Nghệ An phát động cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn

NDO - Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023), sáng 4/2, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ phát động Chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023-2025.
0:00 / 0:00
0:00
Các đơn vị, cá nhân đăng ký ủng hộ chương trình.
Các đơn vị, cá nhân đăng ký ủng hộ chương trình.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An; đại diện các Ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, tỉnh Nghệ An; Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm...

Nghệ An phát động cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn ảnh 1

Các đại biểu tham dự chương trình.

Trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2022, Nghệ An đã huy động nguồn lực để hỗ trợ xây dựng và sửa chữa hơn 4.500 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở; trong đó, xây dựng mới hơn 3.870 căn, sửa chữa hơn 630 căn với tổng kinh phí hơn 177 tỷ đồng..

Với một tỉnh nghèo như Nghệ An, dù đã có rất nhiều cố gắng trong công tác xóa đói, giảm nghèo, nhưng do thường xuyên phải gánh chịu hậu quả của thiên tai, lũ lụt… nên hiện nay trên địa bàn vẫn còn rất nhiều gia đình khó khăn, cần có một mái ấm. Vì vậy, việc tiếp tục phát động phong trào ủng hộ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn này chính là mong muốn và cũng là quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An, những tấm lòng nhân ái trên khắp mọi miền trong thời gian tới.

Phát biểu tại chương trình, đánh giá rất cao ý nghĩa nhân văn của chương trình, đồng chí Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Nghệ An nói riêng, miền trung nói chung thường phải hứng chịu sự tàn phá của thiên tai, lũ lụt, cuộc sống của người dân, đặc biệt là người dân miền núi vùng cao đã vất vả lại càng khó khăn hơn. Chính vì vậy, chủ trương hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở của tỉnh Nghệ An là một chương trình vô cùng ý nghĩa, hợp lòng dân. Nguyên Chủ tịch nước mong muốn Nghệ An cần tiếp tục phát huy tối đa nội lực, kết hợp các nguồn lực khác để thực hiện đạt mục tiêu chương trình.

Đồng chí Trương Tấn Sang cũng bày tỏ sự tin tưởng vào thành công của Chương trình. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ tích cực của cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước, đặc biệt các Hội đồng hương Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chương trình này sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra trong vòng hai năm so với kế hoạch đặt ra là ba năm.

Tuy nhiên, Nghệ An hiện vẫn còn hơn 108 nghìn hộ nghèo và cận nghèo; trong đó có 15.300 hộ đang gặp khó khăn về nhà ở; trong đó, 9.200 hộ có nhu cầu xây mới và 6.100 hộ sửa chữa nhà ở; đời sống của nhân dân vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, bãi ngang, vùng thường xuyên bị thiên tai lũ bão… còn gặp nhiều khó khăn, rất cần sự chung tay của toàn xã hội hỗ trợ, cải thiện nhà ở, ổn định cuộc sống.

Dù còn muôn vàn khó khăn nhưng cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, những tấm lòng vàng xứ Nghệ vẫn luôn hướng về người nghèo, hướng về quê hương, thể hiện trách nhiệm xã hội và đồng hành cùng cấp ủy chính quyền vì một cộng đồng tiến bộ.

Phát biểu kêu gọi ủng hộ chương trình, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, Nghệ An luôn xác định công tác xóa đói, giảm nghèo là nhiệm vụ có tính chiến lược, lâu dài, là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá việc thực hiện chính sách an sinh xã hội. Đối với Chương trình “vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023-2025”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ tập trung quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo để phấn đấu triển khai thực hiện thành công mục tiêu, hỗ trợ 15.300 hộ đang gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn Nghệ An, giai đoạn 2023-2025.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An kêu gọi các cấp, ngành, các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”, tham gia đóng góp, ủng hộ giúp đỡ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có được ngôi nhà kiên cố, để “an cư lạc nghiệp”, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh việc huy động thêm các nguồn lực khác để thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh đạt mục tiêu đề ra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cam kết, tỉnh Nghệ An sẽ hỗ trợ đúng mục đích, đúng đối tượng, phân bổ công khai, minh bạch, hiệu quả, kịp thời.

Tính đến 9 giờ ngày 4/2, Ban vận động đã nhận được đăng ký ủng hộ của 115 đơn vị, cá nhân, với tổng số 10.131 căn nhà với số tiền hơn 517 tỷ 618 triệu đồng. Với mức bình quân hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà. Trong đó, Báo Nhân Dân và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ủng hộ 2,5 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 50 nhà.

Nghệ An phát động cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn ảnh 2

Báo Nhân Dân và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ủng hộ 2,5 tỷ đồng, ủng hộ xây dựng 50 căn nhà.

Tại buổi lễ đã công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023-2025. Trong đó, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng Ban chỉ đạo, các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy làm Phó Ban chỉ đạo.

Mọi đóng góp của quý vị xin gửi về Sở Lao động-Thưong binh và Xã hội tỉnh Nghệ An, số tài khoản: 51810009556868 tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - chi nhánh Nghệ An.