm DN, các ban quản lý KCN và địa phương liên quan. Tại lớp tập huấn, lãnh đạo ngành Y tế Nghệ An cùng Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An và Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã triển khai Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động; hướng dẫn công tác xét nghiệm sàng lọc đối với người lao động; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN có bếp ăn tập thể; Ứng dụng công nghệ thông tin trong theo dõi và truy vết F0, F1, F2; Sử dụng QR Code; hướng dẫn bố trí khu cách ly, phân luồng lao động, kiểm soát nhiễm khuẩn không khí trong phòng, chống dịch Covid-19... Ngành chức năng cũng đã có những giải đáp thắc mắc, băn khoăn liên quan của DN, KCN...

Ngay sau lớp tập huấn này, các cơ quan chức năng và địa phương sẽ tổ chức kiểm tra, xử phạt nghiêm, mạnh tay đối với các DN vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covd-19; thông tin rõ vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng...

Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Nguyễn Hữu Lê cho biết: Ngành y tế khuyến cáo, bên cạnh việc xiết chặt công tác kiểm tra thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19, các DN, cơ sở sản xuất phải chủ động điều tra, nắm chắc các yếu tố dịch tễ tại nơi cư trú, cũng như phun khử khuẩn xe đưa đón công nhân hằng ngày; Thực hiện ngay phương án sàng lọc từ phân xưởng, nhóm công nhân; Các DN cần diễn tập các tình huống dịch giả định đặt ra để kịp thời điều chỉnh phương án phòng chống hữu hiệu... Từ đó mới đáp ứng được mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển sản xuất kinh doanh.