Nghệ An phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022

NDO -

Sáng 15/4, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm“ năm 2022 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.

Diễu hành tuyên truyền bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực du lịch. Ảnh: Công Kiên
Diễu hành tuyên truyền bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực du lịch. Ảnh: Công Kiên

Tại lễ phát động, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An Dương Đình Chỉnh nêu rõ: Trước tình hình này, các cấp, ngành, địa phương cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và đầu tư nguồn lực của chính quyền cho công tác an toàn thực phẩm; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và giáo dục các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp về bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các giao dịch thương mại điện tử, các công ty bán hàng đa cấp thực phẩm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 211/KH-UBND triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" tỉnh Nghệ An năm 2022.

Trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, các ban, ngành, địa phương trong tỉnh sẽ tổ chức chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức; thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và giám sát mối nguy ô nhiễm đối với các mặt hàng được sử dụng nhiều. Cùng với đó, tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm ở Nghệ An hiện vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Đó là vấn đề dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất bảo quản trong nông sản thực phẩm chưa kiểm soát được; chế biến thực phẩm còn nhiều hạn chế; vẫn còn thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng lưu thông trên thị trường; ý thức chấp hành pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm của một số tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng còn chưa cao.