Nghệ An tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

NDO -

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Quân khu (QK) 4 và Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Nghệ An đã “kích hoạt” lại các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Chốt BĐBP kiểm tra y tế đối với những người nhập cảnh trái phép.
Chốt BĐBP kiểm tra y tế đối với những người nhập cảnh trái phép.

Thiếu tướng Hà Tân Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu cho biết: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch (BCĐPCD) QK4 và Bộ Tư lệnh QK4 đã có công văn yêu cầu  các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Theo đó, quán triệt đầy đủ và nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, BCĐPCD Bộ Quốc phòng, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng và công văn số 1234/BCĐ-HC ngày 25-7 của BCĐPCD QK4 về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Duy trì tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân, bắt buộc bố trí và thực hiện rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hoặc rửa tay bằng xà phòng tại các khu vực theo quy định; đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đơn vị và tham gia các phương tiện giao thông công cộng.

Tổ chức kê khai y tế bắt buộc đối với các quân nhân đã đi công tác, nghỉ phép, tranh thủ tại Thành phố Đà Nẵng; các quân nhân có tiếp xúc với thân nhân từ nước ngoài hoặc từ thành phố Đà Nẵng về trong thời gian từ ngày 11-7 đến nay. Quản lý, theo dõi sát tình hình sức khỏe của các quân nhân này để xử lý kịp thời khi có biểu hiện bất thường. Tổng hợp danh sách báo cáo về BCĐPCD QK4 qua cơ quan thường trực (Phòng Quân y), trước 10 giờ ngày 27-7.

Tăng cường chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 -0
 Phun khử trùng phương tiện ra vào doanh trại quân đội.

Đối với hai bệnh viện và các bệnh xá siết chặt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là công tác phân luồng, giám sát y tế trong khám chữa bệnh; chuẩn bị tốt mọi mặt, sẵn sàng cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ.

* Sáng 27-7, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Nghệ An đã triển khai “kích hoạt” lại các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn mới, dưới sự chủ trì của Đại tá Trần Hải Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Nghệ An.

Theo đó, tại cơ quan Bộ Chỉ huy, tiến hành phun khử trùng nơi ở, nơi làm việc và duy trì kiểm tra y tế tại cổng cơ quan. Cán bộ, chiến sĩ hạn chế tiếp xúc với người ngoài đơn vị và khi tiếp xúc làm việc phải đeo khẩu trang. Các phòng, ban đơn vị chủ động rà soát các thân nhân đã đi đến các tỉnh khác về, đặc biệt là đến Đà Nẵng thời gian qua để có biện pháp thực hiện cách ly theo quy định.

Tại các đơn vị cơ sở, duy trì nền nếp chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực phòng, chống dịch. Chỉ huy đơn vị thường xuyên bám đơn vị, địa bàn để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Siết chặt công tác kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn lối mở; tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân, đặc biệt vùng sát biên giới về công tác phòng, chống dịch bệnh, quyết không để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép.

BĐBP Nghệ An tiếp tục tăng cường phối hợp các lực lượng tại các cửa khẩu, hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch Covid-19; Tăng cường tối đa lực lượng, phương tiện, bổ sung các trang thiết bị y tế cho các đơn vị trọng điểm, các đơn vị nơi tuyến đầu phòng, chống dịch Covid -19.

Hiện, trên tuyến biên giới tiếp giáp với ba tỉnh của nước bạn Lào, BĐBP Nghệ An vẫn đang duy trì 67 chốt cố định và di động để kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Tính đến cuối ngày 25-7, đã có 4.120 người nhập cảnh cách ly qua cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn và cảng Cửa Lò - Bến Thủy; trong đó 1.161 sinh viên Lào; nhập cảnh trái phép là 54 vụ/123 người...

Nghệ An tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 2

Siết chặt phòng chống dịch sau ca nhiễm mới tại Đà Nẵng